Shadowsocks – Khái quát chung và cách hoạt động

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những cách để thoát khỏi sự kiểm duyệt của mạng Internet, Shadowsocks là một gợi ý khá thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Chúng hứa hẹn sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những dãy tường lửa an toàn. Vậy cụ thể hơn Shadowsocks là gì? Công cụ này hoạt động như thế nào? Giao thức này có thể làm được những gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của rubyvpn.com.

Shadowsocks hứa hẹn sẽ giúp người dùng dễ dàng vượt qua những dãy tường lửa
Shadowsocks hứa hẹn sẽ giúp người dùng dễ dàng vượt qua những dãy tường lửa

Shadowsocks là gì?

Shadowsocks là một giao thức, một công cụ giúp người dùng vượt qua sự kiểm duyệt. Chúng được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc. Sự ra đời của giao thức này bắt nguồn từ những người muốn đào đường hầm để vượt qua tường lửa lớn tại đất nước này.

Công cụ này hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, người dùng cần có những bí quyết và hiểu biết công nghệ nhất định để thiết lập chúng.

Shadowsocks thực tế được đánh giá rất cao trong việc vượt qua những quy định của Trung Quốc. Khi được so sánh với VPN, Shadowsocks có khả năng ẩn lưu lượng truy cập tốt hơn.

Shadowsocks là một giao thức, một công cụ giúp người dùng vượt qua sự kiểm duyệt
Shadowsocks là một giao thức, một công cụ giúp người dùng vượt qua sự kiểm duyệt

Ai đã phát triển Shadowsocks?

Trước khi đi vào phân tích sâu hơn, hãy xem Shadowsocks đến được phát triển như thế nào. Công cụ này được nghiên cứu và phát triển bởi một lập trình viên đến từ Trung Quốc có biệt danh là Clowwindy. Người đã góp công sức đưa cam kết ban đầu lên GitHub vào năm 2012. Sau đó, Shadowsocks chính thức thành công ngoài sức mong đợi. Clowwindy vẫn tiếp tục làm việc trong vài năm. Sau đó, một VPN có tên ShadowVPN đã được phát triển và cung cấp miễn phí trên thị trường.

Đến 2005, Clowwindy đã bị cảnh sát yêu cầu phải ngừng làm việc trên Shadowsocks. Anh ta cũng có để lại lời nhắn về sự việc này trên một chủ đề GitHub.

Được nghiên cứu và phát triển bởi một lập trình viên đến từ Trung Quốc
Được nghiên cứu và phát triển bởi một lập trình viên đến từ Trung Quốc

Shadowsocks có những ưu điểm gì?

Đây là một phần mềm được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Có được điều này là bởi những ưu điểm nổi bật mà chúng cung cấp cho người dùng:

  • Khả năng ẩn lưu lượng truy cập mang tính lựa chọn. Lúc này, người dùng có thể truy cập vào những nội dung bị hạn chế kể cả bên ngoài hay bên trong vị trí của bạn.
  • Shadowsocks rất khó để có thể phát hiện và chặn. Đây chính là một ưu điểm lớn mà không phải phần mềm nào cũng có thể làm được.
  • Người dùng thoải mái lướt web an toàn bởi khả năng ẩn danh cực chuẩn.
  • Có sử dụng thuật toán mã hóa dữ liệu rất cao. Việc này giúp người sử dụng shadowsocks trên mạng dễ dàng ẩn danh, không phải ai cũng có khả năng tìm được.
  • Dễ dàng lướt các server proxy với mức độ bảo mật cá nhân cao.
  • Thiết lập kết nối những TCP với địa chỉ IP ngẫu nhiên.
  • Hỗ trợ điều hướng mạng cũng như lưu lượng dữ liệu.
  • Giao diện thân thiện với người dùng. Kể cả những người không giỏi về công nghệ cũng hoàn toàn có thể dùng được phần mềm này.
Người dùng thoải mái lướt web an toàn bởi khả năng ẩn danh cực chuẩn
Người dùng thoải mái lướt web an toàn bởi khả năng ẩn danh cực chuẩn

Những nhận định về cách hoạt động của Shadowsocks

Dưới đây là một vài nhận định về cách hoạt động của công cụ này mà bạn nhất định phải biết nếu muốn sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Shadowsocks chỉ là một proxy

Một điểm thú vị là chúng giống với khá nhiều thứ khác, duy chỉ có sự khác biệt giúp chúng xứng đáng với danh mục riêng được công nhận. Về mặt kỹ thuật, Shadowsocks chỉ là một proxy. Chúng giúp định tuyến lại những kết nối Internet qua một máy chủ thứ ba. Từ đó, giúp vị trí của người dùng được an toàn bởi trông có vẻ như họ đang ở vị trí khác vị trí thực.

Với những kết nối mạng thông thường, ví dụ kết nối bạn đang sử dụng được kết nối với máy chủ của đơn vị cung cấp dịch vụ mạng Internet, sau đó đi đến website bạn muốn truy cập. Nếu các nhà chức trách muốn chặn website, buộc nhà cung cấp dịch vụ internet phải ngăn chặn truy cập vào địa chỉ IP. Việc sử dụng proxy giúp bạn đi từ ISP tới máy chủ không bị chặn và đến trang web bạn muốn.

Mật mã AEAD giúp đảm bảo kết nối

Sẽ không có cách nào hiệu quả để bảo mật kết nối. Nhìn chung, hầu hết những website đều có thể dễ dàng nhận ra người dùng đang sử dụng một proxy. Tuy nhiên, giao thức Shadowsocks sẽ dựa trên một giao thức proxy có tên là SOCKS5 nhằm đảm bảo kết nối thông qua việc sử dụng mật mã AEAD. 

Mặc dù AEAD được đánh giá là không an toàn bằng mã hóa AES. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một bước tiến lớn so với những proxy thông thường. Họ sử dụng giao thức dựa trên HTTP và hầu hết sẽ chỉ có một kết nối không đáp ứng điều kiện an toàn được định tuyến lại. Hoặc những phiên bản SOCKS trước đó cũng sẽ không được tiến hành mã hóa. Nếu sử dụng một trong hai cách này, đồng nghĩa với việc bạn đang để hacker dễ dàng xâm nhập.

Cách sử dụng

Việc sử dụng Shadowsocks hiện nay không còn trở nên quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Những gì bạn cần là một máy chủ hoạt động như Proxy, chúng được thiết lập hoặc tìm ra các công cụ miễn phí để thay thế. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng một Spys One SockS5 để thay.

Nếu được Shadowsocks proxy trả phí hoặc được sử dụng miễn phí, người dùng cần cung cấp những thông tin cụ thể vào một chương trình, trên các hệ điều hành chấp nhận địa chỉ Proxy và tiến hành định tuyến lại những dữ liệu đó.

Sau khi thiết lập xong máy chủ, bạn bắt đầu chạy bằng cách loading trang web. Trong quá trình khởi động, nếu máy chủ không hoạt động bạn cần thử lại trên một máy chủ khác, sau đó bắt đầu load lại website. Có thể truy cập vào WhatisMyIPAddress để tiến hành xem địa chỉ IP và quốc gia khớp với những proxy server. Trong trường hợp kết quả trả về khớp với những proxy server nghĩa là bạn đã kích hoạt và sử dụng thành công Shadowsocks.

Sự khác nhau giữa Shadowsocks và VPN

Shadowsocks thường được so sánh với VPN. Điểm giống nhau nổi bật của chúng chính là giúp kết nối người dùng Internet tới những trang web bị hạn chế trong những khu vực địa lý nhất định. 

Ban đầu, Shadowsocks được tạo ra với mục đích vượt qua những bức tường lửa tại Trung Quốc. Chúng muốn phá bỏ giới hạn về lưu lượng truy cập. Từ đó, mang đến sự tự do tại môi trường an ninh mạng. 

Tuy nhiên lại thiếu những thiết kế nhằm bảo mật và ẩn danh. Trong khi đó, VPN lại ưu tiên việc mã hóa lưu lượng truy cập, thiết lập ẩn danh người dùng. Giúp mọi thông tin của người dùng được bảo mật.

Bên cạnh đó, việc gửi lưu lượng truy cập qua máy chủ giống cách VPN thực hiện lại không được áp dụng khi bạn sử dụng Shadowsocks.

VPN ưu tiên việc mã hóa lưu lượng truy cập hơn Shadowsocks
VPN ưu tiên việc mã hóa lưu lượng truy cập hơn Shadowsocks

Nên chọn Shadowsocks hay VPN?

Câu hỏi nên chọn công cụ nào sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí để người dùng đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Cả hai đều giúp người dùng có thể lướt web, xem phim, chơi game không giới hạn. Chúng cũng là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho công việc của bạn.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công cụ với khả năng bảo vệ danh tính trực tuyến, không lưu lại hoạt động của bạn thì VPN chính là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, tại những khu vực địa lý không hỗ trợ VPN, việc cân nhắc lựa chọn Shadowsocks sẽ giúp bạn đăng nhập được vào những bức tường lửa. Một vài VPN chất lượng được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như NordVPN, ExpressVPN,…

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin về Shadowsocks. Qua đó giúp bạn biết những ưu điểm nổi bật của công cụ này. Để từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất. Mong rằng, bài viết sẽ mang đến những kiến thức thật sự bổ ích mà bạn đang cần.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận