Hướng dẫn cách sử dụng VPN trên điện thoại Android và iOS

Cách sử dụng VPN trên điện thoại là một trong những kỹ năng cơ bản mọi người dùng cần nắm vững. Bởi không phải nơi nào trên thế giới cũng cho phép người dùng thoải mái trải nghiệm internet. VPN được xem như công cụ đắc lực để bạn lướt web an toàn, bảo mật thông tin cá nhân.

Cách sử dụng VPN trên điện thoại Android

Hệ điều hành Android hiện chiếm thị phần trên 70% điện thoại thông minh lưu hành trên thị trường. Phần lớn smartphone chạy Android hiện nay đều hỗ trợ người thiết lập và sử dụng VPN.

Thiết lập VPN 

Các bước thiết lập mạng ảo VPN trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android thực hiện dễ dàng chỉ chưa đến 1 phút.

Bước 1: Trên chiếc smartphone đang sử dụng, bạn di chuyển tới mục “Cài đặt”. Tiếp theo chọn mục “Mạng và Internet”.

Ảnh 1: Chọn "Cài đặt" và "Mạng và Internet"
Ảnh 1: Chọn “Cài đặt” và “Mạng và Internet”

Bước 2: Kéo màn hình xuống dưới và chọn “VPN”, đồng thời bấm chọn vào biểu tượng dấu “+” để thêm mạng VPN.

Ảnh 2: Bấm chọn vào biểu tượng dấu "+" để thêm mạng VPN
Ảnh 2: Bấm chọn vào biểu tượng dấu “+” để thêm mạng VPN

Bước 3: Nhập thông tin cần thiết tổ chỉnh sửa cấu hình VPN như tên, loại kết nối, tên người dùng và mật khẩu. Nếu đã nhập đầy đủ thông tin, bạn cần bấm chọn “Lưu”.

Ảnh 3: Nhập thông tin cần thiết tổ chỉnh sửa cấu hình VPN
Ảnh 3: Nhập thông tin cần thiết tổ chỉnh sửa cấu hình VPN

Sau khi thực hiện xong bước thứ 3 coi như bạn vừa hoàn thành quá trình thiết lập VPN trên điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Tắt VPN 

Nếu không cần tiếp tục sử dụng VPN trên điện thoại Android, bạn có thể tạm ngắt kết nối VPN. Sau đây là bước hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Truy cập vào “Cài đặt” trên thiết bị đang sử dụng. Tiếp tục chọn “Mạng và Internet” và chọn mạng ảo “VPN”.

Bước 2: Bấm giữ VPN trong một vài giây và xác nhận “Ngắt kết nối”. Như vậy là chỉ sau 2 bước đơn giản, bạn đã tắt kết nối VPN thành công.

Ảnh 4: Bấm giữ VPN trong một vài giây và xác nhận "Ngắt kết nối"
Ảnh 4: Bấm giữ VPN trong một vài giây và xác nhận “Ngắt kết nối”

Hiển thị kết nối VPN 

Nếu như đã kích hoạt VPN nhưng chưa hiển thị kết nối, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Truy cập vào “Cài đặt” trên thiết bị đang sử dụng. Tiếp tục chọn “Mạng và Internet” và chọn mạng ảo “VPN”.

Bước 2: Bấm vào biểu tượng hình bánh răng cưa cài đặt ngay cạnh VPN và thiết lập chế độ “VPN luôn bật”.

Ảnh 5: Kích hoạt chế độ "VPN luôn bật"
Ảnh 5: Kích hoạt chế độ “VPN luôn bật”

Xóa thông báo VPN 

Đôi khi trong quá trình sử dụng VPN, bạn sẽ thấy khá nhiều thông báo. Để hạn chế tình trạng này, bạn chỉ cần xóa thông báo.

Bước 1: Truy cập vào “Cài đặt” trên thiết bị đang sử dụng. Tiếp tục chọn “Mạng và Internet” và chọn mạng ảo “VPN”.

Bước 2: Bấm vào biểu tượng răng cưa ngay bên cạnh ứng dụng VPN. Sau đó, tiến hành gạt tắt chế độ “VPN luôn bật”. Khi tắt chế độ này, thông báo không cần thiết sẽ không hiển thị như trước nữa.

Ảnh 6: Tắt chế độ  "VPN luôn bật"
Ảnh 6: Tắt chế độ “VPN luôn bật”

Cách sử dụng VPN điện thoại chạy iOS 

Người sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành iOS vẫn có thể sử dụng VPN tương tự như trên điện thoại chạy Android. Tuy nhiên, cách thiết lập mạng ảo VPN loại hơi khác biệt đối chút.

Các bước thiết lập

Quy trình thiết lập VPN trên điện thoại chạy iOS chỉ yêu cầu người dùng thao tác trong 3 bước cơ bản. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện.

Bước 1: Trên chiếc điện thoại iPhone hoặc iPad đang sử dụng, bạn hãy truy cập ngay phần cài đặt.

Ảnh 7: Truy cập mục cài đặt trên thiết bị chạy iOS
Ảnh 7: Truy cập mục cài đặt trên thiết bị chạy iOS

Bước 2: Tiếp tục kéo thủ phía dưới rồi lựa chọn VPN. Tiếp theo là bạn cần nhập đầy đủ một số thông tin như mô tả, server hay máy chủ, ID từ xa, password, phim người.

Bước 3: Nếu đã nhập xong thông tin trong phần thiết lập VPN, bạn hãy bấm “Xong”. Đến đây coi như thế thì thiết lập mạng ảo VPN đã hoàn tất. Tiếp theo, bạn cần kích hoạt VPN.

Cách bật VPN 

Sau khi thiết lập xong, bạn hãy bắt đầu kích hoạt để sử dụng mạng ảo VPN. Quy trình thực hiện nhìn chung không có gì phức tạp. Dưới đây là bước hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Di chuyển đến cửa sổ cài đặt chung. Tại đây, hệ thống sẽ thông báo tình trạng cấu hình VPN.

Bước 2: Để kích hoạt mạng ảo VPN, bạn gạt nút tình trạng sang bên phải. Lúc này, VPN chuyển sang trạng thái On.

Ảnh 8: Kết nối VPN trong mục cài đặt chung
Ảnh 8: Kết nối VPN trong mục cài đặt chung

Ngay sau khi kích hoạt thành công, hệ thống của iPhone có hai hoặc iPad đã chuyển sang trạng mạng ảo. Tốc độ truy cập internet có khả năng bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy thì nếu không cần thiết, bạn có thể tắt chế độ VPN.

Liên hệ hỗ trợ

Trường hợp mặc dù đã thiết lập VPN nhưng điện thoại hoặc iPad không thể kết nối với VPN, chưa nhập chính xác mật khẩu. Nếu kiểm tra đã nhập đúng mật khẩu nhưng vẫn không thể liên kết VPN, bạn hãy tìm cách liên hệ với bộ phận quản trị mạng hoặc phòng công nghệ thông tin.

Khi cần tìm hiểu thêm thông tin về VPN, bạn hãy tìm cách liên hệ với bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp iPhone. Hoặc tìm đến trang công nghệ thông tin của iOS hay thư viện của nhà phát triển Apple iOS.

Vì sao nên sử dụng VPN? 

Như đề cập trong phần mở đầu, tất cả người dùng nên học cách sử dụng VPN trên điện thoại. Các ứng dụng VPN chính là giải pháp hiệu quả giúp người dùng trải nghiệm Internet một cách tự do nhưng vẫn bảo mật thông tin.

Hỗ trợ làm việc từ xa thuận lợi

VPN hỗ trợ người dùng internet làm việc thuận lợi từ xa. Vì thế khi phải đi du lịch hay đi công tác xa, bạn nên cài đặt VPN. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn truy cập tài nguyên cục bộ bị hạn chế từ phía doanh nghiệp.

Không những vậy, bạn còn có thể tạo một VPN riêng. Mạng ảo riêng này sẽ giúp bạn truy cập tập Windows Remote desktop tại bất kỳ đâu miễn có kết nối internet. Đây là cách đơn giản để bạn truy cập vào máy tính cá nhân từ xa, chia sẻ tài liệu, làm việc và giải trí như bình thường.

Ẩn nhật ký trình duyệt từ mạng cục bộ và ISP

Sử dụng wifi công cộng vẫn là thói quen của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên cũng chính thói quen này lại vô tình khiến không ít người bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Ứng dụng VPN hỗ trợ bắt được người dùng trong quá trình ẩn hoạt động thực hiện trên trình duyệt web. Khi đó mạng cục bộ chỉ phát hiện duy nhất một kết nối VPN. Toàn bộ đội truy cập khác đều thông qua VPN, hạn chế sự giám sát từ nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Truy cập dễ dàng các web bị chặn

Mặc dù internet phổ rộng khắp toàn thế giới nhưng người dùng vẫn bị hạn chế chế bởi yếu tố địa lý. Chẳng hạn như một người Mỹ đang đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài thì không thể truy cập Netflix hay Pandora như bình thường được.

Tuy vậy nếu mọi thiết bị có kết nối với VPN tại Mỹ, người đó lại vẫn có thể truy cập Netflix hay Pandora.

Download file thuận lợi

Có khá nhiều về rồi đang sử dụng VPN để phục vụ quá trình download file qua Bittorrent. Với sự hỗ trợ của VPN, quá trình download này sẽ diễn ra nhanh hơn.

Hạn chế tình trạng điều chỉnh băng thông

Hầu hết nhà mạng cung cấp dịch vụ internet vẫn áp dụng giới hạn băng thông. VPN trong trường hợp này có tác dụng mã hóa toàn bộ lưu lượng truy cập internet. Như vậy, ISP gần như không thể theo dõi hoạt động của người dùng. Có nghĩa nhà mạng sẽ không thể xác định người rồi có đang tận dụng băng thông cho mục đích chơi game hay download.

Top 5 ứng dụng VPN nên cài đặt cho điện thoại 

Trước khi hướng dẫn chi tiết cách sử dụng VPN trên điện thoại, RuBy VPN xin giới thiệu đến bạn top 5 ứng dụng VPN tốt nhất hiện nay. Đây là những ứng dụng VPN thiết kế tương thích với cả smartphone chạy Android và iOS.

NordVPN

Mã hóa AES-256 mạnh mẽ

Bỏ chặn Netflix

Hơn 5500 máy chủ

Cho phép lưu lượng P2P

Bỏ qua các giới hạn địa lý

VPN được xếp hạng cao nhất

Có trụ sở tại Panama

Tốc độ nhanh

Có sẵn trên:

🔥 Được GIẢM GIÁ 68%! 🔥

NordVPN – ứng dụng VPN lý tưởng cho smartphone chạy Android và iOS. Ứng dụng này sở hữu giao diện dễ nhìn, giúp người dùng thuận tiện thao tác làm quen. Với cùng một tài khoản NordVPN, bạn sẽ được hỗ trợ kết nối tối đa cùng lúc tới 6 thiết bị.

Hiện nay, nhà phát triển của ứng dụng này sở hữu mạng lưới trên 3400 máy chủ đặt tại hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới. Khu vực tập trung nhiều máy chủ nhất của NordVPN hiện thời là Bắc Mỹ và châu Âu. Vì thế nếu cần bỏ chặn nền tảng trực tuyến như Netflix, iPlayer, Hulu,.. Bạn nên cài đặt sử dụng NordVPN.

SurfShark

Mã hóa AES-256 mạnh mẽ

Kết nối không giới hạn

Hơn 3300 máy chủ

Cho phép lưu lượng P2P

Bỏ qua các giới hạn địa lý

VPN được xếp hạng cao nhất

Có trụ sở tại Netherland

Tốc độ nhanh

Có sẵn trên:

🔥Được GIẢM GIÁ 81%! 🔥

Ứng dụng tạo mạng ảo SurfShark không giới hạn thiết bị kết nối, giá dịch vụ chỉ từ 2.3 USD / tháng. Bên cạnh smartphone chạy Android và iOS, SurfShark còn tương thích với các thiết bị chạy hệ điều hành Windows, Linux và Mac OS.

Thông qua hệ thống hơn 3.200 máy chủ trên toàn cầu, SurfShark đảm bảo độ bao phủ rộng, loại bỏ rào cản kiểm duyệt. Ngoài ra, ứng dụng này cần được bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, mã hóa dữ liệu an toàn.

AtlasVPN

Không giới hạn thiết bị

Phát trực tuyến nhanh 4K

Giao thức WireGuard

Cho phép lưu lượng P2P

Chặn quảng cáo

VPN được xếp hạng cao nhất

Có trụ sở tại US

Tốc độ nhanh

Có sẵn trên:

🔥Được GIẢM GIÁ 82%! 🔥

AtlasVPN hỗ trợ người dùng cả bản trả phí và miễn phí, tương thích với hầu hết smartphone hiện nay. Đặc biệt, phí dịch vụ AtlasVPN sẽ chỉ từ 1.39 USD. Số lượng 750 máy chủ đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng.

Với mỗi tài khoản miễn phí, AtlasVPN cung cấp đến người dùng 10GB / ngày. Cùng với đó là hàng loạt chức năng cơ bản.

ExpressVPN

chính sách không ghi nhật ký

Phát trực tuyến nhanh 4K

Giao thức WireGuard

Cho phép lưu lượng P2P

Chặn quảng cáo

VPN được xếp hạng cao nhất

Có trụ sở tại UK

Tốc độ nhanh

Có sẵn trên:

🔥Được GIẢM GIÁ 49%! 🔥

ExpressVPN là một dịch vụ Mạng riêng ảo (VPN) mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn và định tuyến nó qua một máy chủ ở vị trí bạn chọn. VPN là một công cụ thiết yếu để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bạn khi kết nối với internet. ExpressVPN là một trong những VPN phổ biến nhất trên thị trường và vì lý do chính đáng. Nó đáng tin cậy, nhanh chóng và dễ sử dụng.

ExpressVPN có máy chủ tại hơn 94 quốc gia trên thế giới, vì vậy bạn luôn có thể tìm thấy một máy chủ phù hợp với nhu cầu của mình. Phần mềm này rất dễ sử dụng và cung cấp nhiều tính năng, chẳng hạn như khả năng kết nối đến 3 thiết bị cùng một lúc. ExpressVPN cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 qua trò chuyện trực tiếp và email.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VPN đáng tin cậy và nhanh chóng, ExpressVPN là một lựa chọn tuyệt vời.

Cyberghost

chính sách không ghi nhật ký

Phát trực tuyến nhanh 4K

hơn 7900 máy chủ

Cho phép lưu lượng P2P

Chặn quảng cáo

VPN được xếp hạng cao nhất

Có trụ sở tại Romania

Tốc độ nhanh

Có sẵn trên:

🔥Được GIẢM GIÁ 82%! 🔥

Cyberghost là một VPN được biết đến với các tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Nó đã tồn tại hơn một thập kỷ và là một trong những VPN phổ biến nhất trên thị trường. Cyberghost không lưu giữ nhật ký hoạt động của người dùng, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giữ các hoạt động trực tuyến của họ ở chế độ riêng tư. Nó cũng có các tính năng bảo mật mạnh mẽ, bao gồm mã hóa cấp quân sự. Cyberghost rất dễ sử dụng và có máy chủ tại hơn 60 quốc gia.

CyberGhost đang sở hữu hệ thống máy chủ khổng lồ 7.900 máy tại 91 quốc gia, hỗ trợ người dùng sử dụng miễn phí 45 ngày. Phí dịch vụ cần thanh toán đối với khoản trả phí dao động từ 2.29 USD đến 12.99 USD. 

Với CyberGhost, người dùng có thể kết nối nhiều nhất 7 thiết bị cùng lúc. CyberGhost tạo môi trường để bạn trải nghiệm internet tự do, bảo vệ thông tin cá nhân một cách hiệu quả hơn.

Kết luận

RuBy VPN hướng dẫn chi tiết cách sử dụng VPN trên điện thoại. Dễ thấy rằng quy trình thao tác cũng không đến nỗi quá phức tạp. Rất hy vọng sau khi tham khảo bài hướng dẫn này, bạn sẽ có thể cài đặt và sử dụng ngay trên điện thoại!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận