Review VPN Gate: Có nên sử dụng VPN Gate không?

Hiện nay, không thiếu ứng dụng mạng ở VPN miễn phí để người dùng lựa chọn. VPN Gate là một trong những dịch vụ VPN miễn phí nổi bật nhất hiện nay. Nó được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia đến từ đại học VPN Gate. Vậy VPN Gate có thực sự tốt? Góc tổng hợp sau đây, RuBy VPN sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

VPN Gate là gì?

VPN Gate hoạt động như một mạng ảo VPN miễn phí. Hệ thống mạng ảo VPN này là sản phẩm đến từ đại học Đại học Tsukuba của Nhật Bản. Chính đội ngũ tình nguyện viên đại học Đại học Tsukuba là những người vận hành Gate.

Ảnh 1: VPN Gate hoạt động như một mạng ảo VPN miễn phí
Ảnh 1: VPN Gate hoạt động như một mạng ảo VPN miễn phí

Với VPN Gate, người dùng không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cũng có thể sử dụng. Nó cho bạn dùng kết nối thông qua giao thức SoftEther hoặc một số giao thức thông thường khác.

Trong đó, SoftEther tương tự như một nền tảng VPN thay thế với mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Giao thức này dựa trên HTTPS, ứng dụng cơ chế mã hóa SSL / TLS và cổng TCP 443. Nhờ đó, toàn bộ lưu lượng VPN của SoftEther sẽ không thể phân biệt với lưu lượng HTTPS thông thường.

Bên cạnh ứng dụng giao thức VPN riêng, SoftEther còn hỗ trợ kết nối nhiều giao thức VPN khác nhau. Có nghĩa người dùng có thể kết nối các hệ điều hành với nhau. Phiên bản VPN Gate hiện chỉ hỗ trợ cả thiết bị chạy Android và iOS.

Đánh giá hiệu suất và tốc độ của VPN Gate 

Mỗi máy chủ trong hệ thống của VPN Gate sẽ được vận hành bởi một tình nguyện viên. Do đó tính nhất quán, và hiệu suất không phải lúc nào cũng đồng đều. Tốc độ hoạt động của ứng dụng còn phụ thuộc vào vị trí máy chủ mà người dùng kết nối. Vì thế kết quả trong bài đánh giá này chỉ mang tính tham khảo tương đối. 

RuBy VPN đã tiến hành kết nối ngẫu nhiên với một vài máy chủ trong hệ thống. của VPN Gate. Dưới đây là kết quả chúng tôi thu được:

  • Máy chủ tại Nhật Bản: Tốc độ đường truyền 207.7 Mbps, độ trễ PING 21.21
  • Máy chủ tại Hoa Kỳ: Tốc độ đường truyền 32.7 Mbps, độ trễ PING 11.11
  • Máy chủ tại vương quốc Anh: Tốc độ đường truyền 16.1 Mbps, độ trễ PING không xác định
Ảnh 2: Biểu đồ đo đường tốc độ của VPN Gate
Ảnh 2: Biểu đồ đo đường tốc độ của VPN Gate

So với một số dịch vụ VPN thương mại khác, VPN Gate không thực sự mạnh ở mảng tốc độ. Từ quá trình thử nghiệm, RuBy VPN nhận thấy rằng Gate khiến tốc độ truy cập internet của người dùng bị ảnh hưởng khá nhiều người. Với mức sụt giảm lớn của tốc độ, bạn gần như không thể sử dụng VPN Gate cho mục đích phát trực tuyến.

Lưu ý rằng ở gần nhất của VPN Gate đặt tại Châu Á. Vì thế muốn cải thiện tốc độ, bạn nên kết nối với máy chủ đặt tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Kiểm tra chống rò rỉ IP của VPN Gate 

RuBy VPN đã tiến hành kiểm tra khả năng chống rò rỉ IP và DNS của VPN Gate bằng cách cài đặt Windows trên máy ảo. Trong hầu hết các bài kiểm tra, Gate gần như không để xảy ra tình trạng rò rỉ IPv4 DNS hoặc rò rỉ WebRTC.

Trường hợp kết nối qua OpenVPN, bạn phải tải xuống tệp .ovpn được chỉ định cho máy chủ DNS. Nhằm ngăn chặn rò rỉ DNS. 

Ứng dụng này hoạt động khá tốt với Netflix, đặc biệt là khi kết nối máy chủ tại Hoa Kỳ. Nếu cần tìm hệ thống máy chủ mạnh tại Hoa Kỳ, bạn nên lựa chọn VPN Gate.

Review chi tiết VPN Gate 

Ngoài tốc độ và khả năng chống rò rỉ, bạn nên xem xét nhiều khía cạnh tranh ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ VPN của VPN Gate.

Tính riêng tư và bảo mật 

Chính sách về quyền riêng tư và tính bảo mật thông tin quan trọng mỗi người dùng cần nắm rõ

Tính riêng tư 

Như đã đề cập, VPN Gate được vận hành bởi đội ngũ tình nguyện viên. Điều này có nghĩa bất kỳ ai cũng có thể tham gia vận hành máy chủ VPN Gate. Khi đó mọi người vẫn có khả năng theo dõi hoạt động internet của bạn (trừ trường hợp bị ẩn bởi HTTPS).

Ảnh 3: VPN Gate được vận hành bởi đội ngũ tình nguyện viên
Ảnh 3: VPN Gate được vận hành bởi đội ngũ tình nguyện viên

Trong danh sách máy chủ của VPN Gate luôn thông báo chi tiết chính sách ghi nhật ký người dùng. Tại thời điểm của bài viết này, phần lớn máy chủ đều ghi và lưu dữ liệu trong 14 ngày.

Mục đích hoạt động thu thập dữ liệu là cung cấp cho quang quảng cáo, tạo doanh thu cho VPN Gate. Nói chung, phần lớn các ứng dụng VPN hiện nay đều áp dụng chính sách này. Dữ liệu quan trọng được hệ thống lưu lại bao gồm:

  • Thời gian truy cập 
  • ID, địa chỉ IP của người dùng và máy chủ kết nối 
  • Loại giao thức VPN kết nối 
  • Thông tin liên quan đến gói dịch vụ khách hàng  lựa chọn

Những thông tin trên thượng lưu trữ trong máy chủ chuyên lưu nhật ký. Trường hợp bị tòa án yêu cầu chia sẻ thông tin, VPN Gate vẫn phải tuân theo. Chính sách này có phần hơi bất lợi với người dùng.

Thành thực mà nói thì VPN Gate tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Dịch vụ này cơ bản chỉ hỗ trợ người dùng chống kiểm duyệt, chống hack wifi công cộng.

Bảo mật 

Mỗi tình nguyện viên điều hành máy chủ của VPN Gate có quyền tùy chọn giao thức mã hóa. Phổ biến nhất phải kể đến giao thức mã hóa AES 256-bit, RSA 4096 bit. Kết hợp với đó là thuật toán xác thực SHA-1 HMAC.

Có điều rất khó để bạn xác định cơ chế mã hóa mà mỗi máy chủ xác thực. Muốn kiểm tra, bạn phải tải phần mềm xuống và trực tiếp xem xét cấu hình OpenVPN.

Trên lý thuyết, hầu hết máy chủ VPN Gate đều ứng dụng cơ chế mã hóa mạnh. Thế nhưng trong thực tế thì không phải server nào cũng đảm bảo được tính bảo mật.

Hỗ trợ vượt tường lửa

Ảnh 4: VPN Gate hỗ trợ người dùng vượt tường lửa lửa khá hiệu quả
Ảnh 4: VPN Gate hỗ trợ người dùng vượt tường lửa lửa khá hiệu quả

VPN Gate hỗ trợ người dùng vượt tường lửa lửa khá hiệu quả. Người dùng tại một số quốc gia như Trung Quốc, Iran, Syria,.. Có thể sử dụng Gate để truy cập internet quốc tế, phần nào loại bỏ kiểm duyệt.

Chức năng liên quan đến torrenting 

Lâu nay, việc tải xuống torrent P2P vốn không được khuyến khích, bởi đây gần giống như một kiểu lách luật. Nhưng với sự hỗ trợ của những dịch VPN, người dùng vẫn có thể làm việc với dạng file torrent kích thước lớn.

Thông qua việc kết nối nhiều máy chủ, người dùng sẽ tải được file torrent về thiết bị. Mặc dù trên lý thuyết thì VPN Gate vẫn hỗ trợ chức năng liên quan đến torrenting nhưng RuBy VPN không khuyến khích bạn sử dụng chức năng này. Bởi kiểu lách luật này gây nguy hại cho cả người dùng và nhà cung cấp máy chủ.

Có nên sử dụng VPN Gate không?

Ưu điểm lớn nhất của VPN Gate là hoàn toàn free, giúp người dùng vượt tường lửa thuận lợi. Thế nhưng những dịch vụ VPN miễn phí như Gate lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hại. Ứng dụng hiện nay vẫn thu thập thông tin cá nhân của người dùng mục đích quảng cáo. Như vậy, VPN Gate chưa thể giúp bạn bảo mật thông tin trong quá trình lướt web.

Ảnh 5: VPN Gate không thực sự an toàn với người dùng
Ảnh 5: VPN Gate không thực sự an toàn với người dùng

Bạn gần như không thể biết dữ liệu cá nhân của mình sẽ bị chia sẻ cho những tổ chức nào. Vậy nên nếu vừa muốn lướt web tự do nhưng vẫn đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các ứng dụng trả phí đáng tin. Ví dụ như NordVPN, SurfShark, AtlasVPN, ExpressVPN, Cyberghost.

Tổng kết 

VPN Gate hoạt động như một mạng lưới VPN vận hành bởi số lượng lớn tình nguyện viên. Ứng dụng này cho phép người dùng vượt tường lửa, truy cập vào nhiều nền tảng web bị hạn chế. Tuy vậy, thông tin người sử dụng vẫn bị lưu trữ trong 14 ngày và có thể bị chia sẻ cho bên thứ ba.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận