Proxy vs VPN: Nên sử dụng Proxy hay VPN?

Cả Proxy và Proxy vs VPN hỗ trợ người dùng kết nối với máy tính từ xa. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ ít nhiều quá trình bảo mật trong quá trình lướt web. Vậy Proxy vs VPN có phải là một? Bài tổng hợp sau đây của RuBy VPN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Proxy và VPN.

Tổng quan về Proxy 

Trước khi phân tích điểm khác biệt giữa Proxy vs VPN, RuBy VPN sẽ giới thiệu tổng quan về Proxy.

Proxy là gì?

Proxy tương tự như cầu nối liên kết người dùng và mạng internet. Hệ thống Proxy bao gồm mạng máy tính hoặc có thể là Router. Chúng hoạt động theo hướng tách biệt nhưng có khả năng liên kết bên gửi và bên nhận.

Ảnh 1: Hệ thống Proxy kết nối người dùng và mạng internet
Ảnh 1: Hệ thống Proxy kết nối người dùng và mạng internet

Ngoài ra, mỗi Proxy lại tương ứng với một địa chỉ IP trên. Kèm theo đó là cổng truy cập cố định.

Chức năng của Proxy 

Hệ thống Proxy rất cần thiết cho người dùng trong sử dụng dịch vụ internet. Chức năng chính của hệ thống này bao gồm:

  • Hỗ trợ kiểm soát quá trình truy cập internet của đối tượng trẻ em hoặc nhân viên làm việc tại một công ty nào đó.
  • Cải thiện tốc độ truy cập, tiết giảm băng thông.
  • Tạo hàng rào bảo mật quyền riêng tư cho người dùng.
  • Hỗ trợ người dùng truy cập vào kho tài nguyên bị chặn.

Phân loại Proxy 

Hiện nay, máy chủ Proxy được chia thành 4 loại chính. Đó là Proxy trong suốt, Proxy ẩn danh, Proxy mạo danh và Proxy ẩn danh cấp độ cao.

Proxy trong suốt 

Bao gồm một máy chủ Proxy ứng với địa chỉ IP của người dùng để xử lý yêu cầu web. Hầu hết các doanh nghiệp hay nói chung là những nơi công cộng đều ứng dụng Proxy trong suốt. Nhằm tạo lập nội dung theo định dạng Proxy này có thể dễ dàng cài đặt trên cả máy khách và máy chủ.

Proxy ẩn danh 

Mỗi Proxy ẩn danh có khả năng tự xác định Proxy. Tuy nhiên nó lại không thể chuyển đổi địa chỉ IP của người dùng đến website. Đặc điểm này giúp ngăn chặn hoạt động thu thập thông tin trái phép.

Ảnh 2: Proxy ẩn danh giúp hạn chế các quảng cáo không phù hợp với người dùng
Ảnh 2: Proxy ẩn danh giúp hạn chế các quảng cáo không phù hợp với người dùng

Ngoài ra, Proxy ẩn danh còn có khả năng ngăn chặn các website tiến hành phát tán nội dung quảng cáo dựa treo vị trí thiết bị người dùng. Quá trình duyệt web theo hướng ẩn danh giúp hạn chế tình trạng một số website lạm dụng quảng cáo không phù hợp với người dùng.

Proxy mạo danh 

Mỗi Proxy mạo danh sẽ làm nhiệm vụ gần tương tự như một máy chủ không danh tính. Quá trình trên này được thực hiện bằng cách gửi địa chỉ IP giả mạo cho hệ thống web. Từ đó cho phép người dùng truy cập dễ dàng vào các nền tảng web bị hạn chế nội dung.

Proxy ẩn danh cấp độ cao

Máy chủ Proxy ẩn danh cao định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn.

Mỗi máy chủ Proxy cẩn thận cấp độ cao sẽ định kỳ chuyển đổi địa chỉ IP hiển thị trên máy chủ web. Quá trình chuyển đổi này gây ra khó khăn trong quá trình theo dõi lưu lượng truy cập của web.

Nói chung, Proxy hoạt động gần tương tự như một mạng TOR. Khi đó người dùng sẽ thoải mái trải nghiệm internet, không cần lo lắng vấn đề rò rỉ thông tin.

Tổng quan về VPN

Tiếp tục bài viết về chủ đề Proxy vs VPN, RuBy VPN muốn bạn nắm bắt một vài thông tin tổng quan về VPN.

VPN là gì? 

VPN hay còn được viết đầy đủ là virtual private network. Nó tương tự như một đường hầm an toàn, bảo vệ người dùng khỏi hoạt động theo dõi, thu thập thông tin, kiểm duyệt internet trực tuyến.

Ảnh 3: VPN có khả năng ẩn địa chỉ IP, tạo kết nối an toàn
Ảnh 3: VPN có khả năng ẩn địa chỉ IP, tạo kết nối an toàn

Mạng ảo VPN có khả năng ẩn địa chỉ IP, tạo kết nối an toàn, mã hóa dữ liệu. Từ đó, ngăn chặn hầu hết mọi hành vi xâm nhập, thu thập trái phép dữ liệu.

Chức năng của VPN 

Mỗi mạng ảo VPN luôn hỗ trợ người dùng vô số chức năng, đem tới trải nghiệm internet an toàn.

  • Thay đổi địa chỉ IP: VPN có khả năng tạo địa chỉ IP giả, ẩn đi IP thật. Thông qua địa chỉ IP mới, người dùng sẽ không bị hạn chế hoạt động bởi cơ chế kiểm duyệt, truy cập nhiều nền tảng web bị hạn chế.
  • Bảo vệ sự riêng tư cho mình dùng: Mạng ảo VPN có thể ngăn chặn hoạt động thu thập thông tin từ phía nhà mạng. Đồng thời, một lớp bảo mật mã hóa sẽ được tăng cường, hạn chế hoạt động thu thập dữ liệu người dùng.
  • Tăng cường lớp bảo mật: Với mạng ảo VPN, bạn sẽ thoải mái sử dụng wifi công cộng mà không cần lo lắng vấn đề rò rỉ thông tin. Hoặc bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng.
  • Hỗ trợ bỏ chặn các website: Sử dụng VPN là giải pháp đơn giản để bạn truy cập thuận lợi vào các nền tảng web bị hạn chế.

Cơ chế hoạt động của VPN 

Trường hợp kết nối với internet thông qua mạng ảo VPN , quá trình thiết lập kết nối an toàn tới máy chủ VPN lập tức được tạo ra. Khi đó, lưu lượng truy cập của người từng vẫn thông qua ISP nhưng ISP lại gần như không thể theo dõi chính xác lưu lượng truy cập phục vụ và mục đích gì.

Ảnh 4: Mô tả cơ chế hoạt động của VPN
Ảnh 4: Mô tả cơ chế hoạt động của VPN

Những trang web mà người dùng truy cập sẽ không thể thu thập địa chỉ IP ban đầu. Trong khi đó, địa chỉ IP của máy chủ VPN lại có thể được chia sẻ, chuyển đổi liên tục.

Điểm khác biệt giữa Proxy vs VPN 

Ảnh 5: So sánh Proxy vs VPN
Ảnh 5: So sánh Proxy vs VPN

Muốn so sánh điểm khác biệt giữa Proxy vs VPN, bạn cần xem xét trên nhiều tiêu chí. Về cơ bản đây đều là hai cơ chế bảo mật, bảo vệ người dùng khỏi quá trình thu nhập dữ liệu. Tuy nhiên nếu so sánh kỹ càng, Proxy vs VPN không hoàn toàn giống nhau.

Tiêu chí so sánhProxyVPN 
Áp dụng cơ chế mã hóaKhông áp dụng mã hóaMã hóa đầu cuối
Hỗ trợ tính năng bảo mật khác Hỗ trợ nhiều chức năng khácTùy vào từng đơn vị cung cấp. Chức năng được hỗ trợ bao gồm ngắt kết nối tự động, không lưu lại nhật ký hoạt động, phòng chống rò rỉ DNS,..
Hỗ trợ StreamVẫn hỗ trợ Stream nhưng ảnh hưởng đến quá trình chặn Proxy Hỗ trợ Stream cực tốt
Tải TorrentCó nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình bảo mậtHỗ trợ tải Torrent nhanh và an toàn
Tính thuận tiện khi sử dụngYêu cầu thiết lập phức tạpCách thức cài đặt và sử dụng đơn giản
Tốc độTốc độ phụ thuộc vào máy chủTốc độ truy cập internet thường chậm đi khi kết nối VPN 
Ẩn danh Ẩn danh hạn chế Ẩn danh hoàn toàn 
Bảng so sánh điểm khác biệt giữa Proxy vs VPN 

Nên sử dụng Proxy hay VPN ?

Nên sử dụng VPN hay Proxy còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng người dùng. Nếu xét về tính toàn diện, dễ thấy rằng VPN có phần nhỉnh hơn Proxy. Bởi Proxy chỉ đơn thuần hỗ trợ người dùng ẩn địa chỉ IP nhưng không thể mã hóa hay hỗ trợ nhiều chức năng nâng cao.

Trong khi đó, VPN lại có thể tạo địa chỉ IP ảo, áp dụng cơ chế mã hóa đầu cuối, ngăn chặn hoạt động giám sát của nhà mạng,.. Có điều nếu muốn tiếp cận đầy đủ chức năng nâng cao, người từng phải trả phí cho nhà cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên nếu thường xuyên đi du lịch và công tác xa, bạn nên đăng ký dịch vụ VPN. Hiện nay, giá thành mỗi gói dịch vụ dao động trong khoảng 3 USD đến 15 USD / tháng.

Kết luận

RuBy VNP vừa tiến hành so sánh điểm khác biệt giữa Proxy vs VPN. Cả Proxy và VPN điều cần thiết trong quá trình sử dụng internet. Lựa chọn loại hình nào còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng. Rất hy vọng chia sẻ của RuBy VPN đã cung cấp thông tin tham khảo hữu ích đến bạn.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận