PPTP là gì? PPTP có những ưu điểm và hạn chế gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ thông tin đã giúp những sản phẩm về hệ thống phần mềm, máy chủ ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà những phần mềm công nghệ xuất hiện ở đời đầu của ngành công nghệ thông tin sẽ bị quên lãng. Một trong số đó phải nhắc đến PPTP. Cụ thể hơn PPTP là gì? Chúng có những công dụng, ưu và nhược điểm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

PPTP là gì? PPTP có những ưu điểm và hạn chế gì?
PPTP là gì? PPTP có những ưu điểm và hạn chế gì?

PPTP là gì?

PPTP là một loại thuật ngữ được sử dụng trong công nghệ thông tin. Là viết tắt của Point-to-Point Tunneling Protocol  – một giao thức mạng chuyên được sử dụng cho máy tính Windows. 

Là một dạng thiết bị cổng kết nối, chia sẻ nguyên liệu từ máy chủ tới máy chia sẻ vật lý thuộc cùng một đường dây kết nối mạng. PPTP được phát triển vào năm 1999 bởi Microsoft, Ascend Communications và 3Com cùng những nhóm khác. Chúng được thiết kế nhằm mục đích cải thiện Point-to-Point Protocol.

PPTP là một giao thức mạng chuyên được sử dụng cho Windows
PPTP là một giao thức mạng chuyên được sử dụng cho Windows

Hiện nay, PPTP được coi là lỗi thời bởi chúng có khá nhiều thiếu sót về vấn đề bảo mật khi sử dụng trong VPN. Tuy nhiên, đây vẫn là cái tên đánh dấu sự thay đổi rất lớn trong kỹ thuật chia sẻ nguyên liệu như hiện nay. Và PPTP vẫn còn được dùng trong một số mạng chứ chưa bị loại bỏ hoàn toàn.

Cụ thể là những VPN kinh doanh nội bộ tại những văn phòng cũ. Ưu điểm của giao thức này là dễ cài đặt, nhanh và được tích hợp trên hầu hết những nền tảng hiện nay. Người dùng không cần sử dụng thêm bất kỳ phần mềm nào. Chỉ cần thiết lập kết nối bằng thông tin đăng nhập, địa chỉ server là đủ.

Như đã nói, PPTP không có tính bảo mật tốt mặc dù khá nhanh và ổn định khi dùng cho mạng Windows. Thay vào đó, người ta thay thế chúng bằng những giao thức VPN tunneling có độ bảo mật cao hơn như OpenVPN, L2TP/IPSec, IKEv2/IPSec.

PPTP - phần mềm công nghệ xuất hiện ở đời đầu của ngành công nghệ thông tin
PPTP – phần mềm công nghệ xuất hiện ở đời đầu của ngành công nghệ thông tin

Công dụng của PPTP là gì? 

Vậy PPTP có những công dụng nổi bật gì? Dưới đây là những mô tả về công dụng mà PPTP mang lại cho người dùng:

  • Chia sẻ kết nối internet trực tuyến: cách thức hoạt động như một máy chủ ảo, PPTP có thể chia sẻ kết nối của máy chủ tới máy chia sẻ thuộc bộ phận khác. Máy tính khi được chia sẻ sẽ nhận được dữ liệu mạng kết nối trực tiếp tới một tuyến sóng dữ liệu đơn giản nhất.
  • Chia sẻ và giao chuyển dữ liệu: Mọi dữ liệu, tập tin sẽ được chia sẻ qua PPTP. Lúc này, PPTP có chức năng tiếp nhận, xử lý, phân tích và chia sẻ thông tin. Chúng hoạt động độc lập, có hệ phân tích, sử dụng dữ liệu nhanh chóng để chia sẻ thông tin, ID tổng kết nối mạng tới những thiết bị máy tính phân phối khác nhau.
  • Mọi dữ liệu và thông tin khi được chia sẻ qua PPTP sẽ được bảo mật và chuyển giao nhanh chóng. Đây cũng là công dụng chủ yếu mà PPTP sở hữu để mang đến cho người dùng.
PPTP có thể chia sẻ kết nối của máy chủ tới máy chia sẻ thuộc bộ phận khác
PPTP có thể chia sẻ kết nối của máy chủ tới máy chia sẻ thuộc bộ phận khác

PPTP hoạt động như thế nào?

PPTP hoạt động dựa trên framework xác thực và mã hóa của chúng. Giống với những công nghệ tunneling khác, PPTP đem đến những gói dữ liệu và tạo ra tunnel để chúng được truyền qua mạng IP.

PPTP sẽ sử dụng client-server hoạt động tại Layer 2 của model OSI. Sau khi VPN tunnel được thiết lập, chúng sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ hai loại luồng thông tin. Cụ thể:

  • Tin nhắn điều khiển được chuyển đổi trực tiếp giữa VPN client và server.
  • Tất cả dữ liệu đi qua tunnel (đến hoặc từ VPN client).

Người dùng khi nhận thông tin PPTP VPN server từ người quản trị. Tất cả những chuỗi kết nối sẽ là tên server hoặc địa chỉ IP.

Các giao thức PPTP

PPTP sẽ đóng gói các gói dữ liệu bằng cách sử dụng kỹ thuật tunneling từ giao thức Generic Routing Encapsulation. Thông qua TCP (Transport Control Protocol) để dùng cổng TCP 1723 và IP 47. Mã hóa key được hỗ trợ lên đến 128 bit cùng tiêu chuẩn . PPTP hỗ trợ các key mã hóa lên tới 128 bit và những tiêu chuẩn P2PE của Microsoft.

PPTP hỗ trợ hai loại tunneling bao gồm:

  • Voluntary Tunneling: Được tạo bởi client của cùng một kết nối với server.
  • Compulsory Tunneling: Được tạo bởi PPTP server tại ISP, lúc này server sẽ phải truy cập từ xa để tạo tunnel.

Ưu điểm của PPTP

Vốn dĩ, PPTP là một cột mốc, giúp đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện của ngành công nghệ viễn thông về các giao thức chia sẻ mạng Internet, quản lý dữ liệu. Vậy cụ thể, PPTP ra mắt với những ưu điểm nổi bật nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung phân tích ngay dưới đây nhé!

Độ bảo mật tương đối cao

Mọi thông tin, dữ liệu khi được chia sẻ bởi PPTP đều sẽ có độ bảo mật tương đối cao. Hệ thống thiết kế của giao thức này còn tạo ra một mạng lưới thuật toán để bảo vệ người dùng. Giúp hạn chế nguy cơ virus xâm nhập. Nhiều người cho rằng độ bảo mật này chưa cao. Tuy nhiên, sẽ không thể tránh được những thiếu sót về lỗi kỹ thuật trong thời kỳ đầu. Nếu xét về thời điểm được ra mắt, đây chính là một phát minh đem đến cho người dùng rất nhiều sự an tâm.

Quản lý và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng

PPTP được thiết kế và phát triển bằng hệ thống thông tin dữ liệu được chia sẻ với băng thông cao. Những dữ liệu được nhận diện, chia sẻ qua hệ thống điều chỉnh với tốc độ băng thông cao cấp nhất. Do đó, tốc độ quản lý và giao chuyển dữ liệu nhanh chóng chính là ưu điểm vượt trội của PPTP, giúp đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Quản lý và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng với PPTP
Quản lý và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng với PPTP

Hạn chế của PPTP

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, PPTP do là một sản phẩm thời kỳ đầu của ngành công nghiệp viễn thông nên vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể, dưới đây là những hạn chế mà đến hiện tại PPTP vẫn chưa cải thiện được.

Hạn chế tính bảo mật

Mặc dù PPTP có mức độ bảo mật tương đối ổn định nhưng như vậy là chưa đủ. Vì vậy, không thể tránh khỏi sự xâm nhập bất ngờ của nhiều loại virus. Thuật toán khá đơn giản là lý do tạo ra lỗ hở bảo mật khá lớn. Do vậy, PPTP vẫn xảy ra những trường hợp thông tin, dữ liệu bị rò rỉ. 

Kén chọn thông tin nhập và cổng nhận dữ liệu

Đây cũng là một hạn chế khiến khá nhiều người dùng cảm thấy khó chịu. Với những loại dữ liệu có dung lượng lớn, định dạng mới sẽ không thể kết nối và nhận diện PPTP. Do đó, người dùng sử dụng PPTP trong những trường hợp này thường bị từ chối. Đây được coi là nhược điểm lớn nhất của PPTP. Khiến người dùng hiện nay thường ưu tiên lựa chọn sử dụng những loại giao thức tối ưu hơn, hiện đại hơn để thay cho PPTP.

Đây cũng là những nhược điểm mà PPTP đang mắc phải. Tuy nhiên, đã và đang có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm cải thiện và thay đổi những tính năng mới của PPTP. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều loại giao thức khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi có nhu cầu cao hơn, mức bảo mật tối ưu hơn.

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về PPTP mà bạn đọc có thể theo dõi và tham khảo. Qua đó trả lời những thắc mắc rằng PPTP là gì? PPTP hoạt động như thế nào? Giao thức này có những ưu và nhược điểm gì mà người dùng cần cân nhắc? Hãy hiểu kỹ  và có cái nhìn đúng về PPTP để có thể sử dụng chúng đúng cách nhất nhé. Chia sẻ bài viết và theo dõi rubyvpn.com để người thân, bạn bè của bạn cũng có thêm những kiến thức bổ ích.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận