Hướng dẫn cách sử dụng VPN thông minh và hiệu quả

VPN hay còn gọi là mạng ảo cá nhân khi vừa mới ra đời đã sớm tạo nên cơn sốt trong giới công nghệ trên toàn cầu. Phần mềm này giải quyết hàng loạt những vấn đề nhức nhối đối với cuộc sống trên mạng ngày qua ngày của chúng ta. Đó chính là lý do vì sao VPN lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến vậy. Bất kỳ ai cũng mong muốn tìm hiểu cặn kẽ cũng như tham khảo cách sử dụng VPN hiệu quả nhất. Không để người dùng phải chờ đợi lâu, hôm nay hãy cùng rubyVPN.com đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết nhé.

VPN là gì?

VPN là gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người, những người lần đầu nghe đến thuật ngữ này cần phải tìm hiểu khái niệm của VPN. Cụ thể, VPN được viết tắt của từ virtual private network, thường được giới công nghệ gọi là mạng ảo cá nhân hay mạng riêng ảo. Đây là giải pháp tối ưu và hiện đại nhất nhằm bảo vệ thông tin của người dùng 1 cách tuyệt đối khi truy cập các trang web trực tuyến. Đồng thời mang đến nhiều lợi ích tích cực khác mà không có phần mềm nào có thể mang lại.

Khi nhắc đến VPN, người ta nghĩ ngay đến độ bảo mật thông tin của nó. Không những vậy, phần mềm VPN còn đảm bảo về ID của chủ nhân chúng thông qua các thiết bị bảo mật hiện đại bậc nhất hiện nay. Người dùng sử dụng VPN cho máy tính hoặc điện thoại để truy cập trực tuyến sẽ không phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Đồng thời, với VPN người dùng có thể truy cập vào các trang web tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà không bị chặn bởi tường lửa hay rào cản an ninh mạng.

VPN là gì
VPN là gì

Cách cài đặt VPN

Nhận thấy được tầm quan trọng của VPN, nhiều người đã tự mày mò tìm hiểu về ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiên việc chọn lựa và cài đặt 1 phần mềm VPN chất lượng cho pc của bạn không hẳn là một điều đơn giản. Người dùng trước khi thực hiện các bước cài đặt cần phải chọn lọc thông tin, xem xét nhiều khía cạnh của một ứng dụng VPN để ra quyết định sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo ý kiến của người đi trước để có kinh nghiệm hơn trong vấn đề này.

Cài đặt VPN
Cài đặt VPN

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm VPN khác nhau, từ miễn phí cho đến có thu phí. Tuy vậy, mỗi một phần mềm sẽ bao gồm những ưu và nhược điểm khác nhau. Người dùng cần tìm hiểu những mặt lợi và hại, cũng như trải nghiệm dịch vụ trong 1 thời gian ngắn để có cái nhìn chính xác và chi tiết nhất. Một số phần mềm VPN mà người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn bao gồm: NordVPN, CyberGhost, ExpressVPN…và tìm hiểu cách sử dụng VPN hiệu quả.

Dưới đây là các bước đơn giản để cài đặt phần mềm VPN vào máy tính hoặc điện thoại của người dùng:

Chọn mua 1 phần mềm VPN

Đầu tiên, người dùng sẽ cân nhắc và mua một phần mềm VPN theo sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Người dùng cũng có thể lựa chọn các phần mềm VPN miễn phí hiện nay. Tuy vậy, các phần mềm miễn phí sẽ bao gồm những khuyết điểm cụ thể như tốc độ chậm, khả năng mã hóa kém, có nhiều quảng cáo…Với 1 phần mềm VPN như thế, người dùng sẽ không thể tận dụng được hết những tiện ích mà nó mang lại. 

Thay vào đó, rubyVPN.com khuyến khích người dùng lựa chọn phần mềm VPN có trả phí. Hầu hết những phần mềm này sẽ có chất lượng dịch vụ cao, không ngừng cải thiện và nâng cấp dịch vụ của mình. Vì thế, việc lựa chọn những ứng dụng cạnh tranh như vậy sẽ mang đến lợi ích tối đa cho người tiêu dùng. Các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi vì hầu hết các phần mềm VPN này đều cho người dùng trải nghiệm miễn phí dịch vụ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Chọn mua phần mềm VPN
Chọn mua phần mềm VPN

Mở kết nối mạng trên máy tính/điện thoại

Sau khi đã lựa chọn cho mình một phần mềm VPN phù hợp, người dùng cần tiến hành mở kết nối mạng và khởi động máy tính/ điện thoại của mình. Người dùng khi khởi động máy tính cần kiểm tra dung lượng trên máy, các khoảng trống trong bộ nhớ của máy. Sau đó, tiến hành xóa bớt các dữ liệu không cần thiết nếu như máy đang gần đầy bộ nhớ. Đồng thời tắt các phần mềm diệt virus để chuẩn bị có bước tải phần mềm VPN tiếp theo.

Không những vậy, người dùng cũng cần kiểm tra kết nối wifi, mạng máy tính của mình. Đảm bảo duy trì kết nối mạng ổn định, chuẩn bị cho quá trình tải phần mềm VPN về máy. Thời gian tải về máy cũng khá nhanh, nên người dùng cần đảm bảo đường truyền không bị ngắt quãng.

Kết nối mạng
Kết nối mạng

Tải phần mềm VPN về máy

Sau khi khởi động máy và kết nối mạng thành công, người dùng tiến hành tải phần mềm VPN về máy. Có 2 trường hợp xảy ra khi tải phần mềm VPN về máy như sau:

  • Trường hợp sử dụng phần mềm VPN cho công việc: Người dùng nếu sử dụng phần mềm này để làm việc tại các công ty lớn nên tham khảo ý kiến của IT trước khi tải về. Bởi vì chỉ có IT mới biết được phần mềm VPN đó có tương thích với máy tính của bạn hay không. Đồng thời sẽ hỗ trợ liên kết với máy chủ tại công ty, giúp quá trình làm việc được mượt mà và hiệu quả hơn.
  • Trường hợp tải phần mềm VPN về điện thoại để sử dụng: Người dùng chỉ cần vào trang web của phần mềm VPN đó và click tải về máy. Lưu ý lựa chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành trên điện thoại của mình, hoặc là Android, hoặc là IOS. Sau khi tải xong, phần mềm sẽ nằm trong kho ứng dụng của máy.
Tải phần mềm VPN về máy
Tải phần mềm VPN về máy

Cài đặt VPN

Để có thể tiến hành cách sử dụng VPN người dùng cần hoàn tất bước cài đặt cuối cùng này. Cụ thể, người dùng sẽ mở phần mềm VPN đã tải về trên máy tính hoặc điện thoại. Sau đó nhấn khởi động phần mềm. Sau một khoảng thời gian ngắn, phần mềm hiện ra những ô thông tin cơ bản để người dùng đăng ký tài khoản tại đây. Tuy vậy, có một vài phần mềm VPN không yêu cầu thực hiện bước này vẫn có thể hoàn tất quá trình cài đặt.

Cụ thể, đối với Macbook, người dùng sẽ được yêu cầu mở vào thư mục ứng dụng sau đó cài đặt mật khẩu cho VPN. Đây là bước sơ khai và chỉ thực hiện 1 lần cho toàn quá trình sử dụng phần mềm VPN sau này. Đối với các máy tính windows, người dùng mở tệp đã tải, khởi động phần mềm trong mục Start. Đối với điện thoại, người dùng sẽ mở ứng dụng và điện các thông tin cần thiết để đăng nhập vào phần mềm.

Cài đặt VPN
Cài đặt VPN

Cách sử dụng VPN

Sau khi đã hoàn tất các bước cài đặt trên, người dùng sẽ tiến hành cách sử dụng VPN. Quy trình này bao gồm 4 bước, khá đơn giản và dễ thực hiện. Cách sử dụng VPN này đã được tinh giản và rút gọn, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn. Dưới đây là các bước thực hiện khi người dùng muốn sử dụng phần mềm VPN.

Mở phần mềm VPN trên máy

Sau khi tiến hành cài đặt xong phần mềm, người dùng tắt và khởi động lại máy. Sau đó mở phần mềm VPN lên. Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành window, người dùng có thể tìm kiếm ứng dụng VPN trên thanh taskbar. Hoặc vào mục Settings và bấm chọn Programs. Tại đây biểu tượng của phần mềm VPN đã được cài đặt sẽ hiện lên. người dùng bấm chuột trái để khởi động phần mềm.

Mờ phần mềm VPN
Mờ phần mềm VPN

Đối với Macbook sử dụng hệ điều hành IOS, người dùng phải mở mục Applications. Tại đây phần mềm cũng sẽ hiện lên, người dùng bấm chọn để khởi động. 

Làm theo hướng dẫn

Tiếp đến người dùng làm theo hướng dẫn của các phần mềm VPN. Hầu hết các phần mềm khi được tải về đều bao gồm một bản hướng dẫn cài đặt cũng như cách sử dụng VPN bản pdf. Cụ thể, người dùng sẽ tiến hành tạo tài khoản trước khi đăng nhập vào phần mềm. Tuy vậy, không phải phần mềm VPN nào cũng yêu cầu tạo tài khoản để sử dụng. Người dùng có thể cân nhắc khoản này trước khi tiến hành mua phần mềm.

Hầu hết các ứng dụng của VPN đều sẽ có tiện ích tự cài đặt và thiết lập. Đồng thời, ứng dụng này có thể kết nối tự động ngay khi máy tính của bạn được mở lên. Đôi khi các bạn sẽ gặp trục trặc về việc nhà mạng chặn kết nối. Tuy nhiên đây chắc hẳn không phải là một vấn đề lớn mà người dùng phải lo lắng. Phần mềm VPN sẽ tự động ép máy tính sử dụng VPN của nó một cách ổn định.

Làm theo hướng dẫn
Làm theo hướng dẫn

Nhập thông tin người dùng và mật khẩu

Sau đó, màn hình sẽ hiện lên một phần để nhập thông tin người dùng. Lúc này người dùng tiến hành đăng ký tài khoản để sử dụng phần mềm VPN này. Nếu bạn đã có tài khoản thì có thể bỏ qua bước này. Các bước đăng ký cụ thể như tên, tuổi, quốc gia, địa chỉ server bạn sẽ kết nối, mật khẩu, email…Lúc này bấm đăng ký là bạn đã có ngay 1 tài khoản VPN để sử dụng.

Nếu bạn làm việc bằng phần mềm này tại công ty thì nên tham khảo ý kiến của IT. IT sẽ hỗ trợ các bạn truy cập và kết nối với server công ty và sử dụng nguồn tài nguyên tại đây một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bật VPN và bắt đầu sử dụng

Cuối cùng các bạn chỉ cần bật VPN và bắt đầu sử dụng các tính năng vượt trội của phần mềm này. Đây là bước cuối cùng trong quy trình cách sử dụng VPN hiện nay. Người dùng sẽ bật ứng dụng VPN trên máy tính để bắt đầu duyệt web mà không sợ bị theo dõi hay phát hiện. 

Khi này người dùng sẽ có thể truy cập vào trang web của bất kỳ quốc gia nào mà phần mềm VPN của bạn có máy chủ tại đó. Đồng thời địa chỉ ID cũng sẽ được ẩn hoàn toàn, lịch sự duyệt web cũng sẽ được mã hóa một cách thông minh nhất.

Bật VPN và bắt đầu sử dụng
Bật VPN và bắt đầu sử dụng

Bài viết của rubyVPN.com đã chia sẻ đến với các bạn những thông tin cơ bản về VPN và cách sử dụng VPN cho PC và điện thoại hiện nay. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với người thân và bạn bè xung quanh nhé. Chúc các bạn có quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm VPN thành công.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận