SSTP là gì? So sánh SSTP và những giao thức VPN khác

Những sản phẩm VPN mang đến những tiện lợi, tính hiệu quả và bảo mật cao. Với những tổ chức đặt tính bảo mật trên tất cả chắc chắn sẽ phải chú ý đến những giao thức được VPN hỗ trợ. Mỗi giao thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong đó đặc biệt phải nhắc đến SSTP. Vậy bạn có biết SSTP là gì? Sự khác biệt giữa SSTP những giao thức VPN khác như thế nào? Cùng rubyvpn.com tìm kiếm câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé!

Các giao thức VPN phổ biến hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều giao thức VPN khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những cái tên phổ biến hơn, nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Đôi khi là vì chúng nhanh hơn hoặc an toàn hơn. Tùy chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Tóm tắt về top 5 giao thức VPN phổ biến như sau:

 • OpenVPN: Đây là một giao thức mã nguồn mở, tốc độ trung bình nhưng mã hóa vô cùng mạnh mẽ.
 • L2TP/IPSec: Giao thức này được sử dụng khá phổ biến, tốc độ không nhanh. Người dùng L2TP/IPSec sẽ rất dễ bị chặn bởi những trang web không an toàn cho người dùng VPN.
 • SSTP: Mã hóa tốt là điểm nổi bật nhất ở giao thức này.
 • IKEv2: Kết nối nhanh chóng. Tốt cho những thiết bị di động dù cho mã hóa yếu hơn.
 • PPTP: Tốc độ nhanh nhưng điểm yếu là chúng có khá nhiều lỗ hổng về bảo mật.

Giao thức SSTP là gì?

Nội dung chính của bài viết ngày hôm nay chính là so sánh SSTP với những giao thức khác của VPN. Vì vậy, trước tiên hãy cùng nhau hiểu rõ “SSTP là gì?”

SSTP là viết tắt của Secure Socket Tunneling Protocol. Là một loại VPN tunnel dùng kênh SSL 3.0 để tiến hành gửi lưu lượng PPP hoặc L2TP. Trong đó, SSL đóng vai trò cấp phép truyền đạt, mã hóa dữ liệu. Điều này giống với việc kiểm tra mức độ toàn vẹn của dung lượng. Vì vậy, SSTP có thể vượt qua được hầu hết những tường lửa, proxy server thông qua việc cùng kênh SSL qua cổng TCP 443.

Giao thức SSTP luôn có sẵn để dùng trong môi trường Windows, RouterOS và SEIL. SSTP dùng với Winlogon, thẻ thông minh để xác thực, chính sách truy cập từ xa, Windows VPN client.

SSTP sẽ chỉ hoạt động tốt trong điều kiện có đủ đường truyền tại liên kết mạng chưa tạo tunnel. Trong trường hợp không có đủ băng thông, TCP timer có thể sẽ hết hạn. Từ đó gây nên sự sụt giảm lớn về năng suất hoạt động của SSTP.

SSTP là gì?
SSTP là gì?

SSTP hoạt động như thế nào?

Trước tiên, hệ thống của client sẽ được kết nối với máy chủ thông qua TCP. Sau đó, SSL sử dụng cổng 443 để thực hiện kết nối với máy chủ. Nếu muốn xác nhận kết nối, người dùng cần yêu cầu xác thực người dùng cũng như thường được xác thực bởi client. SSTP xác thực bằng cách sử dụng chứng chỉ máy chủ để xác thực.

Có nhiều lý do để ta khẳng định về độ thông dụng của SSTP.

 • SSTP cung cấp một mức bảo mật rất cao, có thể nói là cao nhất, chúng tương đương với mức mã hóa AES 256-bit.
 • Có thể vượt được đa số các dòng tường lửa.
 • SSTP thuộc sự sở hữu của Microsoft, vì vậy chúng tận gốc tương thích với hệ điều hành Windows.

Ưu và nhược điểm của SSTP

Như đã nói ở trên, giao thức nào của VPN cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Và SSTP cũng vậy.

Ưu điểm

 • Dễ dàng vượt qua hầu hết các loại tường lửa.
 • Mức độ bảo mật cao.
 • Nhận được sự hỗ trợ từ Microsoft và có tích hợp trên các thiết bị Windows.

Nhược điểm

 • Do SSTP thuộc sự sở hữu của Microsoft, vì vậy không có thêm đơn vị nào có thể kiểm tra những lỗ hổng trong bảo mật.
 • Tốc độ khá chậm do phụ thuộc vào mã hóa (chừng độ mã hóa cao).

Bảng so sánh các giao thức VPN và SSTP

Dưới đây là những so sánh tổng quan và cơ bản nhất về SSTP và những giao thức khác của VPN mà bạn có thể theo dõi trước khi đi đến phân tích chi tiết.

VPN ProtocolsMã hóaBảo vệTốc độ
SSTP256-bitMã hóa mạnhTốc độ tương đối chậm
OpenVPN256-bitMã hóa mạnhTốc độ nhanh khi sử dụng trên những kết nối có độ trễ cao
L2TP256-bitMã hóa mạnhTốc độ chậm, chịu sự phụ thuộc vào bộ xử lý 
IKEv2256-bitMã hóa mạnhTốc độ nhanh chóng
PPTP128-bitBảo mật tối thiểuTốc độ tương đối nhanh

So sánh chi tiết các giao thức VPN

Dưới đây là những phân tích chi tiết về các giao thức của VPN mà bạn có thể tham khảo để có cái nhìn chi tiết tiết nhất.

OpenVPN

OpenVPN là một giao thức dạng mã nguồn mở. Đây vừa là điểm mạnh nhưng đồng thời cũng là điểm yếu của chúng. Chúng không giới hạn đối tượng truy cập. Tuy nhiên, OpenVPN vẫn được coi là một giao thức an toàn. Chúng hỗ trợ mức mã hóa cao 256bit gần như không thể phá vỡ. Bên cạnh đó là yêu cầu xác thực RSUMX-bit RSA cùng thuật toán SHUMNUMX của 2048-bit.

Do OpenVPN là nguồn mở nên chúng được thiết lập và điều chỉnh để sử dụng được trên hầu hết các nền tảng phổ biến hiện nay. Phổ biến như Windows, iOS hay thậm chí là những nền tảng ít được sử dụng hơn như Raspberry Pi.

Tuy nhiên, bảo mật cao lại khiến OpenVPN có tốc độ rất chậm. Đây là sự cân bằng phải có bởi nếu tỷ lệ mã hoá càng cao đòi hỏi phải mất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu. Tuỳ vào từng nhu cầu sử dụng mức độ bảo mật cao hoặc tốc độ nhanh chóng để người dùng đưa ra lựa chọn phù hợp.

OpenVPN sử dụng được trên nhiều nền tảng khác nhau
OpenVPN sử dụng được trên nhiều nền tảng khác nhau

L2TP

L2TP chính là sự thừa kế của giao thức đường hầm điểm tới điểm và chuyển tiếp của lớp 2. Tuy nhiên, L2TP lại không được trang bị những tiêu chí cần có để xử lý mã hoá. Thông thường, chúng sẽ được phân phối cùng giao thức IPsec. Sự kết hợp này cũng được đánh giá là an toàn nhất, gần như không có lỗ hổng về bảo mật.

Lưu ý: Giao thức sử dụng UDP tại cổng 500. Điều này đồng nghĩa với việc những website không cho phép VPN phát hiện và chặn chúng dễ dàng.

L2TP gần như không có lỗ hổng nào về vấn đề bảo mật
L2TP gần như không có lỗ hổng nào về vấn đề bảo mật

SSTP

Secure Socket Tunneling Protocol (SSTP) là một loại VPN tunnel dùng kênh SSL 3.0 để tiến hành gửi lưu lượng PPP hoặc L2TP. Trong đó, SSL đóng vai trò cấp phép truyền đạt, mã hóa dữ liệu. Điều này giống với việc kiểm tra mức độ toàn vẹn của dung lượng. Vì vậy, SSTP có thể vượt qua được hầu hết những tường lửa, proxy server thông qua việc cùng kênh SSL qua cổng TCP 443.

Chúng có độ an toàn cao khi dùng khóa SSL 256-bit, chứng chỉ SSL/TLS 2048-bit. Chịu sự quản lý độc quyền của Microsoft nên chúng chỉ tương thích với hệ điều hành Windows.

IKEv2

Internet Key Exchange ver 2 (IKEv2) là một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft và Cisco. Ban đầu chúng được dự định sẽ là một giao thức đường hầm nên sẽ sử dụng IPSec để mã hóa. Giao thức này giúp kết nối lại những kết nối đã mất một cách nhanh chóng. Vì vậy, chúng được sử dụng rất phổ biến khi tận dụng triển khai VPN cho các thiết bị di động.

IKEv2 là một giao thức đường hầm
IKEv2 là một giao thức đường hầm

PPTP 

PPTP là một cái tên xuất hiện đầu tiên trong những giao thức VPN. Hiện nay, PPTP đã không còn được sử dụng quá phổ biến bởi những lỗ hổng trong vấn đề bảo mật. Điểm nổi bật nhất của giao thức này chính là tốc độ cao. Bởi thông thường, độ bảo mật càng cao thì tốc độ càng chậm.

PPTP là giao thức xuất hiện sớm nhất nên vẫn còn khá nhiều lỗ hổng về vấn đề bảo mật
PPTP là giao thức xuất hiện sớm nhất nên vẫn còn khá nhiều lỗ hổng về vấn đề bảo mật

Nội dung bài viết trên là thông tin phân tích về những giao thức phổ biến của VPN. Qua đó giúp bạn trả lời được những câu hỏi SSTP là gì? Sự khác biệt giữa SSTP và những giao thức VPN khác là gì? Mong rằng, bài viết trên đã thật sự có ích với bạn đọc. Theo dõi rubyvpn.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận