Review Urban VPN: Miễn phí nhưng liệu có đáng sử dụng?

Urban VPN – một tên tuổi mới nở trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ VPN. Ứng dụng mạng ảo VPN này hoàn toàn miễn phí, người dùng không cần chi trả bất kỳ chi phí phát sinh nào. Vậy bên cạnh chính sách miễn phí thì Urban VPN có gì nổi bật so với dịch vụ mạng ảo khác?

Khái quát dịch vụ Urban VPN

Urban VPN được xây dựng như một dịch vụ mạng ảo VPN miễn phí, cho phép người dùng download và cài đặt dễ dàng. Ứng dụng Urban phát hành bởi thương hiệu Urban, thành lập từ năm 2018 tại Hoa Kỳ.

Urban VPN được xây dựng như một dịch vụ mạng ảo VPN miễn phí

Nhà phát triển ứng dụng này cho biết người dùng hoàn toàn không cần phải xả bất kỳ một khoản phí nào khi sử dụng Urban. Ứng dụng Urban không giới hạn băng thông, tạo môi trường để người dùng duyệt web ẩn danh, bảo mật thông tin cá nhân.

Review chi tiết Urban VPN

Muốn xác định Urban VPN có phải một dịch vụ VPN tốt hay không, bạn nên tham khảo phần review chi tiết sau đây.

Tốc độ hoạt động

Để kiểm chứng tốc độ hoạt động của Urban VPN, Ruby VPN sẽ tiến hành kết nối máy chủ cục bộ và máy chủ ở khoảng hơn xa.

Kết nối máy chủ cục bộ

Trong lần kiểm tra này, tốc độ thiết bị ban đầu khi thiết bị chưa kết nối với Urban VPN là 335.64 Mbps ứng với download, upload là 460.22 Mbps. Đồng thời, độ trễ Ping ở mức 8ms.

Tốc độ của Urban VPN sau khi kết nối với máy chủ cục bộ

Sau khi kết nối, tốc độ download giảm còn 252.38 Mbps nhưng tốc độ upload lại tăng lên 568.35Mbps, độ trễ Ping vẫn giữ nguyên Ping. Điều này có vẻ như kỳ lạ bởi phần lớn thiết bị khi kết nối với VPN đều đồng thời giảm tốc độ download và upload, còn độ trễ Ping lại tăng lên.

Nhìn chung, nếu kết nối với máy chủ cục bộ thì tốc độ hoạt động của Urban VPN hầu như không bị ảnh hưởng nhiều.

Kết nối máy chủ từ xa

Sau khi kết nối với máy chủ cục bộ, chúng tôi tiếp tục chuyển sang máy chủ ở khoảng cách xa hơn. Lúc này, tốc độ đầu sụt giảm đáng kể. Cụ thể tốc độ download chỉ còn 33.55 Mbps, upload còn 147.64Mbps, độ trễ Ping tăng chóng mặt lên 671 Ping.

Tốc độ của Urban VPN sau khi kết nối với máy chủ từ xa

Mức sụt giảm trên vào khoảng hơn 90% với tốc độ download và 60% với tốc độ upload. Điều này đồng nghĩa hoạt động truy cập internet của người dùng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tính an toàn của Urban VPN

Tính an toàn của Urban VPN quyết định bởi giao thức VPN ứng dụng và chính sách về quyền riêng tư.

Giao thức VPN ứng dụng

Thông tin về giao thức VPN được Urban VPN hầu như không đề cập trên website chính của nền tảng này. Urban không đề cập chính xác Họ đang sử dụng giao thức nào cho phiên bản dành cho thiết bị chạy iOS và Android.

Urban đang sử dụng OpenVPN cho phiên bản Windows và Mac OS

Sau quá trình tìm hiểu, Ruby VPN biết rằng Urban đang sử dụng OpenVPN cho phiên bản Windows và Mac OS. Đây có thể theo như một điểm cộng của Urban. Bởi OpenVPN là một trong những giao thức VPN tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng tốt yêu cầu về mặt tốc độ và bảo mật.

Chính sách về quyền riêng tư

Trong chính sách bảo mật của Urban, nhà phát triển ứng dụng cho biết họ sẽ thu thập và lưu trữ địa chỉ IP người dùng. Nhằm phục vụ mục đích xác định vị trí, nâng cao trải nghiệm người dùng. Thế nhưng thực tế, Urban VPN có bán dữ liệu họ thu nhập cho bên thứ ba không thì không ai biết chắc.

Một vấn đề đáng chú ý trong chính sách bảo hành của Urban nữa là dữ liệu trực tuyến người bị thu thập chỉ có thể được xóa khi người dùng dỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng. Đối với người dùng VPN chuyên nghiệp thì chính sách này hoàn toàn không thể chấp được.

Vì là một ứng dụng VPN miễn phí nên Urban chủ yếu thu lợi nhuận từ hoạt động liên kết quảng cáo. Như vậy, dữ liệu cá nhân của người dùng rất dễ bị chia sẻ cho các công ty quảng cáo.

Tính thân thiện với người dùng

Tính thân thiện với người dùng của Urban VPN quyết định về nhiều yếu tố. Chẳng hạn như giao diện làm việc, hỗ trợ cài đặt, dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Giao diện làm việc

Giao diện làm việc của nền tảng web Urban VPN nhìn chung khá thân thiện với người dùng. Đây là nơi người từng có thể tải xuống ứng dụng, cập nhật nhiều thông tin liên quan đến dịch vụ.

Danh sách máy chủ của Urban VPN

Nếu cuộn trang chủ xuống, bạn sẽ thấy ngay danh sách tất cả vị trí máy chủ của UrbanVPN. Về mặt này, trang web rất hữu ích và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, phần còn lại của thông tin trên trang là quảng cáo không cần thiết.

Một điểm cộng khác trên nền tảng web của Urban VPN là người dùng cái được hỗ trợ 10 ngôn ngữ. Tất nhiên chưa có tiếng Việt nhưng đây cũng có thể xem như một nỗ lực Urban.

Hỗ trợ cài đặt

So sánh với phần lớn dịch vụ VPN khác, Urban VPN vẫn hỗ trợ khách hàng tải về ứng dụng trực tiếp từ website của mình. Hỗ trợ cài đặt không có gì khác biệt, dưới đây là quy trình chi tiết.

  • Người dùng truy cập website của Urban VPN
  • Lựa chọn phiên bản phù hợp với thiết bị và chọn tải xuống
  • Mở tệp tải xuống và bắt đầu cài đặt
  • Bắt đầu sử dụng phần mềm khi đã cài đặt xong xuôi

Dịch vụ khách hàng

Rất tiếc, Urban VPN không cung cấp dịch vụ khách hàng. Có lẽ đây là một VPN miễn phí nên nhà phát triển không chú trọng đầu như VPN trả phí cao cấp.

Tuy nhiên, một số hình thức dịch vụ khách hàng sẽ rất tốt. Đặc biệt vì Urban VPN không phải là VPN rõ ràng và minh bạch nhất. Nhưng việc chỉ hỗ trợ liên hệ qua email là một thiếu sót lớn của Urban.

Mạng lưới máy chủ

Mặc dù tuyên bố sở hữu hơn 80 máy chủ nhưng thực tế Urban VPN lại chỉ có khoảng 40 máy chủ trong danh sách kết nối. Số lượng máy chủ tuy không quá lớn nhưng lại phủ khắp tại châu lục, kể cả Châu Phi.

Hỗ trợ bỏ chặn phát trực tuyến và torrent

Với một dịch vụ VPN miễn phí, có lẽ không nhiều người sẽ kỳ vọng và chức năng hỗ trợ bổ thận trực tuyến và torrent của Urban VPN.

Bỏ chặn phát trực tuyến

Urban VPN có thể giúp bỏ chặn Netflix nếu người dùng kết nối với máy chủ cục bộ. Quá trình phát trực tuyến hầu như không bị gián đoạn. Tuy nhiên khi chuyển sang kết nối với máy chủ tại khoảng cách xa, người dùng lại không thể tiếp tục bỏ chặn Netflix. Vì khi đó, tốc độ sụt giảm mạnh không thể tiếp tục duy trì chức năng này.

Hỗ trợ torrent

Thật không may, khi cố gắng tải xuống một torrent bằng Urban VPN, Ruby VPN không thể tải xuống một byte nào. Quá trình tải xuống thậm chí còn không thể bắt đầu. Như vậy, Urban VPN không phải là lựa chọn phù hợp để tải xuống torrent.

Đây có lẽ là tình trạng trung của Urban VPN khi người dùng sử dụng bất kỳ chức năng nâng cao nào. Download và chia sẻ file torrent kích thước lớn vốn chỉ có thể thực hiện thông qua hệ thống máy chủ chuyên dụng P2P.

Trong khi đó, mạng lưới máy chủ của Urban VPN còn rất hạn chế. Vì thế không có gì quá ngạc nhiên khi chưa hỗ trợ đầy đủ chức năng liên đến torrent.

Tổng kết

Urban VPN – ứng dụng VPN miễn phí phát hành bởi một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy rằng không phải trả phí nhưng Urban lại thu thập dữ liệu người dùng trong thời gian dài. Chính sách này không hề có lợi cho người sử dụng. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cài đặt ứng dụng này về thiết bị.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận