Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì? 4 Giao thức thường dùng

Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì? Câu hỏi này chắc hẳn từng được không ít người dùng đặt ra khi tìm hiểu về mạng ảo VPN. Trước sự phát triển không ngừng của mạng internet, nhu cầu của người dùng cũng ngày một nâng cao. Giờ đây không chỉ là lướt web đơn thuần mà mỗi người dùng còn đập ta yêu cầu về tính bảo mật, an toàn trong quá trình sử dụng internet. Đây chính là động lực để VPN ra đời.

Vậy chính xác thì mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì? Hãy cùng RuBy VPN giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Mạng ảo riêng VPN là gì?

Trước khi trả lời câu mạng ảo riêng VPN là gì, RuBy VPN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa VPN.

Khái niệm

VPN viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Virtual Private Network có nghĩa là mạng ảo riêng. VPN hỗ trợ tạo ra nhiều kết nối mạng an toàn khi người dùng tham gia mạng riêng của bên cung cấp dịch vụ mạng, hoặc kết nối với mạng công cộng.

Ảnh 1: Mạng riêng ảo VPN có khả năng tạo ra nhiều kết nối mạch an toàn
Ảnh 1: Mạng riêng ảo VPN có khả năng tạo ra nhiều kết nối mạch an toàn

Một hệ thống mạng ảo có khả năng liên kết nhiều site khác nhau sau theo từng khu vực địa lý. Đây chính là cái nền tảng để phía cơ quan quản lý xây dựng cơ chế cho phép người dùng kết nối an toàn đến mạng riêng chính phủ.

Ngày nay, VPN ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Người dùng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp không khó để tiếp cận với loại hình dịch vụ này.

Cơ chế hoạt động

Muốn kết nối vào mạng riêng ảo, người dùng trước tiên cần có một tài khoản với tên đăng nhập và mật khẩu. Ngoài ra, người dùng còn phải được cấp phép về truy cập thông qua quá trình xác nhận tài khoản bằng mã pin. Mỗi mã pin chỉ tác dụng một lần duy nhất và có hiệu lực trong vòng từ 30 đến 60 giây.

Ảnh 2: Người dùng có thể kết nối với VPN thông qua máy tính, smartphone
Ảnh 2: Người dùng có thể kết nối với VPN thông qua máy tính, smartphone

Người dùng có thể kết nối với VPN thông qua máy tính, smartphone hoạt động trên cùng hệ thống mạng nội bộ. Sau đó toàn bộ truy cập sẽ được gửi tới và liên kết an toàn với VPN. Như vậy, tất cả người sử dụng đều được bảo mật về mặt tài nguyên nội bộ.

Mặt khác người dùng còn được quyền sử dụng internet tự do như tại vị trí đặt máy chủ VPN. Quá trình truy cập lại không bị giới hạn bởi điều kiện địa lý, kiểm duyệt từ phía chính phủ, kết nối an toàn.

Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì?

Nếu muốn biết mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì, bạn chỉ cần tìm hiểu những chức năng cơ bản của VPN.

Ảnh 3: Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì?
Ảnh 3: Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì?

Hỗ trợ download tệp tin

Nếu từng tiến hành tải BitTorrent thông qua VPN, bạn sẽ thấy rằng tốc độ download diễn ra tương đối nhanh. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc, hạn chế sự ảnh hưởng của ISP.

Truy cập mạng cục bộ từ xa

Ngay cả khi đi du lịch hay đi công tác xa, bạn cũng vẫn có thể truy cập mạng cục bộ lắp đặt tại gia đình hay công ty thông qua thiết lập VPN. Chỉ trong một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ truy cập vào thiết bị windows từ xa. Mọi các vụ như chia sẻ trẻ tệp tin nội bộ, chơi game điều tương tự như khi thực hiện trong mạng cục bộ.

Trong hoạt động kinh doanh hiện tại, hầu hết doanh nghiệp đều xây dựng mạng cục bộ riêng. Sau đó cho phép nhân viên bên tham gia xây dựng, chia sẻ tài nguyên. Quá trình này đòi hỏi phải nhờ đến mạng riêng ảo VPN.

Duyệt web ẩn danh

Thói quen sử dụng wifi công cộng không kiểm soát dễ khiến người dùng bị lộ thông tin cá nhân. Trường hợp này nếu muốn ẩn trình duyệt web, bạn hãy tìm cách kết nối với bạn VPN. Lúc này, mọi thông tin Nếu được chuyển thành dạng mã hóa. 

Hỗ trợ truy cập vào nền tảng web bị chặn

Một trong những vai trò quan trọng của mạng riêng ảo VPN là loại bỏ rào cản kiểm duyệt internet. VPN tạo môi trường để người dùng vượt tường, truy cập vào các nền tảng web bị chặn trận mà không bị rào cản bởi vấn đề địa lý.

Ưu điểm và hạn chế của VPN 

Tiếp nối bài phân tích về chủ đề mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì, RuBy VPN sẽ tiếp tục phân tích những ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm

VPN hỗ trợ người dùng tiết kiệm chi phí, trong quá trình trải nghiệm internet, mở rộng thuận lợi, làm bớt rào cản kỹ thuật.

Ảnh 4: Sử dụng mạng riêng ảo giúp người dùng tiết kiệm chi phí
Ảnh 4: Sử dụng mạng riêng ảo giúp người dùng tiết kiệm chi phí

Giảm thiểu chi phí

Khi sử dụng mạng riêng ảo VPN, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí ý thuê băng thông, thiết bị mạng đường trục,.. Ngoài ra chi phí duy trì hệ thống cũng giảm xuống đáng kể.

Tính linh hoạt cao

VPN ghi điểm với tính linh hoạt trong quy trình vận hành. Song song với đó, khách hàng còn được hỗ trợ chợ liên kết nhiều đầu mối, thiết bị. Kể từ đây phía nhà cung cấp sẽ ngày càng phải hoàn thiện dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng.

Đáp ứng tốt yêu cầu mở rộng

Mạng riêng ảo VPN hình thành trên nền tảng mạng thông cập internet. Do đó, cho dù tại bất kỳ nơi nào, VPN cũng đều có thể được điều khiển theo nhu cầu cầu sử dụng của người dùng.

Giảm bớt rào cản kỹ thuật

Quá trình chuẩn hóa cần thực hiện thông qua cùng một dạng kết nối, thường là từ thiết bị di động tới POP thuộc ISP. Quy trình chuyển hóa này phải đáp ứng yêu cầu bảo mật. Từ đó giảm bớt yêu cầu kỹ thuật cho mạng riêng ảo VPN.

Đáp ứng tốt yêu cầu thương mại

Chính sự phong phú trong loại hình mạng riêng ảo VPN đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Cụ thể ở đây chính là nhu cầu khách hàng tăng lên ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách và vốn đầu tư.

Hạn chế

Tuy rằng sở hữu khá nhiều ưu điểm nhưng VPN vẫn chưa hoàn hảo. Nhược điểm lớn nhất của VPN có lẽ chính là chưa thực hiện tốt khâu quản lý QoS đến tình trạng dẫn đến sự rời rạc trong các gói dữ liệu.

4 Giao thức thường dùng trong VPN

Nhắc đến những giao thức thường dùng trong VPN, chắc chắn không thể bỏ qua 4 giao thức cơ bản dưới đây.

Giao thức Tunnelling

Cơ chế truyền tải dữ liệu thông qua nhiều mạng và áp dụng các giao thức khác nhau. Chức năng chính của VPN là phân phối dữ liệu một cách bảo mật từ vị trí này đến vị trí kia. 

Ảnh 5: Tunnelling - Cơ chế truyền tải dữ liệu thông qua nhiều mạng
Ảnh 5: Tunnelling – Cơ chế truyền tải dữ liệu thông qua nhiều mạng

Muốn thực hiện tốt quá trình trên, các gói dữ liệu cần tiếp tục trải qua sao chép định dạng trên cả máy chủ và máy khách. Trong đó phía bên gửi dữ liệu cần tuân theo định dạng Tunnelling. Có như vậy, phía bên nhận mới có thể trích xuất thông tin

Giao thức mã hóa 

Giao thức Tunnelling chưa được hỗ trợ chức năng bảo vệ. Chính vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tra cứu dữ liệu. Để bảo mật dữ liệu trong quá trình truyền dẫn, người ta phải ứng dụng thêm giao thức mã hóa.

Giao thức quản lý phiên 

Là phương pháp duy trì hoạt động của phiên. Từ đó, khách hàng mới có thể tiếp tục giao tiếp trong một thời điểm xác định.

Giao thức xác thực 

Đây là giao thức cuối cùng nhưng rất quan trọng. Nó giữ nhiệm vụ xác minh danh tính đảm bảo toàn vẹn dữ liệu.

5 Dịch vụ mạng ảo VPN nên dùng 

Hiện nay, người dùng có thể lựa chọn sử dụng nhiều dịch vụ tạo mạng ảo VPN. Sau đây, RuBy VPN sẽ tổng hợp 5 ứng dụng VPN tốt nhất.

NordVPN

NordVPN – dịch vụ hay ứng dụng tạo mạng riêng ảo VPN tương thích với thiết bị di động và PC / Laptop. Ngay khi cài đặt thành công ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể dễ dàng truy cập Netflix, Hulu, Amazon Prime,.. NordVPN tích hợp cơ chế mã hóa 2 lần giúp bảo vệ người dùng khỏi mọi hoạt động xâm nhập trái phép.

Ảnh 6: Hệ thống máy chủ rộng khắp của NordVPN
Ảnh 6: Hệ thống máy chủ rộng khắp của NordVPN

Hiện tại, NordVPN cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày với đầy đủ tiện ích từ cơ bản đến nâng cao. Trường hợp muốn nâng lên bản trả phí, bạn cần phí dịch vụ từ 3.5 USD – 11.9 USD / tháng.

SurfShark

SurfShark thích hợp cài đặt trên trên thiết bị chạy hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS, iOS và Android. Với ứng dụng này, người dùng không bị giới hạn thiết bị kết nối, được hỗ trợ dùng thử miễn phí 30 ngày. Công nghệ bảo mật dữ liệu tiên tiến cho phép người dùng an tâm lướt web, không lo rào cản.

AtlasVPN

AtlasVPN cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày, không giới hạn thiết bị kết nối. Ứng dụng này có thể bỏ chặn khá tốt Netflix, iPlayer, Hulu,.. Và vô số nền tảng phát trực tuyến lớn khác.

Nếu đăng ký trả trước 3 năm, phí dịch vụ trung bình người dùng cần chi trả chỉ là 1.39 USD. Còn nếu thanh toán theo tháng, bạn phải chịu mức thuế dịch vụ 9.99 USD / tháng.

ExpressVPN

Số lượng máy chủ hiện thời của ExpressVPN tại 94 quốc gia là hơn 3.000 máy. Khu vực tập trung nhiều nhất là tại Bắc Mỹ và châu Âu. Ngay cài đặt ứng dụng, người dùng sẽ dễ dàng truy cập các nền tảng bị hạn chế, ẩn IP, bảo mật thông tin cá nhân.

Với mỗi tài khoản ExpressVPN, người dùng được hỗ trợ kết nối cùng lúc 5 thiết bị. Ứng này hoạt động ổn định trên nhiều loại thiết bị.

CyberGhost

CyberGhost ghi điểm bởi mạng lưới 7.900 máy chủ tại gần 100 quốc gia. Người dùng được phép kết nối tối đa 7 thiết bị đồng thời. Đặc biệt, CyberGhost hiện cung cấp bản dùng thử miễn phí 45 ngày, giúp người dùng thoải mái trải nghiệm.

Ảnh 7: CyberGhost hỗ trợ bản dùng thử miễn phí 45 ngày
Ảnh 7: CyberGhost hỗ trợ bản dùng thử miễn phí 45 ngày

Bộ phận hỗ trợ của CyberGhost hoạt động liên tục 24/7, người dùng có thể tương tác live chat. Phí dịch vụ người dùng cần chi trả dao động từ 2.29 USD – 12.99 USD / tháng.

Lời kết

Mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì? Nhờ vào mạng riêng ảo VPN, người dùng sẽ có thể truy cập internet không bị giới hạn vị trí, làm việc từ xa hiệu quả, truy cập web ẩn danh, nhắn tin nhanh chóng hơn.

Đến đây, hy vọng bạn đã được giải đáp chi tiết câu hỏi mạng riêng ảo VPN cung cấp điều gì. Rất cảm ơn vì đã dành chút thời gian theo dõi hết bài tổng hợp của RuBy VPN!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận