AWS VPN là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về AWS VPN

Có lẽ chưa nhiều người dùng biết đến phần mềm AWS VPN. Tuy nhiên, AWS lại hỗ trợ đắc lực khâu quản lý, nâng cao hiệu quả làm được từ xa thông qua ứng dụng máy khách và máy chủ. Vậy chính xác AWS là gì? Cơ chế hoạt động của AWS VPN ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi bài tổng hợp chi tiết về AWS VPN sau đây?

AWS VPN là gì?

AWS VPN là giải pháp mạng riêng ảo VPN. Chức năng chính của nó là thiết lập kết nối an toàn giữa hệ thống mạng cục bộ, văn phòng từ xa, thiết bị khách và mạng toàn cầu AWS của người dùng.

AWS VPN – giải pháp mạng riêng ảo VPN, hỗ trợ thiết lập kết nối an toàn

AWS VPN hiện bao gồm 2 dịch vụ. Đó là AWS Site-to-Site VPN và AWS Client VPN. Mỗi dịch vụ lại cung cấp giải pháp VPN đám mây có tính khả dụng cao, hỗ trợ quản lý và bảo vệ lưu lượng mạng của người dùng.

Trong đó, AWS Site-to-Site VPN tạo ra đường hầm mã hóa giữa mạng của người dùng và Amazon Virtual Private Clouds hoặc AWS Transit Gateways. Nhằm phục vụ quá trình quản lý truy cập từ xa, AWS Client VPN kết nối người dùng của bạn với AWS hoặc tài nguyên cục bộ thông qua ứng dụng phần mềm VPN.

2 Dịch vụ cơ bản của AWS VPN

Như vừa đề cập, AWS VPN cung cấp đến người dùng 2 dịch vụ cơ bản. Bao gồm AWS Site-to-Site VPN và AWS Client VPN.

AWS Site-to-Site VPN

AWS Site-to-Site VPN là một trong hai dịch vụ cơ bản của AWS VPN.

Giới thiệu chung

AWS Client VPN là giải pháp VPN hỗ trợ truy cập từ xa. Đồng thời có thể tham gia vào quá trình quản lý các nhóm nhân sự làm việc trực tiếp do bạn quản lý. Thành viên nằm trong nhóm có quyền truy cập vào tài nguyên AWS VPN cục bộ.

AWS Client VPN là giải pháp VPN hỗ trợ truy cập từ xa

AWS Client VPN mang tính tùy chỉnh cao. Khi chuyển sang sử dụng AWS, người dùng thuộc quản lý của bạn có thể truy cập theo cách tương tự từ thực hiện. Máy khách AWS Client gồm nhiều ứng dụng phần mềm và giao thức hỗ trợ OpenVPN.

Lợi ích khi sử dụng

Sử dụng AWS Client VPN cho phép bạn quản lý các nhóm làm việc từ xa theo cách hiệu quả hơn. Cùng với đó là hàng loạt lợi ích khác.

  • Xác thực nâng cao: Nhiều tổ chức yêu cầu xác thực đa yếu tố (MFA) và xác thực liên kết từ giải pháp VPN của họ. AWS Client VPN hỗ trợ đầy đủ những phương thức này và nhiều phương thức xác thực khác.
  • Tùy chỉnh linh hoạt: Dịch vụ VPN cục bộ truyền thống bị giới hạn bởi dung lượng theo phần cứng cố định. AWS Client VPN là dịch vụ VPN đám mây trả tiền, linh hoạt tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của người dùng.
  • Truy cập từ xa thuận tiện: Không giống như phần lớn dịch vụ VPN truyền thống, AWS Client VPN cho phép người dùng kết nối với AWS và nhiều mạng cục bộ bằng một kết nối VPN duy nhất.
  • Quản lý hiệu quả: AWS Client VPN tự động xử lý việc triển khai, cung cấp dung lượng và cập nhật dịch vụ. Những bạn vẫn là giám sát tất cả kết nối từ một bảng điều khiển duy nhất.

Trường hợp nên sử dụng

AWS Client VPN thường được sử dụng trong 4 trường hợp cụ thể dưới đây.

Mở rộng quy mô truy cập từ xa

Xu hướng làm việc từ xa ngày một thịnh hành, nhất là trước và sau dịch COVID. Điều này dẫn đến tình trạng gia tăng đột biến về kết nối và lưu lượng truy cập, VPN có thể làm giảm hiệu suất hoặc tính khả dụng cho người dùng của bạn.

AWS Client VPN giúp mở rộng quy mô truy cập từ xa

AWS Client VPN có tính linh động và khả năng tự động mở rộng quy mô nhằm xử lý nhu cầu lúc cao điểm. Khi thời điểm lưu lượng tăng đột biến đã qua, nó sẽ giảm quy mô. Vì thế, bạn không phải trả tiền cho dung lượng chưa sử dụng

Truy cập ứng dụng từ xa

AWS Client VPN cung cấp cho người dùng quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng cả tại cơ sở và trong AWS. Điều này rất hữu ích trong quá trình di chuyển trên đám mây khi ứng dụng di chuyển từ các vị trí tại chỗ sang đám mây. Với AWS Client VPN, người dùng không phải thay đổi cách họ truy cập vào ứng dụng trong hoặc sau khi di chuyển.

Kết hợp với hệ thống không xác thực

AWS Client VPN hỗ trợ xác thực với Microsoft Active Directory bằng AWS Directory Services. Đồng thời, xác thực dựa trên chứng chỉ và xác thực liên kết bằng SAML-2.0 để hỗ trợ xử cố bất ngờ trong quá trình sử dụng phần mềm OpenVPN Client do AWS cung cấp. AWS Client VPN hoạt động với các giải pháp quản lý thiết bị di động (MDM) để từ chối thiết bị nào không tuân thủ chính sách của bạn.

Kết an toàn với thiết bị IoT

Tạo kết nối được mã hóa giữa thiết bị IoT và tài nguyên của Amazon Virtual Private Cloud (VPC). Quá trình này thực hiện bằng cách sử dụng xác thực dựa trên chứng chỉ.

AWS Client VPN

Bên cạnh AWS Site-to-Site VPN, AWS VPN còn cung cấp cả dịch vụ AWS Client VPN.

Giới thiệu chung

AWS Site-to-Site VPN là dịch vụ hỗ trợ quản lý hoàn toàn. Nhằm tạo kết nối an toàn giữa trung tâm dữ liệu hoặc văn phòng chi nhánh và tài nguyên AWS của bạn bằng cách sử dụng giao thức mật IP (IPSec). Khi sử dụng VPN Site-to-Site, bạn có thể kết nối với cả Amazon Virtual Private Clouds (VPC) cũng như AWS Transit Gateway.

AWS Site-to-Site VPN là dịch vụ hỗ trợ quản lý hoàn toàn

Đối với ứng dụng được phân phối toàn cầu, tùy chọn Accelerated Site-to-Site VPN cung cấp hiệu suất cao hơn nữa bằng cách làm việc với AWS Global Accelerator. Từ đó, định tuyến lưu lượng của bạn một cách thông minh đến điểm cuối mạng AWS gần nhất với hiệu suất tốt nhất.

Lợi ích khi sử dụng

AWS Site-to-Site VPN ghi điểm bởi tính khả dụng cao, giúp cải thiện hiệu suất kết nối.

Luôn có sẵn

AWS Site-to-Site VPN có tính khả dụng cao. Thông qua việc sử dụng hai đường hầm trên nhiều vùng khả dụng trong mạng toàn cầu AWS, bạn có thể phân luồng dữ liệu hiệu quả qua đường hầm đầu tiên. Sau đó, sử dụng đường hầm thứ hai như một biện pháp dự phòng (nếu một đường hầm bị hỏng thì dữ liệu vẫn tiếp tục lưu thông).

Tính chắc chắn cao

Với AWS Site-to-Site VPN, bạn có thể kết nối với Amazon VPC hoặc AWS Transit Gateway. Quá trình này giống như cách bạn kết nối với máy chủ cục của mình. AWS Site-to-Site VPN thiết lập các phiên bảo mật và riêng tư bằng giao thức bảo mật IP (IPSec).

Cải thiện hiệu suất kết nối

Tùy chọn Accelerated Site-to-Site VPN cải thiện hiệu suất kết nối VPN thông qua việc kết hợp với AWS Global Accelerator. Trong đó, AWS Global Accelerator có tác dụng định tuyến lưu lượng một cách thông minh đến điểm cuối mạng AWS gần nhất với hiệu suất lý tưởng.

Hỗ trợ giám sát

AWS Site-to-Site VPN cung cấp chức năng hiển thị tình trạng mạng cục bộ và từ xa. Đồng thời giám sát độ tin cậy và hiệu suất kết nối VPN của bạn khi kết hợp với Amazon CloudWatch.

Trường hợp nên sử dụng

AWS Site-to-Site VPN cần sử dụng khi di chuyển ứng dụng

AWS Site-to-Site VPN cần sử dụng trong hai trường hợp. Cụ thể là khi di chuyển ứng dụng và tương tác từ xa.

  • Di chuyển ứng dụng: Di chuyển ứng dụng lên nền tảng điện toán đám mây dễ dàng hơn là kết nối VPN Site-to-site giữa mạng của bạn và đám mây AWS. Bạn có thể lưu trữ VPC của Amazon phía sau tường lửa của công ty. Sau đó, di chuyển liên tục tài nguyên CNTT của mình mà không cần thay đổi cách người dùng của bạn truy cập vào những ứng dụng này.
  • Tương tác từ xa: Bạn có thể sử dụng kết nối AWS Site-to-Site VPN khi cần giao tiếp an toàn giữa các trang từ xa.

Kết luận

Ruby VPN vừa gửi đến bạn góc tổng hợp kiến thức cần biết về AWS VPN. Mong rằng thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích bạn phần nào!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận