Review VPNBook: Miễn phí nhưng có thực sự an toàn?

VPNBook là một dịch vụ VPN miễn phí tích hợp sẵn trên hầu hết các nền tảng. Ứng dụng này tuân thủ tiêu chuẩn mã hóa lưu lượng AES-256. Tuy nhiên thực tế trong quá trình sử dụng, VPNBook vẫn lưu lại thông tin người dùng. Trong bài viết hôm nay, RuBy VPN sẽ dành thời gian phân tích chi tiết về VPNBook.

Khái quát về dịch vụ VPNBook 

Ảnh 1: VPNBook là một dịch vụ VPN miễn phí tích hợp sẵn trên hầu hết các nền tảng
Ảnh 1: VPNBook là một dịch vụ VPN miễn phí tích hợp sẵn trên hầu hết các nền tảng

VPNBook miễn phí 100% bên cạnh bản trả. Có nghĩa bạn chỉ cần download về và sử dụng mà không cần phải nộp bất kỳ khoản phí nào. Dưới đây là một vài thông tin bạn cần nắm rõ về dịch vụ VPN này.

 • Giới hạn dữ liệu: Không giới hạn 
 • Tốc độ trung bình: 15 Mbps 
 • Trụ sở chính: Đặt tại Thụy Sĩ 
 • Số lượng chủ: Đang cập nhật 
 • Quốc gia phân bố máy chủ: 5 quốc gia 
 • Số lượng thiết bị kết nối đồng thời: Không giới hạn 
 • Hỗ trợ Torrenting: Hạn chế 

Review chi tiết VPNBook 

Nếu muốn biết có nên sử dụng VPNBook hay không, bạn nên theo dõi chi tiết phần review sau đây.

Công ty chủ quản đứng sau

RuBy VPN gần như không tìm thấy bất kỳ thông tin nào về công ty chủ quản đứng sau VPNBook. Tài khoản Twitter chính thức của ứng dụng được mở vào tháng 8 năm 2012 trùng với khoảng thời gian xuất hiện của website vpnbook.com trên Wayback Machine.

Tất cả thông tin mà RuBy VPN nắm được là công ty chủ quản của thứ tự có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ. Theo như trên trang chủ của VPNBook cho biết nền tảng này chủ yếu kiếm tiền thông qua hoạt động quảng cáo và quyên góp.

Chính sách ghi nhật ký

Giống như nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ VPN khác, VPNBook cam kết không lưu lại nhật ký hoạt động của người dùng. Thế nhưng thực tế, địa chỉ IP và dữ liệu cá nhân khác vẫn bị VPNBook thu thập.

Ảnh 2: VPNBook vẫn lưu lại địa chỉ IP của người dùng
Ảnh 2: VPNBook vẫn lưu lại địa chỉ IP của người dùng

Thông qua địa chỉ IP, VPNBook có thể nhận biết vị trí, hoạt động trực tuyến của người dùng. Điều này không hề tốt cho người sử dụng ứng dụng VPN này. Không ai biết chắc chắn rằng thông tin VPNBook thu thập sẽ bị chia sẻ đến những đâu.

Đánh giá tốc độ

Chắc chắn nhiều người dùng sẽ rất thất vọng về tốc độ hoạt động của VPNBook. Thậm chí, có những trang web phải cả phút bạn mới có thể truy cập.

Tốc độ nhanh nhất mà RuBy VPN trải nghiệm tương ứng giảm 15Mbps xuống và 12Mbps trên máy chủ Pháp. Độ trễ PING từ 7 ms tăng lên tới 62 ms. Con số sụt giảm này thật kinh khủng, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lướt web.

Ảnh 3: So sánh tốc độ trước và sau khi sử dụng VPNBook
Ảnh 3: So sánh tốc độ trước và sau khi sử dụng VPNBook

Nói chung, VPNBook không phù hợp để người dùng lướt web. Bởi nó làm sụt giảm đáng kể, thậm chí có những trang web phải mất tới hàng phút mới load xong.

Số lượng máy chủ hạn chế khiến người dùng không có nhiều lựa chọn để cải thiện tốc độ truy cập. Thực sự nếu đang sử dụng VPN trả phí mà chuyển sang VPNBook bạn sẽ cảm thấy rất bực mình.

Với tốc độ rùa bò như vậy, bạn gần như không thể cài game hay trải nghiệm video hình ảnh chất lượng cao.

Khả năng phát trực tuyến 

VPNBook tự tin tuyên bố rằng hoạt động tốt với Netflix và một số nền tảng phát trực tuyến khác. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy. RuBy VPN đã cố gắng kết nối với Netflix trên cả mặt hai máy chủ tại Hoa Kỳ của VPNBook. Trong cả 2 lần kết nối, hệ thống đều thông báo lỗi proxy.

Có lẽ với một dịch vụ miễn phí như VPNBook thì người dùng cũng không nên trông đợi quá nhiều. Cho dù có truy cập thành công, chất lượng video theo dõi sẽ rất kém, bị giật lag liên tục.

Không hỗ trợ Torrenting 

Qua kiểm tra, RuBy VPN nhận thấy rằng VPNBook không hề hỗ trợ lưu lượng P2P. Đây là một nhược điểm lớn của ứng dụng miễn phí này. Nói chung với tốc độ chậm như trong thực hiện, người dùng không nên trông chờ nhiều vào chức năng hỗ trợ Torrenting.

Ảnh 4: VPNBook không hề hỗ trợ lưu lượng P2P
Ảnh 4: VPNBook không hề hỗ trợ lưu lượng P2P

Tuy rằng lưu lượng truy cập P2P vẫn khả dụng trên hai máy chủ tại Đức và Ba Lan nhưng RuBy VPN khuyên chân thành bạn không nên sử dụng VPNBook để torrent. 

Dưới đây là một vài lý do mà bạn không nên sử dụng cho các chức năng liên quan đến torrenting

 • Tốc độ quá chậm không thể đáp ứng nhu cầu chia sẻ hay download file kích thước lớn
 • Vẫn lưu lại thông tin cá nhân bao gồm và địa chỉ IP của người dùng. Thông tin này dễ bị rò rỉ trong quá trình sử dụng các chức năng liên quan đến torrenting.
 • Không tích hợp chức năng tự ngắt kết nối internet khi gián đoạn kết nối máy chủ VPN.
 • Người dùng sẽ gặp rủi ro rò rỉ thông tin, bị quảng cáo làm phiền.

Trường hợp vẫn muốn sử VPNBook để chạy torrent thì bạn nên lựa chọn kết nối với máy chủ đặt tại Đức.

Khả năng bảo mật

VPNBook ứng dụng giao thức mã nguồn mở OpenVPN. Kết hợp với đó là cơ chế mã hóa AES-128 hoặc AES-256. Cả hai cơ chế này đều khá an toàn, phù hợp với giao thức OpenVPN. Đây có lẽ là điểm sáng duy nhất của VPNBook.

Ảnh 5: VPNBook ứng dụng giao thức mã nguồn mở OpenVPN
Ảnh 5: VPNBook ứng dụng giao thức mã nguồn mở OpenVPN

Bên cạnh giao thức OpenVPN, VPNBook còn cung cấp tệp cấu hình PPTP. Tuy rằng PPTP dễ cài đặt hơn nhưng lại kém an toàn. Giao thức này dễ bị hack chỉ sau một vài phút. Nói chung, bạn không nên sử dụng giao thức PPTP.

Mặc dù ứng dụng giao thức tiên tiến OpenVPN nhưng VPNBook lại không đi kèm công đường tắc tự ngắt. Điều này dễ kiếm thông tin cá nhân của bạn bị lộ nếu truy cập hoặc tải file chứa phần mềm độc hại.

Trường hợp ngắt kết nối đột ngột, địa chỉ IP của người dùng dễ bị ISP thu thập, chia sẻ cho bên thứ ba.

Nói chung, VPNBook không phải một ứng dụng VPN an toàn và dễ sử dụng như các ứng dụng VPN chuyên nghiệp khác. 

Hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc 

VPNBook không hoạt động tại Trung Quốc. Số lượng máy của nền tảng này vẫn còn rất hạn chế, chỉ mới phân bổ tại 5 quốc gia. Quan trọng hơn, ứng dụng này không đi kèm bất kỳ chức năng vượt tường lửa nào.

Phía kiểm duyệt tại Trung Quốc có thể dàng phát hiện lưu lượng OpenVPN và ngăn chặn người dùng vượt tường lửa.

Mạng lưới máy chủ 

VPNBook không cho biết chính xác nền tảng này đang có bao nhiêu máy chủ. Chỉ biết rằng máy chủ của nền tảng này đang hoạt động tại 5 quốc gia. Bao gồm Hoa Kỳ, Ba Lan, Đức, Pháp và Canada.

Như vậy khu vực châu Á và châu Phi chưa hề có sự hiện diện của VPNBook. Số lượng máy chủ hạn chế khiến ứng dụng chưa thể đáp ứng lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Nền tảng tương thích 

Ứng dụng mạng ảo VPNBook có thể hoạt động ổn định trên tất cả thiết bị chạy hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS, iOS và Android. Ngoài ra, ứng dụng này cũng tương thích với một số bộ định tuyến

Tổng kết ưu và nhược điểm của VPNBook 

Giống như tất cả dịch vụ VPN khác, VPNBook cũng sở hữu ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm 

 • Ứng dụng giao thức VPN OpenVPN và cơ chế mã hóa AES-256 tiên tiến
 • Tương thích với hầu hết hệ điều hành phổ biến
 • Hoàn toàn miễn phí bên cạnh bản trả phí 

Nhược điểm

 • Thu thập và lưu trữ địa chỉ IP dùng nhiều dữ liệu cá nhân khác của người dùng
 • Tốc độ hoạt động rất chậm
 • Không hỗ trợ chức năng chặn quảng cáo
 • Chưa tích hợp chức năng tự ngắt kết nối internet kill switch 
 • Chức năng bộ chuẩn phát trực tuyến của hạn chế
 • Hệ thống máy chủ mới chỉ hoạt động cạnh tranh quốc gia

Kết luận 

Trên đây, RuBy VPN vừa tổng hợp một vài thông tin cần biết về mạng ảo VPNBook. Ứng dụng này vẫn còn tồn tại nhiều điều khiển, chưa hỗ trợ đầy đủ tính năng cần thiết cho người dùng. Vì thế để đảm bảo an toàn trong quá trình duyệt web, bạn nên tìm đến một dịch vụ VNPT chuyên nghiệp hơn.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận