PIA VPN vs NordVPN: Đối đầu giữa hai ông lớn trong ngành VPN

NordVPN và Private Internet Access (PIA) là 2 “ông lớn” trong ngành dịch vụ VPN. Việc đặt lên bàn cân giữa PIA VPN vs NordVPN thực sự không hề dễ dàng. Trong góc tổng hợp so sánh ngày hôm nay, RuBy VPN hy vọng có thể giúp bạn có được đánh giá tổng quan nhất về 2 nhà cung cấp dịch VPN này.

Khái quát chung về PIA VPN vs NordVPN

PIA VPN vs NordVPN

NordVPN và PIA VPN là 2 tên tuổi đầu ngành, tiên phong trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mạng ảo VPN. Trong đó, NordVPN được biết đến như nền tảng VPN phổ biến nhất hiện giờ. Còn PIA VPN lại khiến các đối thủ phải choáng ngợp nhờ vào số lượng server khổng lồ, cùng với là ưu đãi ấn tượng về giá.

Tiêu chí so sánhNordVPNPIA VPN
Số lượng máy chủ5.400 máy chủ30.000 máy chủ
Quốc gia đặt máy chủ60 quốc gia78 quốc gia
Chính sách ghi nhật kýKhông ghiKhông ghi
Giá thấp nhấtTừ 3.29 USD / thángTừ 2.03 USD / tháng
Giao thức VPN ứng dụngOpenVPN, IKEv2 / IPsec, WireGuard (NordLynx)Wireguard, OpenVPN, IKEv2 / IPsec
Nền tảng tương thíchWindows, Mac, Linux, Android, iOS, Chrome, FirefoxWindows, Mac, Linux, Android, iOS, Chrome, Firefox, Opera
Số lượng thiết bị kết nối cùng lúc6 thiết bị10 thiết bị
Nền tảng phát trực tuyến bỏ chặnNetflix, Hulu, BBC iPlayer, Disney +,..Netflix, YouTube, Hulu
So sánh khái quát PIA VPN vs NordVPN

PIA VPN vs NordVPN: Đánh giá hiệu suất và tốc độ

Một khi kết nối với máy chủ VPN, bạn cần chấp nhận rằng tốc độ truy cập internet của thiết bị sẽ giảm. Điều quan trọng là mức sụt giảm lớn hay nhỏ mà thôi.

NordVPN và PIA VPN đang ứng dụng giao thức đường hầm tiên tiến WireGuard. Ngoài ra, NordVPN còn sử dụng giao độc quyền NordLynx giúp cải thiện tốc độ. Người dùng khi kết nối với ứng dụng này hầu như không bị ảnh hưởng nhiều đến tốc độ download. Cụ thể, tốc độ download chỉ giảm trung bình 21%, tốc độ upload giảm 58%. Cũng với cùng giao thức WireGuard, mức sụt giảm tốc độ của PIA VPN lại có phần lớn hơn đôi chút.

So sánh tốc độ của NordVPN và PIA VPN chạy trên giao thức WireGuard

Tiếp đến, RuBy VPN sẽ thử nghiệm tốc độ của hai ứng dụng khi chạy trên giao thức OpenVPN UDP. So với lần đầu kiểm tra thì tốc độ download và upload chỉ lần lượt giảm 57% và 56%. Về phía NordVPN, tốc độ download giảm 34%, upload giảm 77%.

So sánh tốc độ của NordVPN và PIA VPN chạy trên giao thức OpenVPN UDP

OpenVPN TCP là một biến thể trong nhánh OpenVPN mặc dù tốc độ không quá nhanh nhưng lại an toàn hơn. Khi chạy trên giao thức này, mức sụt giảm trung bình của NordVPN và PIA VPN lên tới 89%. 

So sánh tốc độ của NordVPN và PIA VPN chạy trên giao thức OpenVPN TCP

Tuy rằng, tốc độ sụt giảm tốc độ của NordVPN và PIA VPN tương đối ngang nhau nhưng NordVPN nhanh hơn đôi chút. Ngoài ra, ứng dụng này cũng hoạt động ổn định hơn so với PIA VPN.

Tổng quan về tính năng cơ bản của NordVPN và PIA VPN

PIA chứng tỏ mình là một đối thủ xứng tầm NordVPN với quá trình cập nhật không ngừng nghỉ. Trong khi NordVPN vẫn khẳng định chỗ đứng riêng với những tính năng đã quen thuộc với người dùng nhưng rất cần thiết.

Đường hầm Split tunneling

Split tunneling được triển khai gần tương tự trên hai nền tảng PIA và NordVPN. Nhờ có tính năng này, bạn không nhất thiết phải kết nối tất cả ứng dụng với máy chủ VPN. Thay vào đó, bạn có quyền chọn lọc ứng dụng có nhu cầu kết nối VPN. Như vậy, những ứng dụng còn lại vẫn hoạt động bình thường, tốc độ không bị chậm lại.

Chọn lọc ứng dụng cần kết nối VPN trên PIA VPN

Trong quá trình thử nghiệm, RuBy VPN nhận thấy rằng Split tunneling không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định trên PIA VPN. Chẳng hạn như trên PC Oracle VM VirtualBox không hoạt động khi kết nối VPN. Thế nhưng, Google Chrome lại vẫn hoạt động tốt.

Còn về phía NordVPN, Split tunneling gần như không gặp bất cứ vấn đề gì. Đường hầm phân chia ứng dụng giúp người dùng lướt web tự do nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ thiết bị.

Phiên bản dành cho thiết bị di động, đang phân chia đường hàng Split tunneling của PIA lại hoạt động ổn định hơn so với trên máy tính. NordVPN tuân thủ một mô hình phân chia chung cho phép người dùng chọn lọc ứng dụng cần kết nối máy tính VPN.

Bộ lọc web

Kết nối VPN của người dùng sẽ đảm bảo hơn thông qua sự hỗ trợ của lọc DNS. Nhằm ngăn chặn quảng cáo và những trang web chứa phần mềm độc hại. Chức năng này cho phép người dùng duyệt web an toàn.

Tắt hoặc bật chức năng bộ lọc web trên NordVPN

Cả PIA VPN vs NordVPN đều tích hợp chức năng bộ lọc web. Trên phiên bản PIA, người ta gọi chức năng này với tên gọi MACE. Còn trên NordVPN thì đây chính là chức năng CyberSec.

Theo thử nghiệm trên NordVPN, ngay khi website nằm trong danh sách đen, CyberSec không thuê hiển thị cảnh báo cho biết website đang truy cập không an toàn. Tỷ lệ thành công trên MACE cũng gần tương tự. Có điều, vẫn nhiều quảng cáo chưa bị chặn hoàn toàn. Nhìn chung, đây là công cụ duyệt web an toàn hiệu quả hơn so với việc chặn hoàn toàn quảng cáo.

Hỗ trợ IP chuyên dụng

Trường hợp muốn sử dụng một IP VPN mỗi khi kết nối thì cả hai VPN điều phải kết nối đồng thời. Kéo theo đó, người dùng thường phải trả thêm phí sử dụng dịch vụ. Điều này có nghĩa captcha bị yêu cầu ít hơn, tạo điều kiện bỏ chặn một vài dịch vụ web.

Nếu như cài đặt NordVPN, người dùng có thể cùng sử dụng một địa chỉ IP cùng lúc trên hai thiết bị. Hoa Kỳ, Anh, Hà Lan, Đức và Pháp là những khu vực cung cấp nhiều địa chỉ IP chuyên dụng nhất.

Cũng cần lưu ý rằng tập trường hợp của NordVPN, người dùng không thực sự cần thiết phải có một IP chuyên dụng khi đã có IP tĩnh. IP chuyên dụng chỉ thực sự cần thiết như bạn đảm bảo mình là người duy nhất có quyền truy cập IP đó.

Tính an toàn của NordVPN và PIA VPN

Một dịch vụ VPN an toàn là sự kết hợp của các chính sách và quy trình kỹ thuật nâng cao. Nhằm đặt ra nguyên tắc về cách dữ liệu của người dùng sẽ được bảo mật. Toàn bộ kết nối của người dùng không thể coi là an toàn nếu một số những thành phần này không đảm bảo.

Nền tảng hạ tầng

Nền tảng hạ tầng của NordVPN và NordVPN đều thuộc top đầu trong ngành. Theo đó, số lượng lấy chủ của NordVPN đã lên đến con số hơn 5.400 máy, phần lớn trong số này đều là máy chủ RAM. Chúng sẽ khởi động lại theo chu kỳ, mỗi khi khởi động lại thì toàn bộ dữ liệu của người dùng cũng bị xóa.

PIA VPN sở hữu mạng lưới máy chủ khổng lồ lên tới 30.000 máy

Ở phía bên kia, PIA VPN sở hữu mạng lưới máy chủ khổng lồ lên tới 30.000 máy. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đều là dạng máy chủ đi thuê, có ổ cứng cơ học, bảo mật dữ liệu kém.

NordVPN tự tin cam kết dữ liệu người dùng sẽ không bị cung cấp cho chính phủ hay bất kỳ cá nhân, tổ chức có ý đồ chiếm đoạt máy chủ. Mở đơn giản khi máy chủ bị rút nguồn điện thì toàn bộ dữ liệu lưu trữ trong đó cũng bị xóa sạch, không thể khôi phục.

Khu vực đăng ký hoạt

NordVPN có Trụ sở hoạt động chính tại Panama, một địa điểm thân thiện với quyền riêng tư. Đất nước này nằm ngoài liên minh chia sẻ dữ liệu tình báo Five Eyes. Bất kỳ cái tên hay tổ chức nào muốn NordVPN hợp tác cung cấp dữ liệu người dùng đều phải có trát từ tòa án Panama.

Trong khi đó về phía PIA VPN, trụ sở của công ty chủ quản lại đặt tại Hoa Kỳ. Đây là quốc gia thành viên sáng lập liên minh chia sẻ dữ liệu Five Eyes. Như vậy thông tin của người dùng có nguy cơ cao bị chia sẻ với cho cơ quan từng là vụ nước thành viên Five Eyes.

Danh sách ghi nhật ký

Nhà phát triển của PIA VPN tuyên bố rằng họ không thu thập nhật ký hoạt động của người dùng. Tuy vậy, PIA lại chưa hề trải qua một cuộc kiểm toán độc lập nào sự kiểm chứng cho tuyên bố này. Nói chung chính sách bảo mật của PIA còn giấc mơ hồ.

Trong khi đó, chính sách bảo mật của NordVPN lại rõ ràng hơn nhiều. NordVPN cam kết không như bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến người. Ngay cả khi bị phía cơ quan chính phủ yêu cầu hợp tác, NordVPN cũng không có gì để cung cấp. Bởi trong hệ thống máy chủ của họ không hề lưu thông tin dữ liệu người dùng.

Giá cả và phương thức thanh toán

Các gói dịch vụ VPN của NordVPN và PIA VPN đều hết sức đa dạng. Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán theo tháng hoặc theo năm.

Cả PIA VPN vs NordVPN đều hỗ trợ thanh toán qua thẻ Visa / Mastercard

Giá cả

Phí dịch vụ giữa PIA VPN vs NordVPN không chênh lệch nhau là bao. Đặc biệt là khi thanh toán theo tháng, mức phí người dùng cần chi trả gần như tương đương. NordVPN cung cấp các gói dịch vụ từ 1 tháng đến 24 tháng. Còn PIA VPN lại hỗ trợ gói dịch vụ từ 1 đến 36 tháng.

Gói dịch vụNordVPNPIA VPN
Theo tháng11.99 USD / tháng11.95 USD / tháng
Thanh toán trước 12 tháng4.99 USD / tháng3.33 USD / tháng
Thanh toán trước 24 tháng3.29 USD thángN/A
Thanh toán trước 36 thángN/A2.03 USD / tháng
Tổng hợp các gói dịch vụ của NordVPN và PIA VPN

Phương thức thanh toán

Cả hai nhà cung cấp NordVPN và PIA đều chấp nhận để khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa/Mastercard, PayPal và rất nhiều tùy chọn tiền điện tử. Tuy nhiên, NordVPN mở rộng danh sách này hơn khi hỗ trợ thanh toán qua Amazon Pay, Sofort, thẻ trả trước, Apple Pay và Google Play.

Trước khi thanh toán phí dịch vụ, bạn có thể trải nghiệm bản dùng thử có thời hạn trong 30 ngày. Bản dùng thử này tích hợp đầy đủ chức năng nâng cao và cơ bản.

Kết luận

Từ phần đánh giá so sánh PIA VPN vs NordVPN, RuBy VPN có thể khẳng định NordVPN đang dẫn trước. Mặc dù số lượng máy chủ của NordVPN không nhiều như PIA nhưng dịch VPN này lại có tính hoàn thiện hơn. NordVPN đăng ký hoạt động tại quốc gia không thuộc liên minh Five Eyes, sử dụng phần lớn máy chủ RAM sẽ đảm bảo dữ liệu cá nhân người dùng.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận