Review Luna VPN: Miễn phí nhưng có nên dùng?

Trong một vài năm trở lại đây, người dùng internet nói chung đã chú trọng hơn đến việc bảo mật thông tin. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng dịch vụ VPN cũng tăng lên nhanh chóng. Mặt khác, chính hoạt động kiểm duyệt internet ngày một khắt khe tại một số quốc gia đã thúc đẩy người dùng tìm đến dịch vụ mạng ảo như Luna VPN.

Trong góc chia sẻ ngày hôm nay, Ruby VPN đã tiến hành tổng hợp chi tiết thông tin cần biết về dịch vụ Luna VPN.

Luna VPN là gì?

Luna VPN là một dịch vụ VPN miễn phí gồm ứng dụng trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Ứng dụng này hiện tương thích với các thiết bị chạy Android, iOS, Windows và Mac OS.

Luna VPN là một dịch vụ VPN miễn phí

Vì là một ứng dụng miễn phí nên tất cả người dùng đều có thể tải về và sử dụng Luna. Công ty chủ quản của Luna có trụ sở đặt vé Hoa Kỳ. Nói chung, theo như tìm hiểu của Ruby VPN, thông tin chi tiết liên quan đến Luna VPN rất hiếm hoi.

Trong suốt quá trình tìm kiếm thông tin, Ruby VPN gần như không tìm thấy bất kỳ sự kiện nào liên quan đến nhà phát triển, hệ thống máy chủ của Luna VPN.

Review chi tiết Luna VPN

Muốn biết Luna VPN có gì khác biệt so với những dịch vụ VPN khác, bạn hãy cùng tham khảo góc review tiếp sau đây.

Tốc độ hoạt động

Phần lớn người dùng đều nhận xét Luna giống như một công cụ chặn quảng cáo hơn là một ứng dụng VPN. Tốc độ hoạt động của ứng dụng này không thực sự ấn tượng cho lắm.

Tốc độ trước và sau khi kết nối Luna VPN

Trong bài kiểm tra này, Ruby VPN đã khởi đầu với tốc độ download là 235 Mbps, update là 211 Mbps. Tiếp theo, Ruby VPN sử dụng Luna cho một vài tác vụ như phát trực tuyến HD, ghi file. Nhằm thử nghiệm tốc độ sau khi kết nối sẽ sụt giảm bao nhiêu so với tốc độ ban đầu.

Khi kết nối với máy chủ tại New York, tốc độ download lập tức giảm xuống chỉ còn 33 Mbps, update giảm còn 45 Mbps. Thậm chí đội trưởng binh còn tăng lên hơn 150 ms.

Mức sụt giảm tốc độ này tương đối lớn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động trải nghiệm internet của người dùng. Mặc dù có khả năng chặn quảng cáo khá tốt nhưng tốc độ load web giảm mạnh chắc chắn khiến người dùng khá khó chịu.

Chúng tôi bắt đầu bằng cách kết nối với một máy chủ có trụ sở tại New York. Chúng tôi không mong đợi thấy ping vượt quá 150 mili giây vì vị trí chính của chúng tôi là ở Vương quốc Anh. Tốc độ tải lên giảm xuống 33 Mbps, trong khi tốc độ tải xuống giảm xuống 45 Mbps.

Đến khi chuyển sang máy chủ tại California, tốc độ hoạt động thậm chí còn tệ hơn. Mức sụt giảm lúc này tương ứng 85%, người dùng gần như không thể thực hiện các tác vụ cơ bản như bỏ chặn phát trực tuyến, ghi torrent.

Tính ổn định

Dù đã cập nhật nhiều lần nhưng ứng dụng Luna cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn vẫn chưa thực sự ổn định. Giao diện ứng dụng khá thân thiện nhưng kết nối đôi khi bị gián đoạn với máy chủ

Luna VPN thực hiện khá tốt nhiệm vụ chặn quảng cáo trên nền tảng Youtube, Hulu và một số website phát trực tuyến khác. Có điều hiệu suất hoạt động tổng thể của chưa thể so sánh với những dịch vụ VPN trả phí chuyên nghiệp.

Khả năng bỏ trận pháp trực tuyến

Như đề cập trong mục đánh giá tốc độ, thiết bị người dùng khi kết nối với bị ứng dụng Luna VPN bị giảm tới hơn 80%. Hiệu suất tốc độ thấp không thể đáp ứng yêu cầu bỏ chặn nội dung phát trực tuyến trên các đề tài cung cấp nội dung lớn.

Khả năng bỏ chặn phát trực tuyến của Luna VPN còn hạn chế

Cụ thể như nền tảng Netflix, Luna VPN không kết nối thành công với nội dung có kinh nền tảng này ngay cả khi Ruby VPN đã kết nối với ba máy chủ tại Hoa Kỳ. Trong cả ba trường hợp, ứng dụng để báo lỗi không thể kết nối.

Đến khi cố chuyển sang tiếp cận nội dung trên một số nền tảng khác như Hulu, BBC iPlayer,.. Kết quả cũng không khả quan hơn là bao. Sau nhiều lần thử nghiệm, Luna VPN chỉ có thể truy cập Amazon Prime tại Hoa Kỳ.

Khả năng bỏ chặn quảng cáo

Khả năng bỏ chặn quảng cáo có lẽ ưu điểm duy nhất của Luna VPN. Ứng dụng này hỗ trợ người dùng bỏ chặn phần lớn quảng cáo khi trải nghiệm thổi tung trên Youtube và các nền tảng web khác.

Nếu không muốn bị làm phiền bởi quảng cáo khi trải nghiệm nội dung trực tuyến, bạn nên cài đặt và sử dụng Luna VPN.

Khu vực đặt trụ sở của Luna VPN

Nhà cung cấp dịch vụ Luna VPN có trụ sở hoạt động tĩnh đặt tại Hoa Kỳ, một thành viên của liên minh chia sẻ dữ liệu tình báo Five Eyes. Thông tin này không thể có lợi cho người dùng. Bởi trong trường hợp bị bên tòa án hoặc cơ quan tình báo yêu cầu, Luna vẫn phải cung cấp dữ liệu người dùng.

Nhà cung cấp dịch vụ Luna VPN có trụ sở hoạt động tĩnh đặt tại Hoa Kỳ

Thông tin Luna VPN cung cấp có thể phục vụ cho công tác tỉnh táo tại Hoa Kỳ và các nước thành viên trong Five Eyes.

Chính sách ghi nhật ký

Luna hoạt động như một nền tảng VPN miễn phí. Chính bởi vậy để tạo ra lợi nhuận, phía cung cấp dịch vụ thường có xu hướng và thu thập thông tin cá nhân. Sau đó bán lại cho bên thứ ba như công ty quảng cáo tiếp thị.

Thông tin Luna thu thập từ người dùng bao gồm:

  • Địa chỉ email đăng ký của người dùng
  • Lịch sử thanh toán
  • Nhật ký trình duyệt web

Như vậy, quyền riêng tư của người dùng rõ ràng đang bị xâm phạm ngay cả khi sử dụng VPN với mục đích bảo mật thông tin. Tuy rằng không theo dõi, tóm tắt chặt chẽ hoạt động của người dùng nhưng việc Luna bán tự nhiên cho bên thứ 3 thực sự là không thể chấp nhận được.

Giao thức VPN ứng dụng

Nhằm biện minh cho chính sách bảo mật dữ liệu không đáng tin cậy, Luna VPN tập trung PR cho giao thức tiếp tuyến hoặc ứng dụng. Theo đó, Luna đang sử dụng IKEv2, một giao thức lý tưởng cho thiết bị chạy iOS. Thế nhưng, giao thức này lại không thể hoạt động trên bất kỳ dòng thiết bị nào khác.

Bên cạnh giao thức IKEv2, Luna VPN còn sử dụng cơ chế mã hóa tiên tiến 256-bit AES. Cơ chế mã hóa này hiện được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, tài chính tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Khả năng bảo vệ chống rò rỉ

Luna VPN thực hiện khá tốt chức năng bảo vệ chống rò rỉ. Ứng dụng này có tích hợp chức năng tự ngắt kết nối internet trong trường hợp nhận thấy địa chỉ IP thực của người dùng có nguy cơ bị lộ.

Chức năng hỗ trợ torrent

Luna VPN hoàn toàn không hỗ trợ người dùng chia sẻ hay download torrent. Bởi hệ thống máy chủ của nền tảng này chưa được thiết kế chuyên dụng cho hoạt động truyền P2P.

Luna VPN hoàn toàn không hỗ trợ người dùng chia sẻ hay download torrent

Mặt khác, hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân dễ khiến người dùng cặp rủi ro pháp lý. Nói chung, hoạt động chia sẻ và download torrent vẫn bị xếp vào hành vi bất hợp pháp tại một thuộc quốc gia nên người dùng cần thận trọng khi thực hiện tác vụ này.

Khả năng bỏ chặn kiểm duyệt

Mặc dù vẫn có thể giúp người dùng truy cập các website bị chặn nhưng Luna VPN phải dịch vụ của trận kiểm duyệt tốt. Vì hiện giờ, Luna chưa hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc và những quốc gia kiểm duyệt internet gắt gao khác.

Kết luận

Luna VPN ưu điểm với người dùng bởi chính sách miễn phí, tương thích với nhiều chủng loại thiết bị. Ngoài hai ưu điểm này, Luna gần như không có thì nổi bật so với các dịch vụ VPN khác. Thậm chí người dùng còn có nguy cơ rò thì những điều khi sử dụng dịch vụ này. Vì thế, bạn hãy cân nhắc kỹ hơn trước khi cài đặt Luna VPN.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận