Review ProtonVPN 2023: Cập nhật giá cả, tính năng

ProtonVPN – một trong những dịch vụ VPN hàng đầu thị trường hiện nay. Ứng dụng tạo mạng ảo VPN này trực thuộc Proton Technologies AG, một công ty công nghệ có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ. Với ProtonVPN, người dùng có thể tự do lướt web, trao đổi dữ liệu an toàn, bảo mật thông tin cá nhân trước nguy cơ xâm nhập.

Khái quát về ProtonVPN 

ProtonVPN dịch vụ VNPT cung cấp bởi Proton Technologies AG. Đây là một công ty công nghệ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. ProtonVPN ra đời với mục tiêu bảo vệ tốt bảo vệ cho các nhà hoạt động, nhà báo tự do trên khắp toàn cầu.

Giới thiệu chung

Kể từ khi tới thiệu chính thức tới người dùng, ProtonVPN đã triển khai hơn 1.700 máy chủ hoạt động tại 63 quốc gia. Trong tương lai, số lượng máy chủ của nền tảng này vẫn sẽ không ngừng gia tăng, đảm bảo độ bao phủ rộng, hỗ trợ người dùng truy cập internet không bị giới hạn bởi các rào cản.

Ảnh 1: ProtonVPN đã triển khai hơn 1.700 máy chủ hoạt động tại 63 quốc gia
Ảnh 1: ProtonVPN đã triển khai hơn 1.700 máy chủ hoạt động tại 63 quốc gia

Ngay trên nền tảng website của mình, ProtonVPN luôn duy trì báo cáo minh bạch mỗi khi bên thứ 3 yêu cầu tiết lộ thông tin người dùng. Trong đó báo cáo gần đây nhất cho thấy chỉ có một yêu cầu thông tin địa chỉ IP được đưa ra từ năm 2019.

Thậm chí trong cả trường hợp tòa án yêu cầu ProtonVPN cung cấp dữ liệu người dùng, công ty cũng không có bất kỳ dữ liệu nào để giao. Bởi nền tảng này không hề ghi bất kỳ dữ liệu nào. Đến nay, ProtonVPN luôn tự hào là một trong những ứng dụng VPN an toàn và bảo mật nhất.

Chi tiết dịch vụ 

  • Số lượng máy chủ: 1.745+ máy chủ 
  • Số lượng thiết bị kết nối cùng lúc: 10 thiết bị 
  • Thời trang cam kết hoàn tiền: 30 ngày kể từ khi thanh toán
  • Trụ sở chính: Đặt tại Thụy Điển 
  • Hệ điều hành tương thích: Windows, Mac OS, Linux, Android, iOS

Một số tính năng chính của ProtonVPN 

ProtonVPN cung cấp tới người sử dụng khá nhiều chức năng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến 4 chức năng sau đây.

Kill switch

Chức năng tự động ngắt kết nối trong trường hợp nhận thấy khi người dùng đã truy cập vào website / ứng dụng độc hại. Kill switch hoàn toàn không gây hại cho bất kỳ người dùng nào. Đây được xem như công cụ hiệu quả bảo vệ người dùng trước sự xâm nhập, thu thập thông tin trái phép từ các nền tảng web / ứng dụng trôi nổi trên internet.

Ảnh 2: ProtonVPN có tích hợp chức năng tự ngắt kết nối internet kill switch
Ảnh 2: ProtonVPN có tích hợp chức năng tự ngắt kết nối internet kill switch

Chẳng hạn như bạn sử dụng VPN để làm việc với một file lớn. Quá trình tải về sẽ mất tiếng hàng giờ. Trường hợp không có công tắc tự ngắt kill switch, công ty cung cấp dịch vụ internet vẫn có thể biết người dùng đang làm gì. Tuy nhiên nếu như cài đặt ProtonVPN, bạn sẽ tránh khỏi sự giám sát của bên cung cấp dịch vụ internet.

Chức năng phân chia đường hầm 

Tạo một đường hầm chuyên dụng cho phép truyền tải dữ liệu an toàn. VPN có khả năng tạo ra 2 đường hầm riêng. Bao gồm đường hình tỉnh trực tiếp tới ISP và đường hầm định tuyến lưu lượng truy cập.

Nhờ có tính năng này, bạn bạn có thể xem Netflix, lướt web tại nước ngoài đồng thời bằng VPN. Tính năng phân chia đường hầm tích hợp sẵn trên phiên bản dành cho Windows và Android.

Bỏ chặn các website phát trực tuyến

ProtonVPN có thể bỏ chặn Netflix và nhiều trang website phát trực tuyến khác. Nhờ có tính năng này người dùng sẽ dễ dàng truy cập các nội dung yêu thích ngay cả khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài.

Ảnh 3: ProtonVPN giúp bỏ chặn Netflix
Ảnh 3: ProtonVPN giúp bỏ chặn Netflix

Từ chối dịch vụ ProtonVPN Plus, người dùng được hỗ trợ xem Netflix bằng VPN. Thông qua cơ chế chuyển đổi IP, Netflix gần như không thể xác định bạn truy cập từ đâu, cơ chế bỏ chặn sẽ bị vô hiệu.

Torrenting

Cho phép người dùng chia sẻ, làm việc với file torrent lớn mà không chịu ảnh hưởng của quá trình kiểm soát. Chức năng này cực kỳ cần thiết với người dùng cần làm việc thường xuyên với file torrent.

Các cơ chế mã hóa cơ bản của ProtonVPN 

ProtonVPN mã hóa lưu lượng mạng theo tiêu chuẩn AES 256-bit. Tiếp đó lại sử dụng RSA 4096-bit tạo trao đổi khóa, xác thực tin nhắn thông qua SHA384. Toàn bộ lưu lượng mã hóa của người dùng đều được bảo mật, chuyển tiếp an toàn.

Ảnh 4: ProtonVPN ứng dụng nhiều cơ chế mã hóa
Ảnh 4: ProtonVPN ứng dụng nhiều cơ chế mã hóa

AES 256-bit

Đây là tiêu chuẩn mã hóa nâng cao với độ dài từ khóa từ 128 đến 256 bit. Tiêu chuẩn mã hóa để đảm bảo tính nhanh gọn, an toàn, yêu cầu nhiều thời gian tính toán. Tại Mỹ, lâu nay người ta thường ứng dụng cơ chế mã hóa này trong lĩnh vực quân sự.

RSA 4096-bit

Thuật toán mã hóa lại có phần chậm hơn so với AES Nhưng nếu phù hợp để ứng dụng truyền mã khóa, thay vì toàn bộ dữ liệu. Trước tiên, VPN cần mã hóa lưu lượng truy cập bằng AES. Sau đó, gửi khóa để mở mã hóa tới máy chủ RSA.

SHA384

Người ta ứng dụng SHA384 các thông tin nhắn, đây là một cách kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu. Đối với trường hợp của ProtonVPN, có khả năng tạo ra nhiều mã khóa bí mật tức là chia sẻ bằng cách sử dụng các hàm băm mật mã SHA384.

Giao thức VPN được ProtonVPN ứng dụng

Hiện nay, ProtonVPN ứng dụng giao thức VPN tiên tiến nhất. Bao gồm và giao thức OpenVPN, IKEv2 và WireGuard.

Giao thức OpenVPN

Ảnh 5: OpenVPN - giao thức VPN mã nguồn mở
Ảnh 5: OpenVPN – giao thức VPN mã nguồn mở

OpenVPN – giao thức VPN mã nguồn mở ứng dụng để tạo đường hầm an toàn cho lưu lượng truy cập web. Giao thức này cân bằng tự yếu tố tốc độ và bảo mật. Có khả năng cung cấp mã hóa lên tới 256bit thông qua thư viện Open SSL. Cùng với đó là hàng loạt tính năng bảo mật khác.

Giao thức IKEv2

IKEv2 được xem như phiên bản thứ hai của giao thức VPN tự động thiết lập kết nối với VPN ngắt khi Internet bị gián đoạn. Giờ lúc này đặc biệt cần thiết khi người dùng cần chuyển đổi giữa wifi và các điểm phát sóng di động.

Giao thức WireGuard

WireGuard giao thức mã nguồn mở gần tương tự như OpenVPN. Vẫn còn tương đối mới nhưng đang dần ứng dụng rộng rãi. Mặc dù không quá vượt trội so với OpenVPN và IKEv2 nhưng giao thức VPN này lại không ngốn tài nguyên thiết bị.

ProtonVPN tự tin tuyên bố rằng ứng dụng có thể kết nối VPN khỉ chưa tới một giây, kể cả trên thiết bị di động. Giao thức này, thiết bị của người dùng sẽ tiết kiệm pin hơn.

Kiểm tra tốc độ của ProtonVPN 

Muốn biết một ứng dụng VPN có tốt hay không, bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố tốc độ. Đối với ProtonVPN, tốc độ kết nối phụ thuộc vào gói dịch vụ người dùng đăng ký. Trong đó, gói dịch vụ trả phí đương nhiên nhanh hơn so với gói dịch vụ miễn phí.

RuBy VPN đã tiến hành chạy thử ProtonVPN trên MacBook Pro chạy MacOS Mojave và Thinkpad T430 chạy Windows 10. Kết quả được thống kê trong phần sau đây.

Tốc độ download

Để thấy rằng trên thiết bị chạy Windows 10, tốc độ download khi kết nối với ProtonVPN là khá nhanh. Tốc độ download mặc dù giảm 42% nhưng vẫn trên 90 MB / giây. 

Ảnh 6: Kiểm tra tốc độ download trên thiết bị chạy Windows và Mac OS khi kết nối ProtonVPN
Ảnh 6: Kiểm tra tốc độ download trên thiết bị chạy Windows và Mac OS khi kết nối ProtonVPN

Còn với thử nghiệm trên Macbook Pro, tốc độ thông cảm lại lên tới 87% nhưng vẫn duy trì trên mức 60 Mbps. Tốc độ này hoàn toàn phù hợp cho người dùng phát trực tuyến.

Tốc độ upload

Ảnh 7: Kiểm tra tốc độ upload
Ảnh 7: Kiểm tra tốc độ upload

Tiếp theo là đến tốc độ upload, ProtonVPN hầu như không làm chậm đáng kể tốc độ tải lên. Cụ thể với máy tính chạy windows, mức phí trạm chỉ vào khoảng 4%. Còn trên máy tính chạy Mac OS, mức sụt giảm nhỉnh hơn đôi chút nhưng cũng chỉ vào khoảng 10%.

Độ trễ PING

Ảnh 8: Kiểm tra độ trễ PIN
Ảnh 8: Kiểm tra độ trễ PIN

Độ trễ tinh tính theo đơn vị ms. Trong hạng mục đánh giá này, ProtonVPN thể hiện cực kỳ ngoạn mục. Trong đó độ trễ PING chỉ tăng 1% trên máy tính chạy Mac OS, tăng 2% trên tính chạy windows. Kết quả này chứng tỏ, ProtonVPN rất phù hợp để người chơi trải nghiệm game.

Kết quả trên thậm chí có thể ấn tượng hơn nếu như bạn sử dụng có dịch vụ cao cấp của ProtonVPN.

Cập nhật bảng giá dịch vụ ProtonVPN 

Hiện tại, ProtonVPN cung cấp đến người dùng 4 cục cơ bản, bao gồm cả gói dịch vụ miễn phí và trả phí.

  • Gói dịch vụ Free: 0 € / tháng 
  • Gói dịch vụ Basic: 4 € / tháng 
  • Gói dịch vụ Plus: 8 € / tháng 
  • Gói dịch vụ Visionary: 24 € / tháng 

Tổng kết 

ProtonVPN xứng đáng nằm trong dịch vụ VPN tốt nhất thị trường hiện nay. Với ứng dụng này, người dùng có thể trải nghiệm cả bản miễn phí và trả phí. ProtonVPN tôn trọng tuyệt đối quyền riêng tư của người dùng, hầu như không thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào. Đây là dịch vụ VPN lý tưởng cho các hoạt động xã hội, nhà báo tự do trên khắp thế giới.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận