WARP VPN là gì? Điểm khác biệt giữa WARP và VPN

Năm 2020, Cloudflare cho ra mắt dịch vụ VPN tích hợp vào trình bảo mật DNS. Tiếp đó, nhà phát triển này lại giới thiệu WARP VPN. Ứng dụng này nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng.

Cloudflare mô tả WARP là một VPN nhanh, nhẹ, chỉ dành cho thiết bị di động, không làm chậm hay ngốn nhiều pin. Phần đông người dùng thường nhầm lẫn giữa WARP và VPN. Vậy WARP có phải là VPN?

WARP VPN là gì?

WARP VPN hay 1.1.1.1 là một dịch vụ phát hành bởi Cloudflare. Về cơ bản thì đây không phải là VPN như nhiều người dùng vẫn lầm tưởng. Bởi VPN có khả năng mã hóa toàn bộ dữ liệu trên bị của người dùng gửi thông tin đến máy chủ cung cấp dịch vụ VPN. Quá trình này giúp ẩn địa chỉ IP, ngăn chặn hoạt động giám sát ISP (theo dõi lưu lượng truy cập).

WARP VPN là một dịch vụ phát hành bởi Cloudflare

Trong khi đó, WARP lại tập trung vào yêu cầu hệ thống tên miền DNS. Bạn nên nhớ rằng DNS tương tự như danh bạ điện thoại, có khả năng dịch URL. Thường thì ISP sẽ xử lý bộ phân giải DNS nhằm giám sát hoạt động truy cập của người dùng. Việc sử dụng WARP giúp bạn phần nào tránh được hoạt động giám sát của ISP.

WARP giúp tạo một kết nối an toàn đến máy chủ gần nhất của Cloudflare. Sau đó kết nối với internet gần giống một VPN truyền thống. Warp bảo mật dữ liệu của bạn khỏi bất kỳ ai trên cùng mạng với bạn và từ ISP của bạn. Thế nhưng, nó không ẩn địa chỉ IP công khai của bạn.

Điểm khác biệt giữa WARP và VPN

Như vừa đề cập, WARP không phải là VPN. Muốn phân biệt rõ ràng hơn, bạn nên theo dõi phần phân tích dưới đây.

Khả năng bảo vệ

WARP bảo mật dữ liệu của bạn bằng mã hóa để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn. Có điều, nó không cung cấp thêm bất kỳ bảo mật nào. Cụ thể, WARP không thể ẩn địa chỉ IP có nghĩa lưu lượng truy cập của bạn có khả năng bị theo dõi.

WARP không hỗ trợ ẩn địa chỉ IP

Trong khi đó, VPN vừa có khả năng mã hóa lưu lượng truy cập vừa ẩn địa chỉ IP. Từ đó tôi hoạt động truy cập internet của người dùng an toàn và riêng tư hơn. Những nền tảng VPN lớn hiện nay thường sở hữu số lượng lớn IP tại khắp các quốc gia.

Quyền riêng tư

Cloudflare là công ty mẹ của WARP, có trụ sở tại Hoa Kỳ (quốc gia thành viên sáng lập của Liên minh 5/9/14-Eyes). Điều này có nghĩa nếu bị tòa án hoặc các công ty An yêu cầu, WARP vẫn phải chia sẻ dữ liệu người dùng. Mặt khác, dữ cá nhân của bạn dễ bị cung cấp cho nhiều công ty quảng cáo liên kết với WARP.

Dữ liệu cá nhân người dùng vẫn có thể bị chia sẻ cho nhà quảng cáo

Còn với dịch vụ VPN thì những thông tin quan trọng như họ tên, số điện thoại, thông tin thanh toán sẽ không bị thu thập. Đôi khi một số nhà cung cấp vẫn thu thập địa chỉ email nhưng quá trình thu thập này phải được thông báo chi tiết đến người dùng.

Khi người dùng kết nối WARP VPN, nhà cung cấp Cloudflare cũng đồng thời thu thập địa chỉ IP, danh sách trang web truy cập, truy vấn dữ liệu DNS,.. Như vậy, hoạt động của người dùng vẫn bị giám sát bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Cloudflare cho biết dữ liệu họ thu thập chỉ lưu trữ trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa. Thế nhưng, Cloudflare có thể chia sẻ thông tin người dùng nếu bị cơ quan an ninh, hành pháp tại quốc gia hoạt động yêu cầu.

Định giá

Xét về mặt giá cả, WARP VPN ghi điểm bởi chính sách không tính phí, người dùng không bị giới hạn băng thông. Thậm chí, bạn còn được cộng thêm băng thông nếu giới thiệu thêm người dùng mới.

WARP VPN ghi điểm bởi chính sách không tính phí

Với gói dịch vụ WARP + Unlimited, người dùng có quyền truy cập cao cấp không giới hạn dữ liệu. Bạn có thể mua đăng ký hàng tháng từ App Store (iOS) hoặc Play Store (Android). Giá cả của gói dịch vụ này phụ thuộc vào từng khu vực người dùng đăng ký.

Trái lại với WARP, hầu hết dịch vụ VPN đều tính phí người dùng. Phí dịch vụ tùy vào chính sách của mỗi nhà cung cấp. Thông thường nếu thanh toán trước từ 6 tháng trở lên, người dùng luôn được tính phí ưu đãi hơn so với thanh toán theo tháng.

Chính sách hoàn tiền

WARP không áp dụng bất kỳ chính sách hoàn tiền nào đối với các gói dịch vụ trả phí. Có nghĩa một khi đã thanh toán thì cho dù không hài lòng, bạn cũng không có quyền yêu cầu hoàn tiền như khi sử dụng VPN.

Trong khi đó, phần lớn nhà cung cấp dịch vụ VPN hiện nay đều áp dụng chính sách hoàn tiền trong vòng từ 7 đến 30 ngày. Tất nhiên để được hoàn tiền đầy đủ, khách hàng phải chứng minh bên cung cấp dịch vụ không thực hiện đúng cam kết ban đầu. Hoặc ứng dụng không tương thích với luyện tả thiết bị cài đặt.

Khả năng tương thích

Ứng dụng WARP VPN do Cloudflare phát hành tương thích với thiết bị di động chạy Android, iOS. Mới đây, nhà phát triển chủ đã phát hành thêm phiên bản dành cho PC/laptop chạy Windows và macOS.

WARP tương thích với thiết bị di động chạy Android, iOS

Xét về khả năng tương ứng, phần lớn ứng dụng VPN đều hoạt động tốt trên thiết bị cài đặt hệ điều hành Windows, Mac OS, Android và iOS. Ngoài ra, một số nhà phát triển còn hỗ trợ tiện ích mở rộng ngay trên trình duyệt, không yêu cài đặt phức tạp.

Khả năng bỏ chặn phát trực tuyến

WARP VPN không cung cấp chức năng ẩn địa chỉ IP, giả mạo địa lý. Hơn nữa, ứng dụng này cũng không cho phép người dùng thay đổi máy chủ. Điều này có nghĩa, bạn không thể sử dụng WARP để bỏ chặn phát trực tuyến.

Ngược lại, VPN lại được thiết kế với khả năng giả mạo địa lý. Người dùng luôn có một mạng lưới máy chủ lớn khi cần lựa chọn kết nối. Ứng dụng VPN hỗ trợ bạn lấy địa chỉ IP từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để mở khóa dịch vụ phát trực tuyến. Nền tảng VPN nào càng có nhiều máy thì chuyên dụng hỗ trợ phát trực tuyến thì càng hỗ trợ tốt chức năng này .

Chia sẻ tệp P2P

Nhìn chung, WARP VPN không phải lựa chọn lý tưởng để bạn chia sẻ file P2P. Bởi đơn giản ứng dụng này không cung cấp bất kỳ chức năng ẩn danh nào. Cụ thể việc không hỗ trợ ẩn địa chỉ IP sẽ giúp các nền tảng web vẫn lần sau truy cập, ngăn chặn hoạt động P2P.

Không giống như WARP, dịch vụ VPN lại có khả năng mã hóa ẩn địa chỉ IP. Từ đó, giúp hoạt động chia sẻ P2P diễn ra thuận lợi, người dùng không lo bị truy ra danh tính. Ngoài ra, một số cung cấp dịch vụ VPN còn bố trí dàn máy chủ P2P chuyên dụng hỗ trợ tốt hoạt động download và chia sẻ file kích thước lớn.

Tổng kết ưu và nhược điểm của WARP VPN

Phần tổng hợp ưu và nhược điểm sau đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm tham khảo trước khi quyết định cài đặt WARP.

Ưu điểm

  • Ngăn chặn rò rỉ DNS, bảo vệ người dùng khỏi hoạt động giám sát của DNS
  • Bảo vệ người dùng khỏi tình trạng nhiễm mã độc DNS
  • Tận dụng hạ tầng của Cloudflare phục vụ quá trình định tuyến lưu lượng
  • Hỗ trợ là phần mềm độc hại, nội dung không hợp với người dùng
  • Tương thích với cả máy tính và chiếc bị di động

Nhược điểm

  • Chưa hỗ trợ người dùng ẩn địa chỉ IP
  • Chức quyền bỏ chặn phát trực tuyến, P2P còn hạn chế
  • Chính sách về quyền riêng tư chưa thân thiện với người dùng
  • Không áp dụng chính sách hoàn tiền với gói dịch vụ trả phí

Kết luận

WARP WARP giúp tạo một kết nối an toàn đến máy chủ tại vị trí gần nhất của Cloudflare. Tuy nhiên, WARP không phải một dịch vụ VPN. Nó chỉ phần nào hỗ trợ tạo môi trường truy cập an toàn hơn chứ chưa thể hoàn thiện như VPN.

Recommended by RubyVPN

1. NordVPN

Visit NordVPN

 5

2. Surfshark

Visit Surfshark

 4.8

3. ExpressVPN

visit Express

 4.6

4. Atlas VPN

visit Atlas

 4.6

Viết một bình luận