Hướng dẫn cách tăng tốc download uTorrent bằng VPN

Được ra đời vào năm 2005, uTorrent là phần mềm hỗ trợ tải các tập tin dưới dạng torrent được chia sẻ thông qua Internet cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như: hỗ trợ tạm dừng khi đang download file, phục hồi nhanh chóng dữ liệu bị gián đoạn khi đang thực thi, download nhiều dữ liệu cùng 1 lúc. Để biết cách tăng tốc download uTorrent như thế nào, bạn hãy cùng Ruby VPN tham khảo bài viết sau.

uTorrent là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi cách tăng tốc download uTorrent như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu uTorrent là gì để có cái nhìn tổng quan hơn. 

Trong thế giới công nghệ, khi nhắc đến Torrent người ta thường nghĩ ngay đến một file máy tính nắm giữ metadata bao gồm nhiều thông tin khác nhau. Thông thường, một file torrent luôn có dạng .torrent, tuy nhiên nó không chứa nội dung được thực sự phân phối.

Những thông tin này, sẽ được một phần mềm chuyên dụng (giống định dạng CHM và PRC) như: BitTorrent, Transmission hoặc uTorrent dùng để phân phối những nội dung bên trong. Về bản chất, uTorrent cho phép người dùng tải các file torrent về máy tính cá nhân một cách dễ dàng.

Các file dữ liệu torrent thường có kích thước khá nhỏ chủ yếu gồm: seeder, tracker, leecher và peer. Chủ yếu nó có mặt trong hệ thống chia sẻ file ngang hàng P2P.

uTorrent là gì?
uTorrent là gì?

Kiểm tra tốc độ kết nối (tải lên và tải xuống) của uTorrent

Phần mềm uTorrent có một hướng dẫn cài đặt để người dùng kiểm tra tốc độ kết nối (upload/ download) và tự động thực hiện điều chỉnh cài đặt để tốc độ được tối ưu hóa. Khi tiến hành thao tác này, bạn cần chắc chắn rằng đã đóng hoặc dừng tất cả các chương trình đang kết nối mạng. Sau đó, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Cho phần mềm uTorrent khởi chạy
Khởi động uTorrent
Khởi động uTorrent
 • Bước 2: Nhấn chọn thẻ Options, sau đó tích vào Setup Guide.
Chọn Setup Guide
Chọn Setup Guide
 • Bước 3: Tại giao diện của cửa sổ Setup Guide, bạn hãy bấm chọn “Run tests”. Lúc này, phần mềm đang kiểm tra kết nối. Chương trình sẽ tự động điều chỉnh cài đặt sau khi kiểm tra xong.
Nhấn Run test
Nhấn Run test
 • Bước 4: Trở lại thẻ Options và bấn chọn Preferences.
 • Bước 5: Trong mục Preferences nhấn vào Connection. Sau đó tích chọn vào ô “Add Windows Firewall exception” và cuối cùng nhấp vào OK.
Tích vào ô Add Windows Firewall exception
Tích vào ô Add Windows Firewall exception

Kiểm tra tình trạng sức khỏe của uTorrent 

Đa số các website đều hiển thị một vài thông tin về tình trạng của một tệp tin torrent, tuy nhiên thường sẽ không chính xác. Do đó, để nắm rõ thông tin tình trạng sức khỏe của các tệp Torrent, bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Click vào Magnet link hoặc Download từ trang cung cấp file Torrent.
 • Bước 2: Lúc này, file Torrent sẽ được Magnet link mở ngay trên phần mềm uTorrent mà không cần thực hiện thêm các bước khác.
 • Bước 3: Tiến hành kéo nó vào cửa số uTorrent sau khi đã thực hiện tải xong file torrent.
 • Bước 4: Bắt đầu quá trình tải. Dữ liệu về deers/ seeds/ peers/ health sẽ được hiển thị sau khoảng một phút.

Cách tăng tốc download uTorrent với VPN hiệu quả

Hầu hết các ISP đều có một hệ thống hạn chế hoặc giảm tốc độ truy cập mạng. điều này làm chậm tốc độ tải xuống của bạn. Hoặc bạn chỉ đang gặp vấn đề kết nối mạng chậm hơn vào những thời điểm trong ngày nhất định. Theo đó, VPN (mạng riêng ảo) làm một dịch vụ sẽ mã hóa kết nối với Internet đồng thời cho phép người dùng ẩn danh khi online. Kết nối của bạn sẽ không bị hạn chế nếu ISP không hiển thị lưu lượng torrent. 

Cách tăng tốc download uTorrent bằng ứng dụng VPN
Cách tăng tốc download uTorrent bằng ứng dụng VPN

Lưu ý:

Cách tăng tốc download uTorrent bằng VPN có thể sẽ khác khi chúng ta dùng kết nối thông thường. Chính vì thế, bạn có thể thực hiện như sau để tìm một dịch vụ VPN miễn phí và chất lượng.

 • Mở một trình duyệt bất kỳ (Internet Explorer, Google Chrome, Mozilla Firefox,..), sau đó nhập vào khung tìm kiếm từ khóa free VPN torrenting.
 • Để đảm bảo rằng chúng thực sự cho phép lưu lượng P2P/ Torrent, bạn cần đọc các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp mạng trước khi cài đặt VPN bất kỳ.

Sau đó, bạn có thể dựa trên những bước sau để thực hiện cách tăng tốc download uTorrent:

Bước 1: Kiểm tra tốc độ kết nối mạng

Truy cập vào một trang kiểm tra tốc độ truy cập Internet. Ghi chú lại các con số trung bình sau khi thực hiện 3 lần (không phải thấp nhất hay cao nhất). Số liệu này được ước tính bằng kb/s hoặc kilobits, đây chính là tốc độ kết nối thực của Internet.

Bước 2:  Điều chỉnh tốc độ tải lên

Bấm chọn vào Setup Guide trong mục Options, sau đó chọn Upload Speed và lựa chọn tốc độ tải lên phù hợp nhất. Tiếp đến, bạn tiến hành thay đổi cổng sang một số lớn hơn 10.000. Cuối cùng bấm “Save & Close”.

Nhấn Save & Close
Nhấn Save & Close

Bước 3: Điều chỉnh băng thông

Sau khi bấm chọn thẻ Options, bạn hãy tích chọn Bandwidth rồi thực hiện điều chỉnh cài đặt các giá trị sau:

 • Tốc độ tải lên tối đa (Maximum Upload Rate) từ 10 lên 15
 • Tốc độ tải xuống tối đa (Maximum Download Rate) là 1800.
 • Chỉ số kết nối tối đa toàn cầu (Global Maximum Numbers of Connections) là 2329.
 • Mỗi torrent có số lượng kết nối tối đa dao động từ 250 – 300 (không được vượt quá 300).
 • Các khe download tối đa cho mỗi torrent là 14, cuối cùng bấm chọn vào Apply (áp dụng) và Ok để lưu lại điều chỉnh.

Bước 4: Điều chỉnh nâng cao

Chọn Preferences trong thư mục Options, sau đó bấm vào Advanced và thực hiện đặt lại các giá trị:

 • Tìm kiếm và đặt lại giá trị bt.connect_speed là 80
 • Tìm kiếm và đặt lại giá trị net.max_halfopen là 100, sau đó bấm vào Apply để thực hiện lưu lại.

Bước 5: Điều chỉnh Queueing

Tại thẻ Options, bấm chọn Preferences 🡪 Queueing. Thực hiện đặt số lượng download tối đa là 1. Sau đó nhấn vào Apply và Ok để lưu lại tùy chỉnh. 

Bước 6: Điều chỉnh kết nối

Nhấn chọn Options 🡪 Preferences 🡪 Connection 🡪 UpnP, sau đó để phần mềm uTorrent trực tiếp kết nối với seed để tránh các tường lửa.

Bước 7: Ưu tiên torrent

Nhấn phải chuột vào Torrent, bấm chọn Bandwidth Allocation và thực hiện tùy chỉnh là High. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ qua các lịch trình cài sẵn và các thiết lập hiện tại bằng cách nhấp phải chuột vào Torrent và chọn mục Force Start.

Ưu tiên Torrent phù hợp
Ưu tiên Torrent phù hợp

Những điều cần lưu ý

Khi sử dụng công cụ VPN làm cách tăng tốc download uTorrent, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên đầu tư vào VPN chất lượng tốt và cho phép lưu thông P2P nếu bạn thường xuyên tải bằng phần mềm uTorrent.
 • Hãy thử kết nối trực tiếp với router hoặc modem nếu bạn dùng wifi kết nối để đảm bảo tối đa sự kết nối Internet.
 • Ngưng tất cả các hoạt động tải mà dùng lượng lớn kết nối để tăng tốc tải torrent. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng mạng khi download bởi nó có thể làm chậm quá trình tải.
 • Thường xuyên nâng cấp và kiểm tra phần mềm uTorrent mới nhất
 • Liên lạc đến ISP nếu cần nâng cấp kết nối Internet để có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng một vài ISP đã điều chỉnh tốc độ uTorrent dẫn đến tốc độ download bị chậm lại.

Một vài cách tăng tốc độ download uTorrent hiệu quả khác

Ngoài cách tăng tốc độ download uTorrent bằng ứng dụng VPN được nêu trên, bạn có thể áp dụng các cách sau đây để tăng tốc độ tải file torrent.

Chọn đúng client uTorrent

Sử dụng các phiên bản client tốt hơn như Vuze, Bittorrent hoặc các client uTorrent. Tất cả client này luôn được cập nhật ở phiên bản mới nhất 

Seed và peer

Một peer là một máy tính bất kỳ tham gia vào việc tải xuống và tải lên một file torrent. Theo đó, một seed (hay seeder) là ai đó bất kỳ hoàn thành việc sao chép của file được chia sẻ thông qua mạng torrent.

Một leech (hay leecher) là người không có file đầy đủ nhưng vẫn tham gia vào mạng đó để tải. Một số leech trở thành một seed sau khi tải thành công các file đó và thực hiện chia sẻ qua mạng Torrent.

Các con số của seed cao hơn thì mạng torrent sẽ tốt hơn và mạnh hơn với cơ hội có được tốc độ cao hơn.  Vì vậy, bạn nên lựa chọn các file torrent với số seed tốt và cao nhất là số leech thấp hơn.

Để mạng Torrent tốt hơn nên chọn số seed cao hơn
Để mạng Torrent tốt hơn nên chọn số seed cao hơn

Firewall

Tường lửa có thể chặn mọi kết nối đầu vào của uTorrent. Ngược lại, một tường lửa nên được cấu hình bằng tay để cho phép nó thông qua client và chấp nhận các kết nối. Theo đó, hệ điều hành Windows XP được mặc định sẵn tường lửa. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh để chấp nhận các kết nối bằng cách kiểm tra client uTorrent trên danh sách cho phép.

Bấm chọn thẻ Options 🡪 chọn mục Preferences 🡪 Connection 🡪 cuối cùng đánh dấu chọn Add uTorrent to tường lửa (Windows Firewall). Ngoài ra, cũng cần đánh dấu chọn những Windows Firewall exception trong client của bạn. 

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy tính phía sau là một router, nó cũng cần được điều chỉnh thông qua chức năng gọi là Port Range Forwarding với mục đích cho phép lưu lượng torrent.

Vào một cổng khác

Cổng mặc định cho giao thức uTorrent là bất kỳ cổng nào nằm trong khoảng từ 6881 đến 6999. Bên cạnh đó, ISPs thực hiện điều chỉnh lưu lượng trên các cổng này gồm việc sử dụng băng thông cao. Khá đơn giản để cấu hình một cổng khác trong client torrent của bạn.

Sử dụng một số trên 10.000 để thông qua ISPs cũng như tránh các sự cố với các ứng dụng khác. Theo cài đặt mặc định, cổng uTorrent là ngẫu nhiên mỗi khi phần mềm khởi động. Để đặt một cổng cụ thể, bạn có thể không cho phép thiết lập Randomize Port.

Thử nghiệm với mã hóa giao thức

Một vài ISP giới hạn băng thông với giao thức P2P. Mã hóa giao thức trong hầu hết các client torrent hỗ trợ ghi đè lên sự sắp xếp của băng thông này. Để cho phép mã hóa giao thức, bạn hãy đánh dấu vào Allow Incoming Legacy Connections.

Với mã hóa giao thức, ISPs có thể thấy rằng khá khó khăn trong việc phát hiện lưu lượng đến từ uTorrent. Trải nghiệm với disable, enable hoặc các tùy chọn khác bởi nó có thể làm tăng tốc độ tải tốc hơn so với mã hóa được disable.   

Thử nghiệm tăng tốc download với mã giao thức
Thử nghiệm tăng tốc download với mã giao thức

Có thể thấy, uTorrent là một phần mềm hỗ trợ tải dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng thao tác, có giao diện thân thiện nên được nhiều người dùng lựa chọn. Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tăng tốc download uTorrent để bạn có thể sử dụng phần mềm này một cách tối ưu nhất.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận