PPTP VPN là gì? Vì sao nên sử dụng PPTP VPN?

Khái niệm PPTP VPN có lẽ còn xa lạ phần đông người dùng. Tuy nhiên, nếu từng nghiên cứu về mạng ảo VPN chắc hẳn bạn từng nghe đến thuật ngữ này. PPTP VPN là lựa chọn lý tưởng cho người dùng có nhu cầu phát trực tuyến hoặc chơi game. Vậy cần hiểu chính xác PPTP VPN là gì? Cách thức hoạt động của giao thức này ra sao?

PPTP VPN là gì? 

PPTP VPN được viết tắt cho cụm từ Point to Point Tunneling Protocol. Đây là một trong những giao thức ra đời sớm nhất của hãng Microsoft. Tuy nhiên, đây lại là giao thức có  tốc độ nhanh nhất trong số các giao thức VPN hiện thời.

Ảnh 1: PPTP VPN  - giao thức ra đời sớm nhất của hãng Microsoft
Ảnh 1: PPTP VPN – giao thức ra đời sớm nhất của hãng Microsoft

Giao thức PPTP VPN chính là lựa chọn lý tưởng cho người chơi có nhu cầu trải nghiệm phát trực tuyến hoặc chơi game. Bên cạnh ưu thế về tốc độ, PPTP còn ghi điểm với người dùng bởi cách thức thiết lập đơn giản, tương thích với nhiều hệ điều hành, tính khả dụng cao.

Cơ chế hoạt động của PPTP VPN  

Trong quá trình truy cập internet từ xa, PPTP luôn ứng dụng cổng TCP 1723. Nhằm phục vụ quá trình giao tiếp đóng gói định tuyến GRE giúp sắp xếp PPP. Ngay khi máy khách bắt đầu khởi tạo, một đường hầm PPTP cũng được tạo ra không cần thông qua thiết bị như bộ định tuyến.

Ảnh 2: Máy khách PPTP có nhiệm vụ thiết lập kết nối đến mạng lưới máy chủ PPTP
Ảnh 2: Máy khách PPTP có nhiệm vụ thiết lập kết nối đến mạng lưới máy chủ PPTP

Về mặt lý thuyết, máy khách PPTP có nhiệm vụ thiết lập kết nối (tạo đường hầm) đến mạng lưới máy chủ PPTP. Đường hầm này chính là nơi luân chuyển dữ liệu theo phương thức mã hóa đặc biệt.

Nói cách khác, nhiệm vụ chính của giao thức PPTP là đóng gói dữ liệu mạng, chuyển tới IP. Mỗi khi có một bộ định tuyến hoặc thiết bị tiếp nhận dữ liệu, người ta sẽ xem đó như một gói IP. Nếu máy chủ PPTP nhận được dữ liệu, chúng lại tiếp tục chuyển đến web hoặc hệ thống thiết bị đích.

Đường hầm tạo bởi PPTP sẽ kết hợp với cổng TCP 1723. Sự kết hợp này tạo ra một hệ thống quản lý và chia sẻ các gói dữ liệu đồng đẳng.

Chức năng chính của PPTP 

Cho đến thời điểm hiện tại, PPTP VPN vẫn là giao thức nhanh nhất trong số các giao thức VPN. Chức năng chính của giao thức này là chia sẻ kết nối internet trực tuyến và chuyển giao dữ liệu.

Ảnh 3: PPTP VPN  có khả năng chia sẻ kết nối internet trực tuyến và dữ liệu
Ảnh 3: PPTP VPN có khả năng chia sẻ kết nối internet trực tuyến và dữ liệu

Chia sẻ kết nối internet trực tuyến

Tương tự như một máy chủ ảo, giao thức PPTP VPN tạo chia sẻ liên kết từ một máy chủ tới hệ thống bài chia sẻ thuộc các bộ phận khác. Có nghĩa máy tính của người dùng sẽ nhận về dữ liệu internet và kết nối trực tuyến dựa trên cùng một tuyến sóng.

Hỗ trợ chuyển giao dữ liệu 

Toàn bộ dữ liệu hay tệp tin đều có thể chia sẻ qua cầu nối PPTP. Bởi chức năng chính của giao thức này là hỗ trợ giao tiếp dữ liệu, PPTP thương hoạt động độc lập. 

Cùng với đó là mạng lưới phân tích dữ liệu, phát tán thông tin, kết nối đến mạng lưới máy tính phân khối. Dữ liệu chia sẻ thông qua cầu nối PPTP luôn được bảo mật, tốc độ chia sẻ nhanh.

Ưu điểm và hạn chế của PPTP VPN  

Giống như bất kì giao thức internet nào khác, PPTP VPN đều bộc lộ ưu điểm và hạn chế trong quá trình triển khai.

Ảnh 4: Ưu điểm của PPTP nằm ở tính bảo mật và tốc độ chia sẻ nhanh
Ảnh 4: Ưu điểm của PPTP nằm ở tính bảo mật và tốc độ chia sẻ nhanh

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của giao thức PPTP VPN chính là tính bảo mật và tốc độ truyền dẫn nhanh chóng.

Tính bảo mật cao 

Quá trình chia sẻ dữ liệu thông qua giao thức PPTP diễn ra theo hướng an toàn, bảo mật. Mỗi hệ thống đều ứng dụng thuật toán ngăn chặn virus và các cuộc tấn công mạng. Từ thực tế triển khai cho thấy mặc dù có vướng phải một số lỗi kỹ thuật nhưng PPTP VPN vẫn đảm bảo tốt yêu cầu bảo mật.

Tốc độ chia sẻ nhanh

Đến nay, PPTP VPN vẫn là giao thức có tốc độ chia sẻ nhanh nhất trong các giao thức VPN. Toàn bộ dữ liệu đều trải qua quá trình nhận diện, điều chỉnh và chia sẻ theo một chuẩn chung. Nhìn chung, quá trình xử lý và truyền tải dữ liệu diễn ra tương đối nhanh.

Hạn chế 

Bên cạnh ưu điểm tính độ bảo mật và tốc độ chia sẻ, PPTP vẫn tồn tại hạn chế về nhiều mặt.

Ảnh 5: Giao thức PPTP VPN vẫn còn kén chọn dữ liệu
Ảnh 5: Giao thức PPTP VPN vẫn còn kén chọn dữ liệu

Vẫn có khả năng bị virus xâm nhập

Mặc dù ghi điểm nhờ vào tính bảo mật cao nhưng PPTP không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng virus xâm nhập. Vì thế trong một vài trường hợp, giao thức này vẫn bị rò rỉ thông tin.

Kén chọn dữ liệu

Không phải định dạng dữ liệu nào cũng tương thích với PPTP VPN. Giao thức này vẫn còn rất kén chọn dữ liệu. Chẳng hạn như khi dữ liệu có dung lượng lớn hoặc tồn tại ở định dạng mới, PPTP sẽ rất khó nhận diện.

Không hiếm trường hợp tệp tin bị từ chối trong quá trình kết nối với giao thức PPTP. Hạn chế này khiến người dùng phải tìm đến những loại giao thức có khả năng thay thế PPTP VPN.

So sánh PPTP VPN với một vài giao thức VPN khác 

Bên cạnh PPTP VPN, người ta đã phát triển khá nhiều giao thức VPN khác. Chẳng hạn như L2TP / IPSec, IKEv2 / IPSec, IPSec, OpenVPN, SoftEther,.. Vậy điểm khác biệt giữa chúng và PPTP VPN là gì?

PPTP VPN và L2TP / IPSec

L2TP / IPSec – giao thức phù hợp thay thế cho PPTP bởi tính an toàn. Giao thức L2TP / IPSec ứng dụng cơ chế mã hóa 256 – bit kết hợp với mật mã cấp độ cao AES. Bên cạnh đó giao chức này còn có thể điều chỉnh cấu hình, không bị ảnh hưởng bởi tường lửa. Trong khi đó, PPTP lại dễ bị tường lửa chặn.

PPTP VPN và IKEv2 / IPSec

IKEv2 / IPSec an toàn hơn nhiều so với giao thức PPTP VPN  bởi nó ứng dụng cơ chế mã hóa AES-256. Tuy vậy, quá trình thiết lập IKEv2 / IPSec lại phức tạp hơn so với PPTP.

Ảnh 6: IKEv2 / IPSec an toàn hơn nhiều so với giao thức PPTP VPN
Ảnh 6: IKEv2 / IPSec an toàn hơn nhiều so với giao thức PPTP VPN

Nhìn chung, cả hai giao thức này đều có những nhận định cao nhưng IKEv2 / IPSec lại có khả năng chuyển đổi mạng, thích hợp với người dùng smartphone. Còn nếu xét về tốc độ, PPTP VPN rõ ràng nhỉnh hơn.

PPTP VPN và IPSec

Cả giao thức PPTP VPN và IPSec điều áp dụng và quy trình đóng gói dữ liệu, nhưng IPSec lại có tính an toàn hơn. Tuy nhiên, IPSec lại dễ bị tường lửa chặn bởi giao thức này có khả năng mã hóa lưu lượng truy cập.

PPTP VPN và OpenVPN

Xét trên khía cạnh hoàn toàn, OpenVPN ưu thế hơn so với PPTP. Giao thức OpenVPN ứng dụng công nghệ mã hóa AES – 256, mã nguồn mở, tạo độ tin cậy cao. Quan trọng nhất, OpenVPN không dễ bị chặn vì lưu lượng của giao thức này rất khó phân biệt với SSL và HTTPS.

Còn nếu xét trên khả năng vượt tường lửa, PPTP VPN  lại vượt trội hơn so với OpenVPN. Cấu hình của OpenVPN cũng khá đơn giản, dễ thiết lập.

PPTP VPN và SoftEther

SoftEther – một giao thức tương đối mới nhưng có tính ổn định cao, nhanh hơn 4 lần so với PPTP. Hiện nay, SoftEther tích hợp phương thức kết nối SSL 3.0 tạo kết nối an toàn, buổi tối là công nghệ mã hóa 256 – bit.

Trong quá trình thiết lập máy chủ VPN SoftEther, người dùng sẽ được hỗ trợ cùng lúc nhiều giao thức. Đây là điều mà máy chủ PPTP VPN vẫn chưa thể làm được.

Thế nhưng, PPTP chiếm ưu thế bởi khả năng giao tiếp đa nền tảng, cách thiết lập đơn giản. Còn SoftEther vẫn chưa có hệ điều hành nào được hỗ trợ. Đến nay, giao thức này chỉ như một giải pháp phần mềm. Có những người cần phải cài đặt nếu có nhu cầu sử dụng. 

Kết luận 

PPTP VPN  – một trong những giao thức ra đời sớm nhất của hãng Microsoft. Mặc dù đến nay có nhiều giao thức mới được ra đời nhưng PPTP vẫn là giao thức nhanh nhất, ghi điểm bởi tính bảo mật và tốc độ chia sẻ dữ liệu nhanh.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận