SoftEther VPN là gì? Có nên sử dụng SoftEther VPN không?

Ngày càng có nhiều giao thức VPN ra đời. Nổi bật hiện giờ phải kể đến SoftEther VPN. Giao thức mã nguồn mở này đã và đang thu hút sự chú ý từ cả người dùng lẫn các nhà phát triển dịch vụ VPN. Vậy chính xác SoftEther VPN là gì? Người dùng có nên sử dụng SoftEther không?

SoftEther VPN là gì?

SoftEther không chỉ là một giao thức mà nó còn tương tự như một gói phần mềm hoàn toàn miễn phí, xây dựng theo mã nguồn mở. SoftEther cung cấp giao tiếp từ máy khách đến máy chủ, từ trang web này đến trang web khác một cách an toàn. Nói chung, giao thức này tương tự như một cầu nối VPN cho các giao tiếp trên môi trường mạng.

SoftEther VPN – một giao thức VPN mã nguồn mở

Dự án SoftEther VPN gồm nhiều máy chủ hỗ trợ ứng dụng một số thao thức quen thuộc như OpenVPN , SSTP, IPSec, L2TP / IPSec. Nhưng trong số này, SoftEther giữ vai trò là giao thức VPN trọng tâm.

Xét về mặt bản chất, SoftEther VPN cung cấp đến người dùng tùy chọn kết nối máy chủ SoftEther. Đồng thời giao thức này còn cho phép người dùng thiết lập máy chủ theo cách an toàn hơn. Có nghĩa bạn có thể dịch chuyển từ giao thức này sang giao thức khác chỉ trong vài bước thiết lập cơ bản.

SoftEther VPN ra đời khi nào?

Theo như thông tin RuBy VPN tìm hiểu thì SoftEther VPN chính thức ra đời từ tháng 1/2014. Giao thức này được phát triển bởi Daiyuu Nobori, một sinh viên của trường Đại học Tsukuba.

SoftEther VPN chính thức ra đời từ tháng 1/2014

Ý tưởng của Daiyuu Nobori ban đầu là giải quyết vấn đề giao tiếp giữa một số thành phần trong mạng internet. Theo đó, SoftEther được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề mà giao thức PPTP gặp phải. SoftEther tạo môi trường kết nối an toàn giữa thiết bị trong gia đình với mạng wifi.

Hiện nay, Daiyuu Nobori và cộng sự vẫn đang trong quá trình hoàn thiện phần mềm này. Vì xây dựng theo mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia cải tiến SoftEther.

Cơ chế hoạt động của SoftEther VPN

SoftEther VPN tạo cầu nối giữa người dùng và máy chủ VPN, tham gia tạo đường hầm mã hóa an toàn. Thông qua cầu nối này, giao tiếp giữa các trang web và máy khách đến máy chủ sẽ diễn ra an toàn hơn.

SoftEther tạo cầu nối giữa người dùng và máy chủ VPN

Giao thức SoftEther VPN sử dụng cổng TCP 443 tương tự như TCP 443 để ngụy trang lưu lượng. Từ đó giúp người dùng vượt tường lửa, bỏ chặn nhiều nền tảng web. Ngay khi download SoftEther VPN về thiết bị, một đường hầm an toàn cũng đồng thời được tạo ra.

Máy khách có thể sử dụng nhiều hệ điều hành khi truy cập và thiết lập tính năng cho máy chủ SoftEther. Điều kiện trong trường hợp này là máy khách phải sử dụng một giao thức tương thích.

SoftEther cần dựa vào OpenSSL để mã hóa và xác thực. Cùng với đó là những giao thức mạnh mẽ như AES, DES, RC4, SHA, MDS và Triple DES.

Một vài tính năng bổ sung của SoftEther VPN

Muốn tiếp cận đầy đủ chức năng của SoftEther, bạn cần download phần mềm này về thiết bị. Bên cạnh tính năng tạo cầu nối giao tiếp an toàn, SoftEther VPN còn tích hợp một số chức năng bổ sung khác. Chẳng hạn như:

  • Hướng dẫn bằng giọng nói: Một tính năng sử dụng chức năng giọng nói để hướng dẫn người dùng mới thông qua các quy trình SoftEther.
  • Chế độ đơn giản và bình thường: Người dùng được hỗ trợ cài đặt độ phức tạp của giao diện ứng dụng thông qua chế độ bình thường và đơn giản.
  • Bảo trì kết nối Internet: SoftEther sử dụng chức năng máy khách của mình để duy trì kết nối VPN phù hợp với kết nối máy chủ SoftEther.
  • Cửa sổ mờ: Người dùng có thể chọn mức độ trong suốt của cửa sổ ứng dụng khách VPN nhưng không xuống thấp hơn 20%.

Vì sao nên sử dụng SoftEther VPN?

Là một giao thức VPN mới và được tinh chỉnh cao, SoftEther sẽ mang đến cho người dùng nhiều lợi ích. Chính bởi phát triển sau phần lớn giao thức VPN khác nên SoftEther có đủ thời gian để hoàn thiện.

Bảo mật tốt

SoftEther bảo vệ tốt lưu lượng và dữ liệu của người dùng. Bởi nó cho phép người dùng tùy chọn giao thức VPN, thiết lập bảo mật theo yêu cầu. SoftEther có tích hợp sẵn cả giao thức HTTP và SSL. Dữ liệu truyền qua đường hầm an toàn đảm bảo tính toàn vẹn, hạn chế tình trạng giả mạo.

SoftEther bảo vệ tốt lưu lượng và dữ liệu của người dùng

Ngoài ra, SoftEther còn sử dụng công cụ mã hóa AES 256 – bit. Nhằm phục vụ quá trình xác thực RADIUS / NT Domain và RSA. SoftEther VPN cũng cho phép nhiều tùy chọn kích thích bảo mật, ngăn chặn tốt những cuộc tấn công man-in-the-middle.

Tương thích với nhiều hệ điều hành

Giao thức SoftEther đã trải qua tối ưu hóa để tương thích với phần lớn hệ điều hành trên thị trường hiện giờ. Cụ thể, SoftEther hoàn toàn tương thích với Windows, Linux, Mac OS, FreeBSD và Solaris.

Đối với smartphone, SoftEther hoạt động tốt cho thiết bị chạy Android và iOS. Người thường có thể lựa chọn kết nối máy chủ VPN của SoftEther thông qua giao thức OpenVPN hoặc L2TP / IPSec.

Tốc độ nhanh

Một trong những mục tiêu chính của nhà phát triển SoftEther là tăng tốc độ và thông lượng. Ngày nay, giao thức SoftEther hoạt động tốt hơn PPTP và OpenVPN, với thông lượng tối đa 1 Gbps với tác động tối thiểu đến khối lượng công việc của CPU và bộ nhớ.

Điều này có thể thực hiện được nhờ vào module xử lý VPN được tối ưu hóa. Phía nhà phát triển đã tìm ra biện pháp giảm các bản sao bộ nhớ trong mỗi chu kỳ chạy gói VPN, điều này tác động lớn đến tốc độ.

Một thủ thuật phát triển khác giúp tăng tốc độ là sử dụng cơ chế truyền song song để tăng cường thông lượng của đường hầm SSL-VPN. Với cơ chế này, các gói được thêm vào kết nối TCP để tối ưu hóa tính toán của module.

Trong trường hợp mất gói, SoftEther có một kết nối TCP an toàn và tiếp quản một gói mới, cho phép thông lượng cao. Kết quả, thông lượng của SoftEther nhanh hơn 13 lần so với OpenVPN và nhanh hơn 4 lần so với PPTP.

Hỗ trợ vượt tường lửa

Bởi SoftEther sử dụng cổng TCP 443 nên giao thức VPN này có thời gian vượt tường lửa mà không bị chặn. Về bản chất, VPN này sử dụng giao thức HTTPS để tạo đường hầm VPN.

Xây dựng theo mã nguồn mở

SoftEther vẫn đang được phát triển bởi người sáng tạo và lập trình viên ban đầu đến từ Đại học Tsukuba. Và vì đây là một dự án mã nguồn mở, nhà phát triển và người dùng  từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia cải tiến, hoàn thiện phần mềm này.

Một vài hạn chế của SoftEther VPN

SoftEther là một giao thức VPN tuyệt vời cung cấp tốc độ vượt trội mà không phải hạn chế tùy chọn bảo mật. Tuy nhiên, giao thức này vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Giao thức SoftEther chưa ứng dụng rộng rãi

Chưa trải qua kiểm toán độc lập

Thật khó để phủ nhận hiệu quả và sức mạnh của những tính năng mã hóa, bảo mật được tích hợp trong giao diện web SoftEther. Thế nhưng, SoftEther lại chưa trải qua nhiều cuộc kiểm toán độc lập.

Cho đến nay, chỉ có một công ty ủy quyền kiểm toán cho SoftEther. Đó là Viện Max Planck, thực hiện kiểm tra từ năm 2018.

Cuộc kiểm tra này đã xác định 11 lỗ hổng bảo mật từ xa, vấn đề xoay quanh chính sách dịch vụ mập mờ. Kể từ đó đến nay, SoftEther chưa hệ thống thực hiện thêm bất kỳ kiểm toán độc lập nào khác.

Chưa ứng dụng rộng rãi

SoftEther VPN được thiết kế tương thích với nhiều hệ điều hành. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN ứng dụng giao thức này. Nếu so sánh với OpenVPN thì ứng dụng của SoftEther vẫn còn rất hạn chế.

Kết luận

Giao thức mã nguồn mở SoftEther VPN chính thức ra mắt người dùng từ năm 2014. Mặc dù chưa được ứng dụng sâu rộng nhưng SoftEther giúp cải thiện khá tốt về mặt tốc độ, bảo mật. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết góc chia sẻ của RuBy VPN!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận