Update cách thiết lập OpenVPN MacOS mới nhất 2023

Phần mềm thiết lập mạng ảo OpenVPN MacOS tương thích với thiết bị chạy hệ điều hành MacOS. Nếu đang sử dụng thiết bị MacOS, bạn nên cài đặt phần mềm này để trải nghiệm internet tự do. Bạn sẽ không bị rào cản kiểm duyệt, bảo mật thông tin cá nhân tốt.

Trong bài viết dưới đây RuBy VPN sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết lập OpenVPN trên các thiết bị chạy MacOS.

Giới thiệu chung về OpenVPN 

Trước khi hướng dẫn chi tiết quy trình thiết lập OpenVPN MacOS, bạn nên tìm hiểu tổng quan về phần mềm tạo mạng ảo VPN này. 

OpenVPN là gì?

OpenVPN – ứng dụng mạng riêng ảo VPN mã nguồn mở. Nó có khả năng tạo ra kết nối an toàn trên môi trường internet bằng giao thức bảo mật tùy chỉnh ứng dụng SSL/TLS.

Ảnh 1: OpenVPN - ứng dụng mạng riêng ảo VPN mã nguồn mở
Ảnh 1: OpenVPN – ứng dụng mạng riêng ảo VPN mã nguồn mở

Dự án mã nguồn mở OSS cũng do chính cộng đồng của OpenVPN phát triển, triển khai hoàn toàn miễn phí. OpenVPN tương thích với MacOS và nhiều hệ điều hành phổ biến khác.

Giao thức đường hầm OpenVPN Tunneling Protocol tích hợp lớp mã hóa bảo mật SSL. Nhằm đảm bảo dữ liệu chia sẻ qua môi trường internet luôn ở chế độ riêng tư, mã hóa theo công nghệ AES – 256.

Chính vì xây dựng theo mã nguồn mở nên bất kì ai cũng có quyền kiểm tra, khắc phục lỗ hổng bảo mật. Hiện nay, giao thức đường hầm như OpenVPN vẫn được xem là an toàn nhất, hỗ trợ kết nối nhanh và có khả năng vượt qua phần lớn tường lửa.

Một vài tính năng chính của OpenVPN 

Sau khi thiết lập OpenVPN, người dùng cần tìm hiểu một số chức năng chính của ứng dụng này.

Ảnh 2: OpenVPN tạo điều kiện cho người dùng truy cập internet an toàn
Ảnh 2: OpenVPN tạo điều kiện cho người dùng truy cập internet an toàn

Tạo mạng ảo VPN 

Tất cả mạng con IP đều có thể phối hợp với Ethernet ảo qua cổng giao thức UDP hoặc TCO. Cơ chế tạo mạng ảo VPN hình thành được truy cập an toàn, khó bị kiểm soát. Nhờ đó vị trí của người dùng khó bị phát hiện.

Giao thức OpenVPN hỗ trợ người dùng truy cập vào các nền tảng phát trực tuyến tại nhiều địa điểm trên thế giới. Chẳng hạn như tại Việt Nam, người dùng vẫn có thể truy cập Netflix tại Mỹ nếu kết nối với mạng ảo VPN.

Bảo mật thông tin người dùng

OpenVPN ứng dụng công nghệ mã hóa tiên tiến. Cơ chế xác thực thư viện OpenSSL có tác dụng bảo vệ truy cập mạng riêng tư khỏi hoạt động thu thập, kiểm soát ISP. Cùng với đó là thiết kế khóa tĩnh chia sẻ hoặc trao đổi khóa thông qua TLS.

Cơ chế nén liên kết tương ứng với thời gian thực theo hoạt động của thiết bị cho phép định hình lưu lượng. Nhằm phục vụ công tác quản lý, sử dụng bằng thông liên kết.

Khi sử dụng OpenVPN, người dùng không cần phải lo lắng vấn đề nhật ký truy cập sẽ bị lộ. Bởi toàn bộ thông tin đã trải qua mã hóa, xóa ngay khi mạng nối máy chủ khởi động lại.

Định hình cấu hình trang

OpenVPN có thể định hình cấu hình trang cho máy chủ VPN, phục vụ quá trình mở rộng. Đồng thời, cân bằng tải cho một hoặc hàng loạt máy chủ kết nối với máy khách VPN.

Ngoài ra, OpenVPN còn có khả năng tạo cầu nối Ethernet an toàn cho thiết bị. Quá trình kiểm soát OpenVPN bằng GUI có thể thực hiện trên cả thiết bị chạy hệ điều hành Windows hoặc MacOS.

Nói chung, OpenVPN giúp giảm đáng kể chi phí triển khai và quản lý mà an toàn. Không chỉ thích hợp với khách hàng cá nhân mà khách hàng doanh nghiệp cũng sử dụng dịch vụ OpenVPN. Nhằm hạn chế ảnh hưởng của lỗ hổng bảo mật, ngăn chặn hacker tấn công vào mạng lưới dữ liệu.

Quy trình thiết lập OpenVPN MacOS 

Trong phần hướng dẫn này, RuBy VPN xin lựa chọn gói dịch vụ OpenVPN Access Server để kết nối với máy tính MacOS. Quá trình này thực hiện thông qua phần mềm OpenVPN Connect Client.

Yêu cầu thiết lập 

Muốn cài đặt OpenVPN cho máy tính chạy MacOS bạn cần có bộ thông tin xác thực hợp lệ. Bao gồm tên người dùng, mật khẩu đăng nhập và địa chỉ máy chủ truy cập OpenVPN của bạn.

Trường hợp không phải quản trị viên của hệ thống máy chủ Access cần kết nối, bạn phải liên hệ với quản trị viên để lấy thông tin. Quản trị viên chính là bên nắm giữ thông tin truy cập, tạo tài khoản người dùng thông qua giao diện web quản trị.

OpenVPN thiết kế tương thích với hầu hết các phiên bản MacOS phổ biến hiện thời. Chẳng hạn như:

  • Phiên bản OS X 10.8 Mountain Lion
  • OS X 10.9 Mavericks
  • Bản OS X 10.10 Yosemite
  • Phiên bản OS X 10.11 El Capitan
  • MacOS 10.12 Sierra
  • Phiên bản MacOS 10.13 High Sierra
  • MacOS 10.14 Mojave
  • Bản MacOS 10.15 Catalina
  • Phiên bản MacOS 11.0 Big Sur

Các bước thiết lập chi tiết

Tại các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây, RuBy VPN sẽ minh họa quá trình lấy OpenVPN Connect Client từ hệ thống Access Server. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn là thiết lập OpenVPN MacOS thành công.

Bước 1: Tìm đến trang chủ hay giao diện máy khách OpenVPN Access Server. Sau đó đăng nhập vào tài khoản nếu đã có tài khoản OpenVPN.

Ảnh 3: Điền thông tin đăng nhập vào tài khoản OpenVPN
Ảnh 3: Điền thông tin đăng nhập vào tài khoản OpenVPN

Bước 2: Ngay khi đăng nhập thành công, bạn bấm chọn biểu tượng quả táo và download về thiết bị.

Ảnh 4: Bấm chọn biểu tượng quả táo và download về thiết bị
Ảnh 4: Bấm chọn biểu tượng quả táo và download về thiết bị

Bước 3: Chờ trong một vài phút để phần mềm tải xuống hoàn tất. Lưu ý thời gian tải xuống còn tùy thuộc vào tốc độ mạng.

Bước 4: Mở chương trình cài đặt “OpenVPN Connect installer” và bắt đầu quá trình cài đặt.

Ảnh 5: Mở "OpenVPN Connect installer" và bắt đầu quá trình cài đặt
Ảnh 5: Mở “OpenVPN Connect installer” và bắt đầu quá trình cài đặt

Bước 5: Một cửa sổ thông báo mới hiện lên, bạn chuyển sang bước tiếp theo bằng cách chọn “Continue”.

Bước 6: Hệ thống thông báo đến người dùng chi tiết điều khoản sử dụng. Lúc này, bạn hãy bấm “Continue” và bấm “Agree” nếu đồng ý với điều khoản sử dụng.

Ảnh 6: Đồng ý với điều khoản sử dụng
Ảnh 6: Đồng ý với điều khoản sử dụng

Bước 7: Khi một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình máy tính, bạn khởi động quá trình tự cài đặt bằng cách chọn “Install”.

Ảnh 7: Khởi động quá trình tự cài đặt bằng cách chọn "Install"
Ảnh 7: Khởi động quá trình tự cài đặt bằng cách chọn “Install”

Bước 8: Tiến hành nhập tên người dùng và mật khẩu thiết bị, sau đó xác nhận bằng cách bấm “Install Software”.

Ảnh 8: Tiến hành nhập tên người dùng và mật khẩu thiết bị
Ảnh 8: Tiến hành nhập tên người dùng và mật khẩu thiết bị

Bước 9: Chờ đợi trong để file cài đặt tắt tự chạy. Khi cài đặt xong, hệ thống sẽ thông báo người dùng đã cài đặt thành công.

Ảnh 9: Hệ thống sẽ thông báo người dùng đã cài đặt thành công
Ảnh 9: Hệ thống sẽ thông báo người dùng đã cài đặt thành công

Bước 10: Trường hợp thiết bị của bạn nhận được yêu cầu như hình minh họa, bạn click vào “Move to Trash” để bắt đầu quá trình dọn dẹp cài đặt.

Ảnh 10: Click vào "Move to Trash" để bắt đầu quá trình dọn dẹp cài đặt
Ảnh 10: Click vào “Move to Trash” để bắt đầu quá trình dọn dẹp cài đặt

Bước 11: Bạn bấm chuột phải và chọn “OpenVPN Connect” đẩy chương trình ra khỏi thùng rác. Ngay bây giờ, ứng dụng đã sẵn sàng để sử dụng.

Ảnh 11: Bấm chuột phải và chọn "OpenVPN Connect"
Ảnh 11: Bấm chuột phải và chọn “OpenVPN Connect”

OpenVPN có miễn phí không?

OpenVPN xây dựng một ứng dụng mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng nếu tuân thủ thỏa thuận cấp phép của phần mềm. Mặc dù hỗ trợ phiên bản miễn phí ý nhưng nó yêu cầu người dùng phải cài đặt thủ công.

Bên thấy phiên bản miễn phí, người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 phiên bản trả phí OpenVPN Access Server và Private Tunnel VPN. Trong đó, Private Tunnel VPN phù hợp với khách hàng cá nhân, còn OpenVPN Access Server lại thích hợp với doanh nghiệp.

Tuy nhiên bất chấp hai tùy chọn trên, người dùng muốn sử dụng OpenVPN vẫn phải qua một nhà cung cấp dịch vụ VPN. Bên cung cấp dịch vụ sẽ cấp phép phần mềm và tính phí hàng tháng cho người dùng.

Lời kết 

Trên đây, RuBy VPN vừa chia sẻ chi tiết quy trình thiết lập OpenVPN MacOS. Rất hy vọng sau khi tham khảo phần hướng dẫn này, bạn sẽ cài đặt thành công OpenVPN trên thiết bị chạy MacOS.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận