ExpressVPN vs NordVPN: So kè kẻ tám lạng người nửa cân

ExpressVPN vs NordVPN là bộ đôi dịch vụ VPN hàng đầu thị trường. Cả hai nền tảng này đều sở hữu số lượng máy chủ thuộc hàng top, phạm vi hoạt động cực rộng. Cùng với đó người dùng sẽ được hỗ trợ các gói dịch vụ đa dạng, thời gian dùng thử miễn phí dài, chính sách hoàn tiền minh bạch. Vậy giữa ExpressVPN vs NordVPN thì nên lựa chọn dịch vụ VPN nào?

Khái quát chung về dịch vụ ExpressVPN vs NordVPN

So sánh ExpressVPN vs NordVPN

Lựa chọn giữa NordVPN vs ExpressVPN quả thực là một nhiệm vụ khó khăn. Cả hai đều nằm trong top dịch vụ VPN hàng đầu hiện nay. Không nhiều nhà cung cấp có thể vượt mặt 2 gã khổng lồ của ngành công nghiệp VPN này. Sau đây, RuBy VPN sẽ tổng hợp khái quát đặc điểm cơ bản của bộ đôi dịch vụ ExpressVPN vs NordVPN.

Tiêu chí so sánhExpressVPNNordVPN
Số lượng máy chủ3.000+ máy chủ5.400+ máy chủ
Hoạt động ghi nhật kýKhông áp dụngKhông áp dụng
Số quốc gia đặt máy chủ91 quốc gia60 quốc gia
Giá thấp nhất6.67 USD / tháng3.29 USD / tháng
Thời gian dùng thử30 ngày30 ngày
Giao thức VPN ứng dụngLightway, OpenVPN, IKEv2, L2TP / IPsecOpenVPN, IKEv2 / IPsec, WireGuard (NordLynx)
Các website trực tuyến bỏ chặnNetflix, Hulu, BBC iPlayer, Disney +,..Netflix, Hulu, BBC iPlayer, Disney +,..
Nền tảng hỗ trợWindows, macOS, Linux, Android, iOS, Firefox, Chrome và EdgeWindows, Mac, Linux, Android, iOS, Chrome, Firefox
Số lượng thiết bị kết nối đồng thời5 thiết bị6 thiết bị
Thanh toán ẩn danhBitcoin, Ethereum, RippleBitcoin

So sánh khái quát giữa ExpressVPN vs NordVPN

So sánh chi tiết ExpressVPN vs NordVPN

ExpressVPN và NordVPN đang phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Đây là hai dịch vụ VPN trả phí tốt nhất trên thị trường hiện giờ. Trong mục dưới đây, RuBy VPN sẽ cùng đặt lên bàn cân hai tên tuổi đình đám này theo nhiều khía cạnh so sánh.

Tổng quan tính năng cơ bản

Cả ExpressVPN vs NordVPN điều tập trung bổ sung đầy đủ tính năng cơ bản. Nhằm hỗ trợ người dùng trải nghiệm internet không bị rào cản kiểm duyệt làm việc.

Chức năng phân tách đường hầm

Phân tích đường hầm là một tính năng tuyệt vời cho phép người dùng chọn ứng dụng nào cần kết VPN và ứng dụng nào không cần kết nối. Chẳng hạn như khi muốn xem Netflix US nhưng không muốn ứng dụng banking kết nối VPN, bạn có thể loại banking khỏi danh sách ứng kết nối.

Thiết lập kết nối VPN trên ứng dụng ExpressVPN

Cả ExpressVPN và NordVPN đều hỗ trợ tính năng phân tách đường hầm nhưng ExpressVPN cung cấp nhiều tùy chọn hơn.

Ví dụ như trên hình minh họa, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ ứng dụng không cần thiết kết nối VPN khỏi danh sách. NordVPN hoạt động theo cơ chế tương tự nhưng chỉ hỗ trợ phiên bản dành cho thiết bị chạy Windows và Android. Trong khi đó, ExpressVPN lại bổ sung thêm cả phiên bản dành cho Mac OS.

DNS thông minh

Tính năng DNS thông minh rất cần thiết cho quá trình bỏ chặn phát trực tuyến. Trước tiên, nó giúp bỏ chặn Netflix và hàng loạt trang web phát trực tuyến khác mà không cần mã hóa lưu lượng hoặc gửi kết nối tới máy chủ VPN. Nhờ đó tốc độ sẽ nhanh hơn đáng kể. NordVPN hoạt động tốt trên thiết bị không hỗ trợ VPN. Chẳng hạn như Smart TV.

ExpressVPN đặt tên cho chức năng này là MediaStreamer, người dùng chỉ cần thiết lập và khởi chạy trên PC. Còn NordVPN lại gọi tên chức năng DNS thông minh là SmartPlay.

Điểm khác biệt cơ bản của DNS trên 2 nền tảng này là ExpressVPN đã tích hợp sẵn vào VPN, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Máy chủ chỉ có RAM

ExpressVPN chính là nhà cung cấp VPN đầu tiên chuyển sang máy chủ chỉ có RAM từ năm 2019. Nhà phát triển lấy tên TrustedServer để đặt tên cho chức năng này. Đây có thể xem như một cải tiến lớn, góp phần cải thiện bảo mật.

ExpressVPN chính là nhà cung cấp VPN đầu tiên chuyển sang máy chủ chỉ có RAM

Có nghĩa ngay khi máy chủ khởi động lại thì toàn bộ dữ liệu người dùng cũng bị xóa hết. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề dữ liệu cá nhân của mình sẽ bị lưu lại ở đâu đó.

Không chịu kém cạnh đối thủ, NordVPN cũng bắt đầu bổ sung số lượng máy chủ sử dụng RAM. Nói chung phần lớn máy chủ tiêu chuẩn hiện nay đều không có đĩa, phù hợp với yêu cầu bảo mật hiện đại.

VPN ẩn

Ẩn VPN là một cách tuyệt vời giúp duy trì kết nối khi trang web hoặc ứng dụng chặn người dùng bởi lý do sử dụng VPN. Mặt khác, đây còn là công cụ hữu ích để chống lại kiểm tra DPI đang được Trung Quốc sử dụng.

NordVPN gọi đây là tính năng xáo trộn máy chủ. Cụ thể, nó làm lưu lượng truy cập của người dùng tương tự như HTTPS thông thường, đánh bại chương trình kiểm duyệt.

Tương tự như NordVPN, ExpressVPN cũng tích hợp chức năng ẩn VPN. Chức năng được thiết lập tự động nếu hệ thống nhận thấy có ứng dụng liên kết VPN cần ẩn lưu lượng truy cập.

Tốc độ hoạt động

Tốc độ của ExpressVPN và NordVPN còn phụ thuộc vào những giao thức đường hầm tích hợp sẵn. Trong đó, ExpressVPN hiện đang ứng dụng giao thức Lightway, còn NordVPN lại sử dụng giao thức NordLynx.

NordLynx của NordVPN và Lightway của ExpressVPN là hai giao thức khác nhau, mang tính độc quyền của từng nền tảng. Tuy nhiên, cả hai đều được mệnh danh là người kế nhiệm của OpenVPN và IKEv2 về tốc độ lẫn tính bảo mật.

So sánh tốc độ của ExpressVPN ứng với Lightway và NordVPN ứng với NordLynx

Như bạn có thể thấy, NordVPN cung cấp hiệu suất tốt hơn khi download, đồng thời tốc độ upload cũng khá ổn. Mức sụt giảm tốc độ download lần lượt là 14% và 45%, tốc độ upload giảm lần lượt 54% và 57% khi thử nghiệm với giao thức mới.

IKEv2 có sẵn trên cả ExpressVPN vs NordVPN. Vì thế, kết quả không bị ảnh hưởng bởi công nghệ khác nhau đằng sau các giao thức. NordVPN cung cấp tải xuống và tải lên nhanh hơn. Mức sụt giảm tốc độ của NordVPN và ExpressVPN khi sử dụng giao thức IKEv2 tương ứng 83% và 98%.

Tốc độ của NordVPN và ExpressVPN khi chạy trên giao thức IKEv2

OpenVPN TCP cung cấp kết nối ổn định hơn. Bạn sẽ nhận thấy rõ điều này khi theo dõi kết quả thử nghiệm dưới đây. Tốc độ của NordVPN giảm tới 96%. Trong khi đó, ExpressVPN giảm nhưng mức giảm không quá sâu.

Tốc độ của NordVPN và ExpressVPN khi chạy trên giao thức OpenVPN

Sau 3 bài kiểm tra trên, RuBy VPN nhận thấy rằng NordVPN có phần nhỉnh hơn về mặt tốc độ. Nói chung, tốc độ hoạt động của từng mạng lưới VPN còn phụ thuộc vào thao thức mà người dùng lựa chọn.

Tính bảo mật

Tính bảo mật giữa ExpressVPN vs NordVPN xem xét trên quyền hạn và chính sách ghi nhật ký mà từng nền tảng áp.

ExpressVPN vs NordVPN đều cam kết không ghi nhật ký

Quyền hạn

NordVPN đăng ký giấy phép hoạt động tại Panama, còn ExpressVPN là quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh. Đây đều là hai khu vực không áp dụng luật lưu trữ liệu hay chính sách không ghi nhật ký. Ngoài ra, hai khu vực này cũng không nằm trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Fourteen Eyes.

Chính sách ghi nhật ký

Cả hai nền tảng ExpressVPN vs NordVPN đều cam kết tuân thủ chính sách không ghi được ký hoạt động. Đồng thời, kiểm toán độc lập bởi PwC, một công ty kiểm toán độc lập hàng đầu.

Chính sách bảo mật của ExpressVPN đã được cam kết trước tòa. Vào năm 2017, máy chủ của nền tảng này tại Thổ Nhĩ Kỳ bị chính phủ thu giữ. Nhằm phục vụ công tác điều tra đối tượng ám sát đại sứ Nga, nhưng họ gần như không tìm thấy bất kỳ thông tin nào trên máy chủ của ExpressVPN.

Hiệu suất phát trực tuyến

ExpressVPN và NordVPN cho phép phát trực tuyến trên tất cả máy chủ. Nhờ đó, người thụ hoàn toàn không cần chuyển đổi máy chủ nếu muốn tiếp cận nội dung trực tuyến khi đang sử dụng ExpressVPN và NordVPN. Chất lượng video đều HD, thậm chí là 4K.

Bỏ chặn phát trực tuyến bằng NordVPN

Bạn có thể sử dụng hai dịch vụ này bỏ chặn hàng loạt nền tảng cung cấp nội dung trực tuyến lớn. Chẳng hạn như Netflix, BBC iPlayer, YouTube, DAZN, Hulu,..

Tóm lại, vì cả NordVPN và ExpressVPN đều là ứng dụng VPN tuyệt vời cho tác vụ bỏ chặn phát trực tuyến. Người dùng nên tận dụng tính năng Smart DNS trên hai nền tảng này để tiếp cận với nội dung chất lượng.

Hỗ trợ Torrenting và P2P

Số lượng máy chủ của NordVPN lớn hơn so với ExpressVPN. Cùng với đó, máy chủ chuyên dụng cho hoạt động P2P cũng nhiều hơn.

Thế nhưng, ExpressVPN cho phép torrent trên toàn bộ máy chủ. Mặt khác, mặc dù số lượng ít hơn NordVPN nhưng mức độ phân bổ máy chủ của ExpressVPN lại nhiều hơn. Người dùng sẽ không khó để tiếp cận nội dung bị hạn chế theo từng khu vực địa lý.

Tuy nhiên, ExpressVPN lại không tích hợp proxy SOCKS5 miễn phí. NordVPN mặc dù có hỗ trợ chức năng này nhưng không khả dụng trên Mac OS.

Hỗ trợ người dùng tại Trung Quốc

Bạn có thể sử dụng NordVPN và ExpressVPN ở Trung Quốc. Trên thực tế, chúng là một trong những dịch vụ tốt nhất cho các quốc gia nơi truy cập internet bị hạn chế.

Bạn có thể sử dụng NordVPN và ExpressVPN ở Trung Quốc

ExpressVPN không cung cấp tùy chọn để bật VPN ẩn. Thay vào đó, tính năng này tự động tham gia bất cứ khi nào nó thấy rằng người dùng phải xử lý DPI. Thật không may, cơ chế này chỉ hoạt động nếu người dùng đặt giao thức đường hầm của mình thành tự động.

Ngược lại, NordVPN có các máy chủ Obfuscated đặc biệt để lựa chọn. Mặc dù điều này thuận tiện hơn, nhưng có khả năng người dùng cần thiết lập một ứng dụng đặc biệt để làm cho nó hoạt động, ít nhất là tại Trung Quốc.

Giữa ExpressVPN và NordVPN nên lựa chọn dịch vụ nào?

Theo như phần so sánh trên thì cả ExpressVPN vs NordVPN đều đáng để người dùng sử dụng. NordVPN sở hữu số lượng máy chủ lớn hơn, là ứng dụng tuyệt vời cho hoạt động tiếp cận nội dung trực tuyến.

Nên sử dụng ExpressVPN hay NordVPN

Trong khi đó, ExpressVPN lại tương thích đa nền tảng, ứng dụng tốt trên cả bộ định tuyến. Mức độ bao phục máy của nền tảng này nhỉnh hơn so với NordVPN.

Lời kết

Việc lựa chọn sử dụng ExpressVPN hay NordVPN là tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Mong rằng phần so sánh trên đây của RuBy VPN về ExpressVPN vs NordVPN đã giúp bạn có được tham khảo hữu ích.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận