VPN miễn phí và những rủi ro có thể gặp phải

Sử dụng những dịch vụ miễn phí thường có sức hấp dẫn. Và rất nhiều người sẽ không muốn trả tiền cho những thứ mà họ có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, việc gì cũng sẽ có những ưu và nhược điểm của chúng. Và việc sử dụng VPN miễn phí cũng vậy. Liệu VPN miễn phí có an toàn không? Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng VPN miễn phí là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

VPN miễn phí có an toàn không? Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng VPN miễn phí
VPN miễn phí có an toàn không? Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng VPN miễn phí

VPN là gì?

VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo. Đây là một cách quan trọng giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi trực tuyến. Đặc biệt là khi bạn tiến hành đăng nhập từ một không gian mạng công cộng như khách sạn, thư viện, sân bay., trung tâm thương mại,… Người khác sẽ không thể nhìn thấy địa chỉ IP hay dữ liệu tìm kiếm khi bạn đang trực tuyến.

VPN giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi trực tuyến
VPN giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi trực tuyến

VPN miễn phí có an toàn không?

Câu trả lời là Không. Theo những báo cáo của các chuyên gia, có nhiều nhà cung cấp VPN đã theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Điều này thật đáng lo ngại. Bởi nếu một VPN đang theo dõi hoạt động của bạn, chúng có thể có ý định bán dữ liệu đó cho các bên thứ ba. Việc này nhằm mục đích tiếp thị hoặc quảng cáo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhiều ứng dụng được phân tích đã không mã hóa đúng cách dữ liệu trực tuyến của người dùng. Điều này sẽ khiến những tin tặc dễ dàng theo dõi những gì mà người dùng đang làm khi truy cập Internet.

Nghiên cứu của CSIRO cũng cho biết thêm, có đến 65% các nhà cung cấp VPN trả phí không theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Tuy nhiên, với những dịch vụ miễn phí, con số này chỉ đạt 28%. Tại sao lại như vậy? 

Bạn có thể hình dung rằng, các dịch vụ miễn phí vẫn cần phải kiếm tiền. Nếu họ không tính phí, việc kiếm lợi nhuận từ nhiều cách để hỗ trợ sản phẩm mà họ cung cấp là rất cần thiết.

Tương tự, các VPN trả phí sẽ có nhiều khả năng để cung cấp các dịch vụ mã hóa mạnh hơn. Bởi họ có được lợi nhuận từ những đăng ký sử dụng dịch vụ của người dùng.

Những rủi ro bạn cần biết khi muốn sử dụng VPN miễn phí

Nếu bạn đang xem xét việc có nên sử dụng một VPN miễn phí hay không hãy theo dõi phân tích về những rủi ro mà bạn có thể gặp dưới đây. Để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Theo dõi trực tuyến và bán dữ liệu người dùng

VPN có công dụng giúp người dùng truy cập trực tuyến một cách an toàn. Cụ thể, chúng tiến hành chặn ISP và những trình theo dõi bán dữ liệu của người dùng để thu về lợi nhuận. Việc mã hóa dữ liệu và định tuyến thông qua máy chủ VPN sẽ giúp người dùng không bị theo dõi. Không ai có thể biết bạn đang có những hoạt động trực tuyến nào.

Nghe đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thấy yên tâm. Tuy nhiên, một điều bạn cần biết đó là chính những công ty VPN lại đang thực hiện việc theo dõi người dùng. Để nói về vấn đề này chúng ta có thể dùng đến thành ngữ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Và tất nhiên, vấn đề này thường sẽ chỉ xuất hiện ở những nhà cung cấp VPN miễn phí. Hầu hết những dịch vụ VPN có trả phí sẽ không làm như vậy. Bởi những chính sách bảo mật của họ luôn đòi hỏi sự nghiêm ngặt nhất định.

Những VPN miễn phí cần bán thông tin người dùng để thu lợi nhuận. Bởi việc lưu trữ và vận hành dịch vụ VPN thường rất tốn kém. Nếu đã cung cấp dịch vụ miễn phí thì buộc họ phải làm như vậy. Thậm chí, có nhiều trường hợp, người dùng được coi là “nguồn thu nhập chính” của các đơn vị cung cấp VPN miễn phí.

Theo một nghiên cứu gần đây của CSIRO, trong 283 VPN miễn phí có đến 75% chứa công cụ theo dõi. Điều này thật sự khiến người dùng cần lưu ý.

VPN miễn phí có thể khiến người dùng bị theo dõi và bán dữ liệu
VPN miễn phí có thể khiến người dùng bị theo dõi và bán dữ liệu

Nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại

Theo nghiên cứu CSIRO năm 2016, trong 10 VPN có nhiều khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại thì có đến 6 VPN là miễn phí.

Hầu hết các phần mềm độc hại đều liên quan đến quảng cáo. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi các VPN miễn phí thường dựa vào quảng cáo để kiếm tiền. Trong khi đó, các VPN tính phí ít phải dựa vào quảng cáo để kiếm lợi nhuận hơn.

Rò rỉ địa chỉ IP

VPN hoạt động như một đường hầm bí mật. Những thông tin, lưu lượng truy cập của người dùng sẽ đi qua đường hầm đó. Việc này giúp tránh khỏi sự tò mò, dòm ngó của nhiều đối tượng. Sẽ không một ai biết những dữ liệu này là của ai, chúng bắt nguồn từ đâu khi xuất hiện trên những web mở. 

Và tất nhiên, việc này sẽ chỉ hiệu quả khi sử dụng dịch vụ VPN có trả phí. Nếu bạn sử dụng VPN miễn phí, hiệu quả của việc bảo mật này sẽ không thể đạt được đến mức đó.

Không những vậy, còn có nguy cơ xuất hiện những lỗ hổng tiềm ẩn khác trong lớp bảo mật. Địa chỉ IP của bạn có thể bị rò rỉ qua chính những lỗ hổng đó. Việc này khiến ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận dữ liệu và xác định vị trí của bạn.

Mặc dù hiện nay vẫn có những dịch vụ VPN trả phí làm rò rỉ địa chỉ IP, lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, chúng không phổ biến lắm. Việc trả tiền nhiều hơn sẽ giúp bạn có một lớp bảo vệ chắc chắn hơn, một “đường hầm” bảo mật đáng tin cậy hơn.

Địa chỉ IP của người dùng có thể bị rò rỉ qua những lỗ hổng bảo mật
Địa chỉ IP của người dùng có thể bị rò rỉ qua những lỗ hổng bảo mật

Không thành công bỏ chặn nội dung

Nhiều người dùng sử dụng VPN để truy cập vào những nội dung trực tuyến bị chặn tại một số khu vực nhất định trên thế giới. Ví dụ điển hình như Netflix. Với cùng một bộ phim, người dùng ở Hoa kỳ không thể xem nhưng lại có thể xem ở Vương quốc Anh. 

Hiểu rõ hơn, nếu bạn đăng nhập vào Internet thông qua nhà cung cấp VPN có địa chỉ IP ở Vương quốc Anh. Bạn có thể truy cập vào chương trình Netflix bị chặn đó. Tuy nhiên, với VPN miễn phí, hầu hết sẽ không thể làm được điều này.

VPN có thể làm chậm kết nối

Kết nối trực tuyến của bạn có thể bị chậm khi đăng nhập vào internet thông qua dịch vụ VPN miễn phí. Việc này làm ảnh hưởng và gây ra sự khó chịu không hề nhỏ cho người dùng. 

Tuy nhiên, các nhà cung cấp VPN miễn phí vẫn cung cấp những gói trả phí. Do vậy, nhiều nhà cung cấp còn cố ý làm chậm tốc độ trực tuyến như một cách để khuyến khích người dùng đăng ký phiên bản trả phí của họ.

VPN miễn phí có thể làm chậm kết nối
VPN miễn phí có thể làm chậm kết nối

VPN miễn phí cho phép phân phối quảng cáo trực tuyến

Các nhà cung cấp VPN miễn phí cần tạo ra lợi nhuận. Nên họ chọn cách cho phép phân phối quảng cáo trực tuyến. Người dùng sẽ khi trải nghiệm dịch vụ sẽ gặp quảng cáo. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm chậm tốc độ kết nối của bạn.

Một số nhà cung cấp VPN miễn phí còn dựa vào trình theo dõi phân phát quảng cáo để theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. HotSpot Shield VPN là một ví dụ. Vào năm 2017, công ty này đã bị buộc tội về vi phạm quyền riêng tư liên quan đến các quảng cáo trực tuyến.

Theo đơn khiếu nại, HotSpot Shield VPN đã sử dụng năm trình theo dõi và bán dữ liệu người dùng cho các mạng quảng cáo của bên thứ ba.

VPN có thể tấn công trình duyệt của bạn

Một số VPN miễn phí có thể tấn công trình duyệt của bạn. Chuyển hướng bạn đến các trang web khác mà không có sự cho phép của bạn. Chẳng hạn như việc chuyển hướng người dùng đến Shopee, Alibaba hay Ebay,…

Thiếu chế tài quản lý

Hiện nay, nhiều dịch vụ VPN đến từ những khu vực có quy định pháp luật thiếu sự rành mạch, rõ ràng. Việc kiểm soát và tìm hiểu về một đơn vị cung cấp dịch vụ VPN trở nên khó khăn. 

Vì vậy, người dùng cần tránh sử dụng những dịch vụ VPN miễn phí đến từ những quốc gia thiếu chế tài quản lý, yếu về bảo mật. Điển hình như Trung Quốc. Bởi có rất nhiều khả năng dữ liệu của bạn đang bị theo dõi để phục vụ cho những mục đích không chính đáng.

VPN miễn phí từ đó trở thành một công cụ hoàn hảo giúp cung cấp nguồn “nạn nhân” dồi dào cho các tội phạm mạng. Có rất nhiều người dùng cũng không lo sợ mà sẵn sàng cung cấp mọi thông tin đăng ký khi nhìn thấy chữ “free”.

Nên sử dụng VPN miễn phí hay trả phí?

Sử dụng những dịch vụ miễn phí thường có sức hấp dẫn. Và rất nhiều người sẽ không muốn trả tiền cho những thứ mà họ có thể sử dụng miễn phí. Và VPN cũng vậy. Tuy nhiên, như những phân tích bên trên, những dịch vụ VPN không thu phí thật sự có quá nhiều rủi ro. Bạn sẽ phải chịu những tổn hại nhất định về sự an toàn, tín bảo mật, dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư.

Đầu tư sử dụng dịch vụ VPN có thu phí sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn
Đầu tư sử dụng dịch vụ VPN có thu phí sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn

Đầu tư sử dụng dịch vụ VPN có thu phí có lẽ là một ý tưởng tốt hơn. Chúng có thể làm được nhiều việc hơn giúp bảo vệ dữ liệu của bạn. Tránh làm chậm tốc độ kết nối internet và bỏ chặn những nội dung bị hạn chế.

Tuy nhiên, với những nhà cung cấp VPN uy tín hàng đầu hiện nay, bạn có thêm một lựa chọn mà không lo mất phí đó là dùng thử trước khi quyết định sử dụng gói trả phí. 

Ví dụ như  Atlas VPN, Cyberghost, Expressvpn,… Đây đều là những cái tên đã quá quen thuộc trên thị trường VPN hiện nay. Một số nhà cung cấp có chính sách hoàn tiền nếu bạn cảm thấy không phù hợp khi sử dụng. Và dĩ nhiên, nếu cảm thấy phù hợp và tin tưởng bạn có thể đăng ký gói trả phí để được sử dụng toàn bộ những tính năng cao cấp.

Lời kết,

Sự tinh vi của những tội phạm mạng và rủi ro của các đơn vị VPN miễn phí hiện nay thật sự khiến người dùng phải suy nghĩ thật kỹ. Lời khuyên của rubyvpn.com dành cho bạn là không nên sử dụng dịch vụ VPN miễn phí. Nhất là khi bạn có nhu cầu cao trong việc bảo mật thông tin và dữ liệu trực tuyến của mình. Mong rằng những chia sẻ của bài viết trên cũng đã thật sự cần thiết và có ích với bạn đọc.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận