VPN vs OpenVPN: Điểm khác biệt giữa VPN và OpenVPN

Trong quá trình lựa chọn dịch vụ VPN, hầu hết mọi người chỉ tập trung chú ý đến giá mà quên tìm hiểu đặc tính giao thức ứng dụng. Hiện nay, PPTP VPN và OpenVPN là hai giao thức VPN phổ biến nhất. Vậy điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN là gì? Nên sử dụng PPTP VPN  hay OpenVPN?

Tổng quan về giao thức PPTP VPN 

Nếu muốn so sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN, trước tiên bạn cần nắm rõ tính chất của từng giao thức. Trong phần đầu tiên của bài viết này, RuBy VPN sẽ cung cấp thông tin tổng quan về giao thức PPTP VPN.

Khái niệm 

PPTP viết tắt theo cụm từ Point-to-Point Tunneling Protocol có nghĩa là giao thức đường hầm từ điểm tới điểm. Giao thức này được phát triển bởi hãng Microsoft. Phần lớn nhà cung cấp dịch vụ VPN hiện nay vẫn hỗ trợ PPTP. Ưu điểm của PPTP VPN nằm ở tính dễ thiết lập, dễ dàng cài đặt trên thiết bị chạy Windows, Mac OS, iOS và Android.

Ảnh 1: PPTP VPN - Giao thức này được phát triển bởi hãng Microsoft
Ảnh 1: PPTP VPN – Giao thức này được phát triển bởi hãng Microsoft

Ngoài ra, tốc độ của PPTP cũng nhanh nhất trong các giao thức VPN. Giao thức này là lựa chọn lý tưởng cho hoạt động đòi hỏi nhiều băng thông như phát trực tuyến, chơi game. Thế nhưng, PPTP lại không thực sự bảo mật. Giao thức ngày ứng dụng thuật toán RC4 và RSA kết hợp với công nghệ mã hóa 128-bit nhằm bảo mật dữ liệu.

Giao thức PPTP VPN vẫn tồn tại không ít nhiều lỗ hổng, đây chính là kẽ hở để hacker khai thác triển khai các cuộc tấn công. Mặt khác, PPTP còn dễ bị chặn bởi ISP trong quá trình chạy trên cổng TCP 1723 khi sử dụng gói GRE nhằm phục vụ nhận dạng.

Ưu điểm và hạn chế

Giống như bất kỳ giao thức internet nào khác, PPTP VPN có những ưu thế và hạn chế nhất định. Đây cũng chính là cơ sở phục vụ so sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN.

Ưu điểm

Ảnh 2: PPTP VPN sở hữu tốc độ nhanh, không yêu cầu cài đặt phần mềm hỗ trợ
Ảnh 2: PPTP VPN sở hữu tốc độ nhanh, không yêu cầu cài đặt phần mềm hỗ trợ

Dù ra đời khá sớm nhưng PPTP VPN vẫn là giao thức VPN ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một vài ưu điểm của giao thức PPTP:

 • Yêu cầu thiết lập đơn giản, không cầu kỳ như một số giao thức khác.
 • Không yêu cầu người dùng cài đặt thêm phần mềm phụ trợ trong quá trình sử dụng.
 • Tốc độ chia sẻ dữ liệu nhanh, chi phí đầu tư vừa phải.

Hạn chế 

Bên cạnh một số ưu điểm kể trên, giao thức PPTP VPN đã dần bộc lộ những yếu điểm nhất định. Chẳng hạn như:

 • Tính bảo mật còn hạn chế
 • Lỗ hổng bảo mật dễ trở thành mục tiêu tấn công của hacker 
 • Trong quá trình triển có khả năng bị chặn.

Tổng quan về giao thức OpenVPN  

Sau khi tham khảo phần tổng quan giao thức PPTP VPN, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về giao thức OpenVPN. Nhằm bổ sung cơ sở cho việc so sánh VPN vs OpenVPN.

Khái niệm 

OpenVPN viết tắt của cụm từ Open Virtual Private Network, một giao thức phát triển sau PPTP. Đây là giao thức phát triển bởi hãng OpenVPN Technologies. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN hiện đã bắt đầu triển khai OpenVPN. Tuy vậy đây chưa hẳn là một giao thức độc lập mà chỉ tương tự như ứng dụng của bên thứ ba.

Ảnh 3: OpenVPN giao thức phát triển bởi hãng OpenVPN Technologies
Ảnh 3: OpenVPN giao thức phát triển bởi hãng OpenVPN Technologies

Giao thức OpenVPN hiện ứng dụng cơ chế mã hóa 256 – bit, tương thích với cổng giao tiếp TCP và UDP. Đây chính là đặc điểm khiến giao thức được tăng cường tính bảo mật, không bị hạn chế bởi vị trí địa lý hay tường lửa. Tốc độ của OpenVPN tương đối ổn, nhưng đôi khi tốc độ bị chậm lại do dung lượng nặng.

OpenVPN là một giao thức mã nguồn mở. Vì thế tất cả cộng đồng nhà phát triển đều có thể tham gia cập nhật, cải thiện giao thức. OpenVPN đã vượt qua nhiều cuộc kiểm tra bảo mật và cho kết quả khả quan. Lưu ý rằng giao thức này có cấu hình tương đối cao nên nó cần sử dụng cổng giao tiếp và ứng dụng các cấp độ mã hóa khác nhau.

Ưu điểm và hạn chế

Vì phát triển sau PPTP VPN nên OpenVPN đã khắc phục tương đối tốt các hạn chế của báo thức phát triển sau. Thế nhưng không có nghĩa là giao thức này không có nhược điểm. 

Ưu điểm  

Ảnh 4: OpenVPN bảo mật tốt hơn so với PPTP VPN
Ảnh 4: OpenVPN bảo mật tốt hơn so với PPTP VPN

Tuy rằng chưa thực sự phổ biến bằng PPTP VPN nhưng OpenVPN lại ghi điểm bởi nhiều ưu điểm. Chẳng hạn như:

 • Cấp độ bảo mật tốt hơn so với PPTP 
 • Hoạt động ổn định, hỗ trợ thiết bị kết nối với mạng wifi công cộng
 • Có khả năng ngăn chặn ảnh hưởng của tường lửa, không bị giới hạn bởi khu vực địa lý
 • Khả năng tương thích đa nền tảng

Hạn chế 

OpenVPN ra đời sau PPTP khắc phục tương đối tốt nhược điểm của giao thức đi trước. Vậy nhưng giao thức này vẫn tồn tại nhiều hạn chế.

 • Quy trình thiết lập kỹ thuật phức tạp, người dùng lần đầu khó thao tác
 • Yêu cầu người từ cập nhật thêm phần mềm của bên thứ ba
 • Tốc độ kết nối không thực sự ổn định

So sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN 

Ảnh 5: So sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN
Ảnh 5: So sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN

Muốn so sánh điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN, bạn phải xem xét trên một số tiêu chí. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết.

Tiêu chí so sánhGiao thức PPTP VPN Giao thức OpenVPN 
Khả năng tương thíchTương thích với nhiều hệ điều hành và thiết bịKhông tương thích với hầu hết hệ điều hành và thiết bị
Cơ chế mã hóaMã hóa theo chuẩn 128bitMã hóa theo chuẩn 256bit
Cách thức sử dụngSử dụng của ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị hoặc ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ VPNThông qua phần mềm của bên thứ ba hoặc ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ VPN 
Tốc độ Tương đối nhanhPhụ thuộc vào cổng giao tiếp TCP và UDP
Tính ổn địnhKhông thực sự ổn định trên một vài thiết bị kết nốiHoạt động rất ổn định
Hệ điều hành tương thíchWindows, Mac OS, iOS, Android, Tomato,..Windows, Android, iOS, Linux,..
Lỗ hổng bảo mậtNSAChưa phát hiện lỗ hổng đáng kể
Đối tượng phù hợp sử dụngPhù hợp với người dùng cần phát trực tuyến, chơi gamePhù hợp với người dùng yêu cầu mức độ bảo mật cao
Bảng so sánh VPN vs OpenVPN 

Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan đến VPN vs OpenVPN 

Sau đây, RUBY VPN rễ tổng hợp giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan đến thao thức VPN vs OpenVPN.

Giao thức PPTP VPN có an toàn không?

Trả lời: Giao thức PPTP VPN không thực sự an toàn. Cơ chế mã hóa của PPTP không mạnh bằng OpenVPN. Từ thực tế sử dụng cho thấy, giao thức này tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật dễ trở thành mục tiêu tấn công của hacker. Lưu lượng PPTP Thậm chí còn có thể bị bẻ khóa bởi NSA.

OpenVPN có giống với PPTP không? 

Trả lời: OpenVPN không giống với PPTP VPN. OpenVPN kết hợp với SSL / TLS để tạo một đường hầm và mã hóa toàn bộ lưu lượng truy cập, thông tin người dùng. Giao thức này không tương thích với PPTP, L2TP, IPSec hoặc bất kỳ giao thức nào khác.

Giao thức nào có thể thay thế PPTP VPN?

Trả lời: L2TP là giao đất phù hợp để thay thế PPTP VPN. Bởi L2TP bao gồm tất cả tính năng có trên PPTP nhưng thân thiện hơn với tường lửa. Ngoài ra, cơ chế mã hóa 256 bit đảm bảo dữ liệu được bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên,  L2TP lại yêu cầu nhiều tài nguyên hơn nên hiệu suất của nó tương đối chậm.

Kết luận

PPTP VPN và OpenVPN đều là hai giao thức hỗ trợ bảo mật, nâng cao trải nghiệm internet người dùng. Trong đó, PPTP sở hữu ưu thế nổi bật về tốc độ, cách thiết lập đơn giản nhưng tính bảo mật lại kém. Còn OpenVPN lại cân bằng chủ yếu tố tốc độ và bảo mật. Hy vọng sau khi tham khảo trong phần chia sẻ, bạn đã nắm rõ điểm khác biệt giữa VPN vs OpenVPN!

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận