Hướng dẫn download và cài đặt Draytek Smart VPN

Draytek Smart VPN – công cụ hỗ trợ quản lý mạng phát hành bởi DrayTek Corporation. Phần mềm này đặc biệt cần thiết cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu giám sát, quản lý hoạt động đội ngũ nhân viên kết nối với hệ thống. Vậy làm thế nào để download và cài đặt Draytek Smart VPN?

Draytek Smart VPN là gì?

Draytek Smart VPN là phần mềm hỗ trợ người dùng quản lý mạng nội bộ. Phần mềm này được phát hành bởi hãng DrayTek Corporation. Draytek Smart rất cần thiết sử dụng trong các doanh nghiệp quản lý hoạt động của nhân viên, hệ thống phòng ban.

Draytek Smart VPN là phần mềm hỗ trợ người dùng quản lý mạng nội bộ

Đặc biệt, Draytek Smart VPN hoàn toàn miễn phí, bất kỳ cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp nào cũng có thể tải xuống dễ dàng.

Vì sao nên sử dụng Draytek Smart VPN?

Draytek Smart VPN là một công cụ thông minh, phục vụ đắc lực người dùng trong quá trình quản lý mạng nội bộ. Cách thức cài đặt phần mềm này tương đối đơn giản. Ngay cả khi không am hiểu kỹ thuật, bạn vẫn tự thiết lập được Draytek Smart trong hệ thống mạng nội bộ.

Chính sự đơn giản đã giúp Draytek Smart VPN trở thành một trong những phần mềm quản lý mạng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó phải kể đến tính tương thích, phần mềm này tương thích với hầu hết thiết bị từ cố định đến di động.

Nền tảng tương thích với Draytek Smart VPN

Draytek Smart VPN được thiết kế tương thích với hệ điều hành Windows, Mac OS, Android và iOS. Ứng với mỗi phiên bản lại là do thức ứng dụng đặc trưng cho từng nền tảng.

Thiết bị chạy Windows

Draytek Smart VPN dành cho thiết bị chạy Windows

Phiên bản Draytek Smart VPN dành cho thiết bị chạy Windows tích hợp đầy đủ các chức năng từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, đây cũng là phiên bản ứng dụng nhiều thao thức VPN nhất. Bao gồm:

 • Giao thức PPTP
 • Giao thức L2TP
 • Giao thức L2TP / IPsec
 • Giao thức IPsec
 • Giao thức IKEv2
 • Giao thức OpenVPN
 • Giao thức WireGuard
 • Giao thức SSL VPN

Thiết bị chạy Mac OS

Bên cạnh phiên bản dành cho thiết bị chạy Windows, Draytek Smart VPN còn tương thích với PC / laptop chạy hệ điều hành Mac OS. Ở phiên bản này, nhà phát triển ứng dụng ít giao VPN thức hơn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bảo mật. Dưới đây là những giao thức VPN ứng dụng trên phiên bản Mac OS:

 • Giao thức SSL VPN
 • Giao thức IPsec XAuth
 • Giao thức  IKEv2 EAP

Thiết bị di động chạy Android và iOS

Không chỉ dễ dàng cài đặt trên PC / laptop chạy Windows và Mac OS, Draytek Smart còn tương thích với cả thiết bị di động chạy Android và iOS. Trong đó nếu sử dụng phiên bản Android, người dùng sẽ được mặc định trải nghiệm giao thức OpenVPN.

Phiên bản Draytek Smart cho Android và iOS

Còn với phiên bản dành cho iOS, nhà phát triển Draytek Smart VPN cho phép người dùng tùy chọn nhiều giao thức hơn. Bao gồm giao thức SSL VPN, IPsec XAuth, IKEv2 EAP, OpenVPN.

Hướng dẫn download và cài đặt Draytek Smart VPN

Phần mềm Draytek Smart VPN có thể download và cài đặt trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau. Tuy nhiên trong phần hướng dẫn này, Ruby VPN chỉ thực hiện thao tác cài đặt và download phần mềm về thiết bị chạy Windows. Nhìn chung quá trình cài đặt giữa các nền tảng thiết bị khác nhau cũng không khác biệt là bao.

Download Draytek Smart

Trước khi cài đặt, bạn cần cho rát phần mềm về thiết bị trước. Trong phần hướng dẫn này, Ruby VPN sẽ minh họa chi tiết cách download Draytek Smart về máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Bước 1: Truy cập trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox hoặc Cốc Cốc, gõ từ khóa “Draytek Smart VPN”.

Bước 2: Truy cập vào trang chủ của Draytek theo đường link.

Bước 3: Lựa chọn phiên bản tương thích với thiết bị và tải về. Quá trình tải về có thể mất một vài phút. Trong quá trình download, bạn cần duy trì đường truyền internet ổn định.

Cài đặt Draytek Smart

Nếu đã hoàn tất quá trình download Draytek Smart VPN về thiết bị. Bạn sẽ bắt đầu chuyển sang quy trình cài đặt phần mềm.

Bước 1: Tìm đến file phần mềm Draytek Smart VPN vừa download. Khi một cửa sổ mới xuất hiện, bạn bấm vào “Next” và chuyển sang bước 2.

Bước 2: Lần lượt tick chọn vào các dòng dưới mục “Standard” ngoại trừ dòng đầu tiên. Sau đó tiếp tục bấm “Next”.

Tick chọn vào các dòng dưới mục “Standard” ngoại trừ dòng đầu tiên

Bước 3: Lựa chọn khu vực lưu trữ file phần mềm. Ở đây, Ruby VPN sẽ lựa chọn lưu trữ tại ổ C. Ngay sau khi chọn khu vực lưu trữ file xong, bạn bấm “Install” để khởi động quá trình cài đặt tự động.

Chọn khu vực lưu trữ và bấm Install

Bước 4: Nếu màn hình hiển thị như hình minh họa có nghĩa phần mềm đã cài đặt hoàn tất. Lúc này bạn chỉ việc bấm “Close” để đóng lại chương trình cài đặt.

Đóng lại chương trình cài đặt phần mềm Draytek Smart VPN

Bước 5: Khởi động lại thiết bị và mở Draytek Smart VPN. Lúc này, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng phần mềm vừa cài đặt trên thiết bị

Giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến Draytek Smart VPN

Trong quá trình sử dụng phần mềm Draytek Smart, có lẽ không ít người dùng vẫn còn với mất một số vấn đề. Thế trong mục cuối cùng của bài viết này, Ruby VPN xin tiến hành giải đáp những thắc mắc được quan tâm nhất.

Draytek Smart VPN có mất phí không?

Trả lời: Người dùng hoàn toàn không phải trả phí khi sử dụng Draytek Smart VPN. Bởi Đây là phần mềm miễn phí, hỗ trợ quản lý mạng nội bộ có liên kết với thiết bị của Draytek. Khi cần download phần mềm về thiết bị, bạn chỉ cần truy cập trang chủ của Draytek và lựa chọn phiên bản phù hợp.

Draytek Smart có sử dụng được trên IPhone không?

Trả lời: Draytek Smart có thể cài đặt trên điện thoại thông minh iPhone. Đổi phần mềm này được thiết kế tương thích với các thiết bị chạy iOS của Apple. Phiên bản dành cho iOS tích hợp đầy đủ giao thức VPN hiện đại, giao diện dễ nhìn.

Vì sao đã cài đặt Draytek Smart nhưng lại không thể truy cập mạng nội bộ?

Trả lời: Trong một số trường hợp mặc dù đã cài đặt Draytek Smart thành công nhưng người dùng lại không thể truy cập mạng nội bộ. Tình trạng này có thể là do mạng nội bộ bạn truy cập bị trùng với mạng nội bộ của phòng ban khác.

Chẳng hạn như khi sử dụng Router sở hữu lớp mạng 192.168.1.1 nhưng lại trùng với được bạn của phòng ban khác. Lúc này, bạn có thể không truy cập thành công vào mạng nội bộ.

Tại sao Draytek Smart VPN bị gián đoạn kết nối?

Trả lời: Đôi khi tình trạng Draytek Smart VPN bị gián đoạn kết nối vẫn diễn ra. Cách giải quyết nhanh nhất lúc này là bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Draytek để được tư vấn trợ giúp.

Đổi lớp mạng xử lý lỗi gián cách kết nối

Mạng nội bộ sử dụng trong gia đình thường có lớp mạng tương ứng 192.168.1.1. Tuy nhiên trong một vài trường hợp lớp mạng này lại bị trùng kết nối, làm gián đoạn truy cập.

Muốn khắc phục tình trạng trùng lớp mạng, bạn phải chuyển sang lớp mạng khác. Sau đó tiến hành kết nối lại từ đầu. Trường hợp không thể tự khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà mạng hoặc bộ phận kỹ thuật của Draytek.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Draytek Smart VPN. Về cơ bản thì đây là một phần mềm hỗ trợ quản lý hệ thống mạng nội bộ có sử dụng thiết bị của Draytek.

Draytek Smart VPN được ứng dụng phổ biến trong hệ thống mạng nội bộ gia đình và doanh nghiệp. Quá trình download và cài đặt, nhìn chung không quá phức tạp nhưng bạn cần thực hiện theo đúng quy trình, lựa chọn phiên bản tương thích với thiết bị.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận