Review Psiphon 2023: Miễn phí nhưng có đáng dùng?

Không phải tại quốc gia nào, môi trường internet cũng đảm bảo tính tự do. Đặc biệt là tại Iran, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc,.. Chính sách kiểm duyệt internet rất khắt khe. Đây chính là lý do để những dịch vụ VPN như Psiphon ra đời, đáp ứng nhu cầu truy cập internet quốc tế không rào cản

Psiphon là gì? 

Psiphon là một dịch vụ VPN mã nguồn mở miễn phí. Dịch vụ này lần đầu ra mắt người dùng từ năm 2006. Khách hàng chủ yếu của Psiphon đến từ Iran và Ấn Độ. Ứng dụng tích với máy tính để bàn giá thiết bị di động.

Ảnh 1: Psiphon là một dịch vụ VPN mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí
Ảnh 1: Psiphon là một dịch vụ VPN mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí

Máy chủ của Psiphon đặt tại 27 địa điểm. Chính bởi xây theo mã nguồn mở lên bất kỳ ai cũng có thể tham gia kiểm tra, nâng cấp ứng dụng. Tuy vậy nếu xem xét chi tiết hơn, Psiphon vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Đánh giá chi tiết Psiphon 

Để có được cái nhìn tổng quan nhất về dịch vụ VPN Psiphon, bạn nên tham khảo review chi tiết sau đây thực hiện bởi RuBy VPN.

Khả năng bảo vệ

Psiphon hoạt động như một nền tảng VPN mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng đều có thể xác minh cơ sở mã. Nếu xem xét trên khía cạnh bảo vệ, Psiphon không thực sự ghi điểm với người dùng.

Cụ thể Psiphon không thể hỗ trợ tính năng từ các kết nối internet kill switch. Đây là một trong những tính năng cơ bản cần có của mọi ứng dụng VPN. Việc không bổ sung kill switch là một điểm trừ lớn của Psiphon.

Ứng dụng Psiphon được thiết kế để truy cập vào những web bị chặn. Bởi nó hoạt động chủ yếu như một máy chủ proxy hơn là một VPN. Nói chung, nếu yêu thích sự riêng tư thì Psiphon có lẽ không phải lựa chọn dành cho bạn. 

Mạng lưới máy chủ

RuBy VPN không đánh giá cao mạng lưới máy chủ của Psiphon cho lắm. Hiện nay, nền tảng này mới chỉ đặt server tại 22 quốc gia, ứng dụng với 27 địa điểm. Dưới đây là danh sách một số quốc gia đặt máy chủ của Psiphon.

Ảnh 2: Danh sách một số quốc gia đặt máy chủ của Psiphon
Ảnh 2: Danh sách một số quốc gia đặt máy chủ của Psiphon

Dễ thấy rằng phần lớn server của Psiphon đang đặt tại khu vực châu Âu. Chỉ một số ít đặt tại khu vực châu Á.

Tốc độ thực tế 

Tốc độ của Psiphon thực sự rất kém. Có thể đây là một dịch vụ VPN miễn phí nên người dùng cũng không nên kỳ vọng quá nhiều. Dù thay đổi giao thức nhưng tốc độ vẫn không hề cải thiện là bao.

Ảnh 3: Tốc độ của Psiphon thực sự rất kém
Ảnh 3: Tốc độ của Psiphon thực sự rất kém

Hiện nay, Psiphon ứng dụng giao thức L2TP / IPSec cho tất cả thiết bị. Khi hoạt động ở chế độ Windows SSH, tốc độ trung bình chỉ đạt 150Kbps (rất chậm). Với tốc độ này, bạn gần như không thể stream hay torrent.

Hỗ trợ Torrenting 

Tuy rằng tốc độ hoạt động không thực sự tốt nhưng Psiphon vẫn có thể bỏ chặn nhiều website. Ứng dụng này hỗ trợ người dùng làm việc với file torrent khá tốt. Thế nhưng nếu về khía cạnh bảo mật thì ứng dụng này vẫn đi dữ liệu người dùng. Nó sẽ hưởng đến quá trình làm việc với file torrent.

Bản thân torrent thường bị coi là bất hợp pháp tại một số quốc gia nhưng người dùng vẫn có thể làm việc với torrent bằng VPN. Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều dịch vụ VPN khác, Psiphon không thực sự ưu thế ở mảng hỗ trợ Psiphon.

Khả năng bỏ chặn phát trực tuyến 

Nếu cần bỏ chặn Netflix, Amazon Prime, Hulu hay các nền tảng phát trực tuyến khác thì có lẽ Psiphon không phải là lựa chọn dành cho bạn. Sau quá trình thử nghiệm, RuBy VPN nhận thấy rằng Psiphon hoạt động được với BBC iPlayer nhưng lại không ổn định cho lắm.

Ảnh 4: Psiphon không bỏ chặn được nhiều website phát trực tuyến
Ảnh 4: Psiphon không bỏ chặn được nhiều website phát trực tuyến

Mặc dù vẫn hỗ trợ torrent nhưng Psiphon không phải lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi ứng dụng này không mạnh ở mảng mã hóa dữ liệu, không an toàn như một dịch vụ VPN chuyên nghiệp.

Khả dụng bỏ chặn quảng cáo 

Psiphon không hề hỗ trợ chức năng bỏ chặn quảng cáo. Thậm chí, nó còn tìm cách chèn quảng cáo mọi nơi. Vì đơn giản Psiphon không mã hóa dữ liệu, tất cả hoạt động của người dùng vẫn bị theo dõi và chia sẻ đến các nhà tài trợ quảng cáo.

Tuy nhiên, dữ liệu người dùng sẽ không bị lưu lại vĩnh viễn. Trên website của mình, Psiphon cho biết dữ liệu của người dùng sẽ bị tự xóa sau 60 ngày. Tuy vậy không ai chắc chắn rằng dữ liệu thu thập có thực sự bị xóa hay không.

Hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc 

Hiện tại, Psiphon hoạt động tại Trung Quốc như một dịch vụ proxy, nó có khả năng mở khóa một vài hạn chế. Psiphon đang phục vụ hơn 200.000 khách hàng tại Trung Quốc nhưng nó lại chưa thể đánh bại được tường lửa tại nước này.

Thực chất, Psiphon vẫn bị chặn tại Trung Quốc. Khách hàng tại đất nước tỷ dân này nếu cần truy cập internet quốc tế cần tìm đến dịch vụ VPN chuyên nghiệp hơn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng 

Psiphon không hỗ trợ bất kỳ kênh trò chuyện trực tuyến nào với khách hàng. Khi có nhu cầu khiếu nại, tìm hiểu thêm dịch vụ, bạn cần liên hệ qua email. 

Ngay cả với phiên bản trả phí, chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng không khá hơn là bao. Người dùng Psiphon dường như vẫn chỉ tương tác một chiều.

Có nên sử dụng Psiphon không? 

Psiphon mặc dù là dịch vụ VPN miễn phí nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ứng dụng này thu thập dữ liệu người dùng cung cấp cho bên thứ ba phục vụ mục đích quảng cáo. Các chức năng cơ bản như kill switch không được hỗ trợ như các dịch vụ VPN chuyên nghiệp khác.

Bạn không thể dùng Psiphon để bỏ chặn nhiều nền tảng phát trực tuyến lớn. Khi kết nối với ứng dụng này, tốc độ download và upload sẽ bị sụt giảm đáng kể. Chức năng liên quan đến torrent cũng không được hỗ trợ đầy đủ. 

Nói chung, nếu muốn trải nghiệm internet theo ý tự do nhất bạn hãy tìm đến các dịch vụ VPN uy tín hơn. Chẳng hạn như top 5 dịch vụ RuBy VPN sẽ giới thiệu dưới đây.

Top 5 dịch vụ VPN thay thế Psiphon 

Sau đây RuBy VPN sợi tổng hợp đến bạn cấp 5 dịch vụ VNPT hoàn hảo để thay thế cho Psiphon.

NordVPN

NordVPN hỗ trợ đa hệ điều hành và thiết bị. Dịch vụ VNPT ngày hoàn toàn bộ sức bỏ chặn Netflix, Amazon Prime,.. Và vô số trang web phát trực tuyến lớn khác. Số lượng máy chủ của NordVPN hiện tại đã lên tới con số hơn 3.400.

Ảnh 5: NordVPN hỗ trợ đa hệ điều hành và thiết bị
Ảnh 5: NordVPN hỗ trợ đa hệ điều hành và thiết bị

Ứng dụng VPN này hỗ trợ đầy đủ các chức năng để người dùng truy cập internet tự do. Bên cạnh các gói dịch vụ trả phí, NordVPN vẫn tạo điều kiện cho người dùng trải nghiệm miễn phí trong 30 ngày.

SurfShark

Phí dịch vụ SurfShark hiện chỉ từ 2.3 USD / tháng. Nền tảng VPN này đang có hệ thống hơn 2.300 máy chủ hoạt động tại 65 quốc gia. Với cùng một tài khoản đăng ký, SurfShark không giới hạn số lượng thiết bị kết nối đồng thời.

SurfShark hoạt động với tốc độ ổn định, không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ truy cập internet. Trước khi đăng ký sử dụng, bạn hãy trải nghiệm phiên bản dùng thử trong 30 ngày.

AtlasVPN

AtlasVPN cũng là một trong những dịch vụ VPN hoàn hảo để thay thế cho Psiphon. Với khoảng hơn 750 máy chủ tại 40 quốc gia, AtlasVPN có thể giúp người dùng truy cập nhanh vào các website bị chặn.

Đặc biệt phí dịch vụ AtlasVPN áp dụng chỉ từ 1.39 USD / tháng liệu khách hàng thanh toán trước 36 tháng. Trường hợp thanh toán theo tháng, bạn cần trả 9.99 USD / tháng. Đối với tài khoản miễn phí, AtlasVPN giới hạn dung lượng 10 GB mỗi ngày.

ExpressVPN

ExpressVPN tuyệt đối tuân thủ quyền riêng tư người dùng. Ứng dụng này sử dụng cơ chế mã hóa AES 256 – bit và giao thức mã nguồn mở Lightway. Hiện tại, số lượng máy chủ của nền tảng này đã lên tới hơn 3.000 máy, hoạt động tại 94 quốc gia.

Ứng dụng ExpressVPN cho phép người từng bỏ chặn hàng loạt website phát trực tuyến lớn. Người dùng có thể kết nối 5 thiết bị cùng lúc với cùng một tài khoản ExpressVPN.

CyberGhost

CyberGhost chính là một trong những nền tảng VPN sở hữu số lượng máy chủ lớn nhất hiện nay với hơn 7.900 máy. Số lượng máy chủ này hoạt động tại 91 quốc gia. CyberGhost cho phép tất cả người dùng trải nghiệm dịch vụ miễn phí trong vòng 45 ngày.

Ảnh 6: CyberGhost cung cấp bản dùng thử miễn phí 45 ngày
Ảnh 6: CyberGhost cung cấp bản dùng thử miễn phí 45 ngày

Nếu thanh toán trước 36 tháng, phí dịch vụ khách hàng cần chi trả mỗi tháng là 2.29 USD / tháng. Trường hợp thanh toán theo tháng, phí dịch vụ sẽ tương ứng 12.99 USD mỗi tháng.

Tổng kết

Trên đây RuBy VPN đã tổng hợp thông tin cần biết về Psiphon. Đây là một dịch vụ VPN miễn phí nhưng còn nhiều hạn chế. Nếu muốn bảo mật thông tin, lướt web tự do, bạn nên lựa chọn 5 gợi ý thay thế mà RuBy VPN đã tổng hợp.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận