VPN Kill Switch là gì? Cơ chế hoạt động của VPN Kill Switch

Các ứng dụng mạng ảo VPN ngày càng được sử dụng phổ biến. Thông qua kết nối VPN, người dùng có thể yên tâm rất web, không bị ảnh hưởng bởi quá trình kiểm duyệt internet. Trong hầu hết ứng dụng VPN hiện giờ đều có tích hợp tính năng VPN Kill Switch. Vậy chính xác VPN Kill Switch là gì? Cơ chế hoạt động của tính năng này ra sao?

VPN Kill Switch là gì? 

VPN Kill Switch tương tự như một công tắc tự động ngắt kết nối internet khi người dùng sử dụng VPN. Chức năng này sẽ được kích hoạt khi hệ thống nhận thấy người dùng đang có nguy cơ bị thu thập thông tin cá nhân, lộ địa chỉ IP trong quá trình kết nối VPN.

Ảnh 1: VPN Kill Switch - chức năng tạm ngắt kết nối internet
Ảnh 1: VPN Kill Switch – chức năng tạm ngắt kết nối internet

Thông thường nếu cài đặt ứng dụng VPN, chức năng VPN Kill Switch đã được mặc định thiết lập sẵn. Tất nhiên nếu không có nhu cầu, bạn vẫn có thể tắt chức năng này. Trong trường hợp bật lại, ứng dụng không hề lưu bất cứ thông tin nào của người dùng.

Một ứng dụng VPN chuyên nghiệp luôn phải tích hợp sẵn chức năng VPN Kill Switch. Như vậy, quá trình bảo mật mới thực sự hoàn thiện, giúp người dùng an tâm khi lướt web.

Cơ chế hoạt động của VPN Kill Switch 

Công tắc tự ngắt VPN Kill Switch có khả năng giám sát liên tục kết nối của người dùng. Nhằm phát hiện sớm sự cố, ngăn chặn quyền truy cập khi nhận thấy nguy hiểm khôi phục kết nối nếu nhận thấy không còn nguy cơ xâm nhập.

Ảnh 2: Kill Switch hoạt động theo 4 giai đoạn chính
Ảnh 2: Kill Switch hoạt động theo 4 giai đoạn chính

Cơ chế hoạt động của chức năng tự ngắt diễn ra theo 4 giai đoạn. Từ giai đoạn giám sát đến giai đoạn khôi phục kết nối.

 • Giai đoạn giám sát: VPN Kill Switch sẽ liên tục thực hiện giám sát kết nối đối của người dùng với máy chủ VPN. Quá trình này thực hiện thông qua cơ chế quét thay đổi trạng thái, tình trạng địa chỉ IP.
 • Giai đoạn phát hiện: VPN Kill Switch lập tức kích hoạt khi nhận thấy thay đổi bất thường ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ VPN.
 • Giai đoạn chặn truy cập: Tùy vào từng giao thức VPN người dùng đang sử dụng, VPN Kill Switch sẽ tiến hành chặn một vài ứng dụng. Hoặc chặn toàn bộ truy cập internet.
 • Giai đoạn khôi phục: Ngay khi nhận thấy không còn nguy cơ xâm nhập, kết nối internet sẽ tự động khôi phục.

Lưu ý rằng, chức năng VPN Kill Switch trên một số ứng dụng VPN miễn phí có thể không hoạt động ổn định. Đây là lý do người dùng nên ưu tiên cài đặt VPN trả phí.

Khi nào cần kích hoạt VPN Kill Switch?

Công tắc tự ngắt sẽ kích hoạt miễn phí phát hiện kết nối internet người dùng bị ngắt. Cụ thể là trong một vài trường hợp dưới đây:

 • Internet của người dùng bị gián đoạn kết nối khỏi máy chủ VPN 
 • Người dùng thay đổi máy chủ VPN 
 • Người dùng truy cập vào kết nối mạng không đáng tin cậy, ví dụ như wifi công cộng
 • Thiết bị của máy dùng cập nhật qua đêm sau đó kết nối lại internet nhưng không thông qua VPN 
 • Người dùng chuyển sang tường lửa mới nhưng vẫn đang sử dụng VPN 
 • Thiết bị của người dùng bị người lạ sử dụng khởi động lại nhưng không kết nối VPN 

Phân loại VPN Kill Switch 

Hiện nay, chức năng VPN Kill Switch trên các ứng dụng mạng ảo VPN chia thành hai loại chính.

VPN Kill Switch cấp hệ thống

Đây là chức năng tự ngắt xuyên quy mô hệ thống khi nhận thấy người dùng bị ngắt kết nối khỏi dịch vụ VPN. Tiếp đó, bắt đầu gửi thông tin đến thiết bị người dùng nhằm ngăn chặn kết nối internet qua wifi hoặc di động.

Ảnh 3: VPN Kill Switch cấp hệ thống
Ảnh 3: VPN Kill Switch cấp hệ thống

Khi được kích hoạt, công tắc VPN sẽ chọn toàn bộ kết nối internet với máy chủ người dùng. Kết nối chỉ khôi phục nếu không còn dấu hiệu xâm nhập, bộ điều chỉnh hợp mạng hoạt động lại. Nhờ vậy, địa chỉ IP thật của người dùng nhưng không thể bị rò rỉ.

Thường thì khi cài đặt ứng dụng VPN về thiết bị, chức năng VPN Kill Switch cấp hệ thống đã mặc định được thiết lập.

VPN Kill Switch cấp ứng dụng 

Hoạt động như một giao thức chuyển đổi giúp ngắt kết nối một số ứng dụng thay vì toàn bộ hệ thống. Chức năng này phù hợp với người dùng hơn mới nó chỉ giới hạn ở một vài ứng dụng thay vì chỉ có khai trên toàn hệ thống, ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm.

Cơ chế tự ngắt này hoạt động theo phương thức lọc từng ứng dụng cụ thể mà người ta muốn tạm ngắt kết nối internet. Người dùng có thể lựa chọn bất kỳ ứng dụng nào trong trường hợp gián đoạn kết nối VPN. Đây là cách ẩn IP hiệu quả sau khi người dùng vẫn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng khác.

Vì sao nên sử dụng VPN Kill Switch?

Ngay cả những dịch vụ VPN cà phê đáng tin cậy đôi khi vẫn không thể đảm bảo an toàn 100% cho dữ liệu người dùng. Nếu như tựa vào VPN để bảo mật dữ liệu nhạy cảm, bạn nên kích hoạt chế độ tự ngắt VPN.

Ảnh 4: Kill Switch - tuyến phòng thủ cuối cùng bảo vệ địa chỉ IP
Ảnh 4: Kill Switch – tuyến phòng thủ cuối cùng bảo vệ địa chỉ IP

Nói chung, VPN Kill Switch tương tự như tuyến phòng thủ cuối cùng đảm bảo địa chỉ IP của người dùng không bị phát hiện. Nó là biện pháp an toàn bảo vệ dữ liệu người dùng trong mọi trường hợp máy chủ VPN bị lỗi.

Ai nên sử dụng VPN Kill Switch?

Chức năng tự ngắt VPN phù hợp với mọi người dùng internet. Nó giống như một phòng tuyến chủ chốt bảo vệ khỏi sự xâm nhập trái phép trong quá trình lướt web. Dưới đây là một vài nhóm đối tượng nên sử dụng VPN Kill Switch:

 • Nhà báo đối tượng thường xuyên bị theo dõi.
 • Người sử dụng các phần mềm ngân hàng cần giấu địa chỉ IP.
 • Người dữ liệu quan trọng, không muốn bị người khác xâm nhập.
 • Người dùng cần tải torrent cần ẩn danh.

Rủi ro khi sử dụng VPN nhưng không kích hoạt VPN Kill Switch 

VPN là giải pháp tuyệt vời cho người dùng internet muốn bảo mật thông tin riêng tư. Tuy nhiên đôi khi người dùng lại quên kích hoạt VPN Kill Switch. Điều này nguy hiểm không kém việc không sử dụng ứng dụng VPN.

 • Khiến thiết bị dễ bị tấn công nếu VPN bị gián đoạn: ISP vẫn có khả năng theo dõi hoạt động trực tuyến. Quá trình theo dõi này diễn ra đến khi người dùng VPN kích hoạt trở lại.
 • Nguy hiểm khi sử dụng wifi công cộng: Truy cập wifi công cộng chưa bao giờ là an toàn. Bởi đây thường là mục tiêu tấn công của tin tặc. Trường hợp VPN chưa kích hoạt VPN Kill Switch dữ liệu người dùng chưa thể an toàn.
 • Lộ địa chỉ IP: Nếu như không sử dụng tự ngắt VPN, vị trí của người dùng vẫn có thể bị theo dõi, địa chỉ IP dễ bị lộ.
 • Hoạt động trực tuyến bị theo dõi: Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo vẫn có khả năng truy ra địa chỉ IP, phát hiện hồ sơ cá nhân. Nếu ứng dụng VPN bị ngắt kết nối, bên thứ ba hoàn toàn có thể thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Cách lựa chọn VPN Kill Switch phù hợp?

Hiện nay có nhiều ứng dụng VPN hỗ trợ chức năng Kill Switch. Thế nhưng, không phải ứng dụng nào cũng hoạt động ổn định. Không ít dịch vụ VPN miễn phí dù tích hợp vô số chức năng nhưng Kill Switch lại không được chú trọng đầu tư.

Vậy nên, trong quá trình lựa chọn dịch vụ VPN, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Ứng dụng phải hỗ trợ chức năng điều chỉnh Kill Switch 
 • Ứng dụng VPN không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị
 • Hỗ trợ đầy đủ chức năng bảo mật nâng cao
 • Cam kết không lưu lại nhật ký trực tuyến người dùng 
 • Tương thích với nhiều hệ điều hành

Lời kết 

Chức năng VPN Kill Switch cần thiết trên mọi ứng dụng VPN. Nó giống như lá chắn bảo vệ cuối cùng người dùng khỏi sự xâm nhập trái phép. Mong rằng từ góc chia sẻ của RuBy VPN, bạn đã cập nhật thông tin cần biết về chức năng Kill Switch!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận