VPN trên iPhone là gì? Ưu điểm và hạn chế ra sao?

Sự riêng tư khi sử dụng mạng trực tuyến là điều mà rất nhiều người dùng hiện nay quan tâm. Và VPN là một giải pháp hoàn hảo giúp bạn đảm bảo vấn đề này. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những hạn chế nhất định. Cùng rubyvpn.com tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, tính năng và hạn chế của VPN trên iPhone là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Những tính năng nổi bật và hạn chế của VPN trên iPhone là gì?
Những tính năng nổi bật và hạn chế của VPN trên iPhone là gì?

VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo, được viết tắt từ cụm Virtual Private Network. Khi sử dụng Internet, nếu không có những công cụ bảo mật thì địa chỉ IP của bạn rất dễ bị tiết lộ. Từ đó, vị trí của bạn cũng sẽ bị những kẻ xấu tìm được thông qua địa chỉ IP. 

Trong một vài trường hợp, khi truy cập vào những nội dung nhạy cảm,… nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể tìm ra vị trí của bạn. Thậm chí, khi truy cập vào những mạng công cộng, người dùng còn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, mật khẩu, thông tin riêng tư,… Vì những lý do trên, VPN đã ra đời giúp người dùng truy cập mạng Internet một cách an toàn hơn.

VPN ra đời giúp người dùng truy cập mạng Internet một cách an toàn hơn
VPN ra đời giúp người dùng truy cập mạng Internet một cách an toàn hơn

Những tính năng nổi bật của VPN trên iPhone là gì?

Những ưu điểm, tính năng nổi bật của VPN trên iPhone là gì luôn là vấn đề được rất nhiều người dùng hiện nay quan tâm. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này, cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé!

Bảo mật riêng tư

Có một vấn đề có thể bạn chưa biết đó là hầu hết mọi ứng dụng và website hiện nay đều tiến hành theo dõi người dùng khi trực tuyến. Cho dù trên các thiết bị máy iOS 14 và iPad OS 14 trở lên hiện nay đã được bổ sung tính năng hạn chế các ứng dụng theo dõi người dùng. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, những dữ liệu của người dùng vẫn có thể bị lộ ra ngoài.

Những ứng dụng VPN cho iPhone hiện nay đều được thiết kế với tính năng ẩn IP. Giúp ngăn chặn các trình theo dõi của bên thứ 3. Ngăn chặn đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) theo dõi thông tin của người dùng thông qua vị trí bằng cách tiến hành gán một địa chỉ IP tĩnh/động thay thế. 

Ngoài ra, có một số VPN còn cho phép thay đổi máy chủ và địa chỉ IP để người dùng được bảo mật riêng tư.

VPN bảo mật riêng tư cho người dùng iPhone
VPN bảo mật riêng tư cho người dùng iPhone

Bảo vệ thông tin cá nhân

Hầu hết các ứng dụng VPN hiện nay đều có sử dụng giao thức mã hóa an toàn. Từ đó, giúp bảo vệ thông tin dữ liệu của người dùng khi trực tuyến hoặc sử dụng wifi công cộng. Trong đó bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản đăng nhập,… Bên cạnh đó, một lời khuyên giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân tốt hơn đó là hãy thường xuyên mã hóa file, dữ liệu để tăng cường mức độ bảo mật tối đa.

Chặn quảng cáo

Có rất nhiều trang web hiện nay thực hiện bán và theo dõi dữ liệu, thông tin của người dùng cho bên thứ 3. Nhằm mục đích phân phối quảng cáo. Cài đặt VPN vào iPhone sẽ là cách giúp bạn ngăn sự theo dõi của các trang web này. Cùng với đó là rất nhiều ứng dụng VPN có tính năng chặn quảng cáo. Giúp người dùng có những trải nghiệm lướt web trọn vẹn hơn.

Mặc dù Safari hiện nay cũng đang hỗ trợ người dùng iPhone, iPad chặn quảng cáo. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa thật sự hiệu quả. Nhất là khi bạn vẫn có thói quen sử dụng trình duyệt như Google Chrome. Vì vậy, hãy cân nahwcs cài đặt VPN về iPhone của bạn hiệu suất duyệt web an toàn hơn, nhanh hơn và mượt hơn.

Ứng dụng VPN với tính năng chặn quảng cáo giúp bạn truy cập web trọn vẹn hơn
Ứng dụng VPN với tính năng chặn quảng cáo giúp bạn truy cập web trọn vẹn hơn

Truy cập vào những trang web bị chặn

Có rất nhiều trang web và nền tảng xã hội hiện nay chặn người dùng truy cập tại một vài quốc gia, vùng lãnh thổ nhất định. Với VPN, bạn có thể truy cập những trang web này một cách dễ dàng hơn. Vấn đề địa lý sẽ không còn là rào cản nữa.

Bỏ giới hạn băng thông

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện nay tiến hành điều tiết băng thông dựa trên hoạt động của người dùng. Ví dụ, băng thông bị bóp vào những khung giờ cao điểm, lượng người truy cập tăng cao hơn bình thường.

Khi sử dụng VPN, người dùng vừa có thể duyệt web riêng tư, lưu lượng truy cập cũng sẽ được mã hóa. Lúc này, ISP của bạn sẽ không bị phát hiện và nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể ngăn chặn những hoạt động của bạn trên iPhone của mình.

Hạn chế của VPN trên iPhone là gì?

Ngoài những ưu điểm nổi bật về VPN được kể đến ở trên, còn có một vài nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có sử dụng hay không.

Chậm đường truyền

Khi sử dụng mạng, vấn đề khiến người dùng quan tâm hàng đầu chính là tốc độ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng VPN thì hãy chấp nhận vấn đề tốc độ đường truyền bị chậm. Nguyên nhân là bởi người dùng sẽ phải tiến hành gửi dữ liệu tới một vị trí nào đó trước khi đến máy chủ. 

Không những thế, các nhà cung cấp VPN còn phải tiến hành mã hóa dữ liệu để bảo mật thông tin. Vấn đề này ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ đường truyền bởi chúng cần thời gian để phân tích dữ liệu.

Khi sử dụng VPN, tốc độ đường truyền có thể bị chậm
Khi sử dụng VPN, tốc độ đường truyền có thể bị chậm

Xảy ra tình trạng kết nối VPN bất ngờ bị gián đoạn

Trong quá trình sử dụng, VPN có thể xảy ra tình trạng bất ngờ bị gián đoạn nhưng người dùng gần như không nhận ra. Sau đó, vẫn tiếp tục duyệt web, sử dụng Internet và nghĩ rằng thiết bị và thông tin của mình vẫn được VPN bảo vệ.

VPN vi phạm luật pháp và bị hạn chế tại một số quốc gia

VPN có tính năng bảo mật, giúp người dùng che dấu danh tính, quyền riêng tư cá nhân, mã hóa dữ liệu. Vì vậy, tại một vài quốc gia cho rằng việc sử dụng VPN là trái với quy định của pháp luật. Nên nếu bạn đang ở một trong những quốc gia đó, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi muốn sử dụng VPN.

VPN cũng bị phát hiện

Hiện nay, có những dịch vụ trực tuyến đã phát triển tính năng giúp hệ thống phát hiện người dùng đang sử dụng VPN để tiến hành truy cập vào dịch vụ của họ. Trong trường hợp bị phát hiện, bạn sẽ bị chặn và tất nhiên sẽ không thể truy cập được nữa.

Lưu ý khi sử dụng VPN trên iPhone?

Qua những phân tích trên, chúng ta không thể phủ nhận những tính năng và lợi ích mà VPN đã mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, một vài vấn bạn cần biết thêm đó là:

  • Có rất nhiều ứng dụng VPN trên iPhone hiện nay cho phép người dùng trải nghiệm miễn phí. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là máy chủ của những dịch vụ VPN này lại theo dõi truy cập web của người dùng. Thậm chí, có những nơi sẽ bán thông tin của bạn cho các nhà quảng cáo.
  • Những dịch vụ VPN có thu phí thì sao? Trung bình, người dùng VPN sẽ phải bỏ ra khoảng từ 5-20 USD/ tháng. Trước khi quyết định đăng ký gói trả phí, bạn cần hết sức lưu ý đọc và hiểu rõ những điều khoản sử dụng. Bởi có những VPN sẽ yêu cầu theo dõi hoạt động duyệt web của bạn và chia sẻ cho một bên thứ 3 khác. Thậm chí, nhiều đơn vị đảm bảo về tính bảo mật của người dùng, nhưng không có điều gì chắc chắn ở đây cả. Do đó, người dùng iPhone hãy lưu ý và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng VPN hay không.
  • Ngoài ra, khi lựa chọn một nhà cung cấp VPN, bạn nên lưu ý về độ tin cậy, chất lượng dịch vụ, giá thành,… tại đây trước khi đưa ra quyết định.

Top 5 nhà cung cấp VPN cho iPhone hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều VPN đang hoạt động mạnh mẽ và tích cực. Một vài cái tên nổi bật có thể kể đến như:

Nordvpn

Đơn vị với trụ sở chính được đặt tại Parama. Nordvpn hiện đang có hơn 5000 máy chủ tại 58 quốc gia trên toàn cầu. Với bảo mật cấp quân sự – AES-256-CBC, Nordvpn đã có được sự tin tưởng của một lượng lớn người dùng hiện nay. Ngoài ra, chúng cũng sử dụng những giao thức kết nối mạnh mẽ nhất hiện nay như OpenVPN, IKEv2, Ipsec và WireGuard. 

Surf Shark

Đơn vị được thành lập vào 2018 tại Quần đảo Virgin (Anh). Mạng lưới máy chủ phủ khắp 65 quốc gia với số lượng lên đến 3200 máy. Đơn vị sử dụng mã hóa tiêu chuẩn quân đội 256-bit với Galois/Counter Mode.

Atlas VPN

Atlas VPN hiện có hơn 750 máy chủ được đặt tại 37 quốc gia trên toàn thế giới với trụ sở chính tại Delaware, Hoa Kỳ Atlas. Đây được đánh giá là một trong những cái tên VPN có mức giá rẻ nhất hiện nay. Có tính năng bỏ chặn các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến giúp bạn thoải mái tận hưởng những phút giây giải trí. 

Đơn vị cung cấp giao thức bao gồm WireGuard, IKEv2, L2TP/IPsec. Quyền riêng tư và bảo mật thông tin của khách hàng cũng được bảo mật cao nhờ mã hóa AES-256 và ChaCha20-Poly1305.

Express VPN

Nhắc đến dịch vụ mạng riêng ảo VPN hiện nay chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến Express VPN. Đơn vị được thành lập năm 2009, có trụ sở tại Quần đảo Virgin (Anh). VPN này có khả năng bảo mật thông tin về hoạt động trực tuyến, dữ liệu khách hàng rất tốt. Express cung cấp 7 lựa chọn giao thức khác nhau, nổi bật nhất phải kể đến OpenVPN, IPsec, IKEv2,…

Cyberghost

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cái tên CyberGhost ở đâu đó trên Internet khi tìm kiếm về dịch vụ VPN. Đây là một đơn vị cung cấp VPN được đánh giá rất cao. Cyberghost có trụ sở được đặt tại Romania với hơn 3000 máy chủ tại 60 quốc gia trên khắp thế giới. Đặc biệt, chúng không nằm trong Fourteen eyes nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ bảo mật tại đây.

Nội dung bài viết trên là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc biết được những tính năng nổi bật và hạn chế của VPN trên iPhone là gì. Đồng thời trả lời câu hỏi “Có nên sử dụng VPN trên iPhone không?” Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về VPN. Chia sẻ bài viết và theo dõi rubyvpn.com để mọi người cùng biết và cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận